Cơ cấu mùa vụ lúa nước ta thay đổi gì?


Do tác động của biến đổi khí hậu với nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp nên cơ cấu mùa vụ cần được tính đoán, thay đổi cho phù hợp. Vậy cơ cấu mùa vụ lúa nước ta thay đổi gì trong những năm gần đây?

Cơ cấu mùa vụ nước ta thay đổi gì?

Thực tế cho thấy, biến đổi khí hậu trong những năm gần đây được thể hiện rõ nét qua các hiện tượng thời tiết bất thường, nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, không theo quy luật tự nhiên, rất khó dự báo. Chẳng hạn như mưa không theo mùa, cường độ lớn trong thời gian ngắn, nắng nóng cao, kéo dài…

co cau mua vu lua nuoc ta thay doi gi 1

Việc sản xuất nông nghiệp trên đồng ruộng có thành công hay không thì 70 – 80% phụ thuộc vào thời tiết. Ví dụ như, một vụ lúa được tổ chức sản xuất ở tất cả các khâu đều rất tốt, hứa hẹn một mùa vụ bội thu, tuy nhiên đến thời điểm thu hoạch lại gặp mưa lớn, úng ngập có thể dẫn đến thiệt hại toàn bộ.

Chính vì vậy, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ là giải pháp hiệu quả để ứng phó với bất thuận của thời tiết, giúp sản xuất hạn chế được ảnh hưởng của thời tiết cực đoan.

Từ những phân tích như trên, hiện nay cơ cấu mùa vụ nước ta đang thay đổi theo hướng mở rộng diện tích lúa đông xuân và hè thu.

Các vụ mùa lúa trong năm ở Nam Bộ

Các vụ mùa lúa ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Đồng bằng Sông Cửu Long có khí hậu cận nhiệt đới nóng ẩm, vô cùng thuận lợi để thâm canh cây lúa. Nơi đây gieo cấu được hai vụ chính là vụ chiêm và vụ mùa, ngoài ra còn có thêm một vụ nữa là vụ hè thu.

co cau mua vu lua nuoc ta thay doi gi 2

Vụ mùa ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long thường được bắt đầu từ khoảng tháng 5,6 và thu hoạch vào cuối mùa mưa, tức là khoảng tháng 11. Do trùng với mùa mưa nên bà con cần chú ý chọn các giống có thời gian sinh trưởng dài, chịu được mức nước sâu.

Vụ chiêm ở Đồng bằng Sông Cửu Long bắt đầu gieo cấy khi vụ mùa vừa kết thúc, thường rơi vào khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12 và thu hoạch vào đầu tháng 4. Trong số các mùa vụ ở đây, vụ chiêm là vụ lúa mới, bà con nên chọn các giống có thời gian sinh trưởng ngắn để canh tác.

Vụ hè thu ở Đồng bằng Sông Cửu Long thường bắt đầu gieo sạ từ đầu tháng 4, thu hoạch vào cuối tháng 8, bà con thường chọn sử dụng các giống lúa ngắn ngày.

Các vụ mùa lúa ở Đông Nam Bộ

Miền Đông Nam Bộ mỗi năm có 3 vụ mùa lúa chính, đó là: đông xuân, hè thu và vụ mùa. Thời gian canh tác không giống như ở đồng bằng sông Cửu Long.

Vụ đông xuân thường gieo cấy từ tháng 12 dương lịch, giai đoạn này không có mưa nên thường gieo cấy ở các vùng ven sông, suối, có đủ nước tưới tiêu.

Vụ hè thu ở miền Đông Nam Bộ bắt đầu vào cuối cuối tháng 4,5 hằng năm khi mùa mưa bắt đầu. 

Vụ mùa ở miền Đông Nam Bộ bắt đầu gieo cấy từ tháng 7-8 hàng năm.

Lịch thời vụ các vụ mùa trong năm ở Đông Nam Bộ có thể linh hoạt tùy thuộc vào lịch mưa xuất hiện hàng năm.

Các giống lúa thích hợp gieo cấy ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Các vụ mùa lúa trong năm ở nước ta khác nhau giữa các vùng địa lý, cần linh hoạt lựa chọn giống lúa phù hợp với từng mùa vụ, từng nơi canh tác để đảm bảo năng suất khi thu hoạch đạt tối ưu.

co cau mua vu lua nuoc ta thay doi gi 3

Hiện nay có một số giống lúa năng suất cao như OM10041, giống lúa D23, giống lúa C56, …. đặc biệt là giống lúa OM10041 có thể chịu được các loại bệnh vàng lùn hay lùn xoắn lá. Giống lúa này thích hợp để canh tác tại các tỉnh Vĩnh Long, Kiên Giang, Hậu Giang, Cần thơ, Bạc Liên, Trà Vinh cho năng suất rất cao. Đây là giống lúa ngắn ngày, thời gian sinh trưởng 90 – 95 ngày với lúa cấy, 85 – 90 ngày với lúa sạ. Giống có đặc điểm cây khỏe, thân cứng, ngon cơm và có khả năng thích ứng cao với môi trường, nhưng hay mắc bệnh rầy nâu và đạo ôn gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Máy bay phun thuốc – bạn đồng hành của nhà nông

Phòng trừ sâu bệnh cho lúa là một trong những công việc không thể thiếu trong quy trình canh tác lúa để đạt được mùa vụ bội thu. Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, máy bay phun xịt thuốc sâu không người lái ra đời đã trở thành người bạn đồng hành của nhà nông.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín số một tại Việt Nam cung cấp cho nhà nông các giải pháp máy bay nông nghiệp tiên tiến nhất hiện nay như: DJI DJI Agras T30, DJI Agras T20P, Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25. Sử dụng máy bay không người lái là giải pháp hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong các công việc phun thuốc trừ sâu cho lúa, gieo sạ lúa, bón phân cho lúa. Những giải pháp này giúp cho người nông dân tiết kiệm chi phí, không phải lao động chân tay vất vả, an toàn cho sức khỏe, tăng năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch.

Không chỉ ở miền Nam, hiện nay hệ thống AgriDrone Việt Nam đã có mặt dọc khắp các tỉnh trên toàn quốc để đảm bảo phục vụ nhu cầu của nhà nông mọi lúc mọi nơi.

NHẬN TƯ VẤN