Cây lúa & đặc điểm sinh thái phù hợp tại Việt Nam


Điều kiện sinh thái có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa cũng như năng suất khi thu hoạch. Vậy đặc điểm sinh thái phù hợp với cây lúa gạo là gì?

Cây lúa là một loại cây lương thực rất quan trọng, có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới khu vực đông nam châu Á và châu Phi. Cây lúa thích nghi rất rộng với những điều kiện sinh thái khác nhau. Các đặc điểm sinh thái như đất, nước, nhiệt độ… quyết định loại hình cây lúa, cơ cấu giống lúa, thời vụ gieo cấy, biện pháp canh tác và hình thành các vùng trồng lúa khác nhau. 

Đặc điểm của cây lúa gạo

Cây lúa gạo là loài thực vật thuộc một nhóm các loài cỏ đã thuần dưỡng. Chiều cao cây khoảng từ 1-1,8 m tùy loại giống, với các lá mỏng, hẹp khoảng (2-2,5 cm) và dài 50–100 cm. Rễ chùm, có thể dài tới 2–3 m/cây trong thời kỳ trổ bông. 

Tùy từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển mà lá lúa có màu khác nhau. Khi lúa chín ngả sang màu vàng, các hoa nhỏ, màu trắng sữa, tự thụ phấn mọc thành các cụm hoa phân nhánh cong hay rủ xuống, dài 35–50 cm. Hạt lúa là loại quả thóc (hạt nhỏ, cứng của các loại cây ngũ cốc) dài 5–12 mm và dày 1–2 mm. Cây lúa non được gọi là mạ.

Điều kiện về đất trồng phù hợp với cây lúa gạo

Cây lúa thích hợp trồng ở nơi đất phù sa màu mỡ. Chân đất gieo cấy lúa cần phải được cày bừa kỹ. Tùy thuộc loại chân đất và địa hình mà bà con nên làm ruộng theo kiểu làm dầm hay làm ải. 

Ruộng lúa làm dầm cần đảm bảo giữ được nước, ruộng làm ải cần được phơi kỹ. Việc làm ải đất có tác dụng giải phóng dinh dưỡng trong đất, đào thải độc tố, tiêu diệt nguồn bệnh còn tồn tại trong đất.

Mặt ruộng trồng lúa cần phải phẳng giúp thuận lợi cho cấy và điều tiết nước. Trước khi cấy lúa, ruộng cần đảm bảo sạch gốc rạ và cỏ dại để giúp lúa cấy xong phát triển thuận lợi.

Nhiệt độ thích hợp cho cây lúa sinh trưởng và phát triển

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quyết định đến tốc độ sinh trưởng của cây lúa nhanh hay chậm, tốt hay xấu. Cây lúa thích hợp sinh trưởng trong điều kiện nhiệt độ từ (20-30 độ C), trong phạm vi nhiệt độ này, nhiệt độ càng tăng cây lúa phát triển càng mạnh. 

Nhiệt độ trên 40 độ C hoặc dưới 17 độ C, cây lúa tăng trưởng chậm lại. Dưới 13 độ C cây lúa ngừng sinh trưởng, nếu tình trạng này kéo dài 1 tuần lễ cây lúa sẽ chết. Phạm vi nhiệt độ mà cây lúa có thể chịu đựng được và nhiệt độ thích hợp nhất thay đổi tùy theo giống lúa, giai đoạn sinh trưởng, thời gian bị ảnh hưởng là tình trạng sinh lý của cây lúa.

Nhu cầu về nước của cây lúa gạo

Nước có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của cây lúa gạo, tùy từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa mà nhu cầu về lượng nước khác nhau. Đối với giai đoạn đẻ nhánh, bà con nên duy trì mức nước 2-3 cm. 

Khi cây lúa đẻ gần đủ số nhánh hữu hiệu, bà con tiến hành hãm đẻ nhánh bằng cách tháo cạn nước trong ruộng, phơi ruộng rạn chân chim khoảng 7 – 10 ngày, hoặc cho nước vào ruộng ngập 10-12cm (đối với ruộng không tháo được nước), ngâm trong khoảng 7-10 ngày. Sau đó bà con duy trì mức nước trong ruộng lúa từ 3-5 cm khi lúa đỏ đuôi tháo cạn nước để tiện thu hoạch.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa

Trên cây lúa thường gặp những loại sâu bệnh hại như: bệnh đạo ôn, bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá, bệnh lem lép hạt, sâu đục thân, rầy nâu, sâu cuốn lá…

Để đảm bảo năng suất khi thu hoạch, bà con cần lưu ý kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, phát hiện sâu bệnh sớm và xử lý kịp thời. Để hiệu suất làm việc cao, tiết kiệm chi phí nhân công, bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu không người lái do AgriDrone cung cấp.

Máy bay phun thuốc hoạt động trên không nên dễ dàng phun thuốc cho hầu hết các loại cây trồng. Công suất phun gấp hơn 20 lần nhân công lao động thủ công, tiết kiệm 90% nước và 30% thuốc, tiết kiệm đáng kể chi phí, giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu, an toàn cho sức khỏe con người.

Trên đây là thông tin về đặc điểm sinh thái phù hợp với cây lúa gạo. Cây lúa gạo được trồng trong điều kiện sinh thái phù hợp, kết hợp với sự chăm sóc của con người sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, cho mùa màng bội thu.

NHẬN TƯ VẤN