Vòng đời cây chuối từ khi trồng đến khi thu hoạch


Cây chuối có nhiều giai đoạn sinh trưởng khác nhau từ khi trồng đến khi đậu quả và thu hoạch. Cùng AgriDrone khám phá vòng đời cây chuối và một số lưu ý khi trồng chuối trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về cây chuối

Cây chuối thuộc họ Musaceae, chi Musa, là loại thảo mộc lâu năm lớn nhất với các bẹ lá tạo thành thân giả giống như thân cây. Thân rễ là thân thật của cây chuối.

Rễ có thể lan rộng trong đất xốp, trong một số trường hợp rễ cây chuối có thể phát triển lên đến 9m theo chiều ngang. Cây có 8 – 12 lá dài đến 2 – 4 m và rộng đến 1,5 m. Quá trình sản xuất chuối là một quá trình lâu dài. Cụ thể, cây chuối phát triển qua 3 giai đoạn khác nhau là giai đoạn sinh dưỡng, giai đoạn ra hoa và giai đoạn đậu quả.

Các giai đoạn trong vòng đời cây chuối

Chu kỳ sinh trưởng của cây chuối có 3 giai đoạn: Giai đoạn sinh dưỡng (6 tháng), ra hoa (3 tháng) và ra quả (3 tháng). Thời gian từ khi trồng một cây chuối đến khi thu hoạch buồng chuối là từ 9 đến 12 tháng, tùy thuộc vào giống và điều kiện trồng trọt.

Giai đoạn trồng

Cây chuối được trồng từ cây con lấy từ cây mẹ. Trước khi trồng, bà con đào một ít phân hữu cơ hoặc phân chuồng bón lót vào đất.

Các cây con được trồng trong các lỗ rộng khoảng 10cm và cách nhau ít nhất 2 mét. Sau khi trồng, đất xung quanh cây cần được tưới nước và giữ ẩm cho đến khi cây chuối bắt đầu mọc rễ mới, thời gian này có thể mất đến 10 tuần.

Phát triển sinh dưỡng

Cây chuối là loại thảo mộc lâu năm mọc từ một thân rễ lớn dưới lòng đất. Thay vì thân cây thật, cây chuối tạo thành thân cây chuối giả, đó chính là những bẹ lá xếp chồng lên nhau để hỗ trợ cây.

Lá của cây chuối lớn và có thể dài tới 2 mét. Những chiếc lá già nhất nằm ở gốc cây và chúng trở nên nhỏ hơn khi di chuyển lên trên dọc theo thân giả.

Trong giai đoạn tăng trưởng này, bà con sẽ cần kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu của sâu bệnh, đặc biệt là bệnh đốm lá do vi khuẩn và vi rút khảm. Bên cạnh đó, bà con cũng không được chủ quan với bệnh tuyến trùng rễ và sâu đục thân hại cây chuối.

Ngoài ra, bà con cần tưới nhiều nước cho cây trong giai đoạn này để cây có đủ độ ẩm để phát triển mạnh, đặc biệt vào mùa khô cần tăng cường tưới nước cho cây.

Giai đoạn ra hoa

Đây là giai đoạn quan trọng trong vòng đời cây chuối. Cây chuối bắt đầu ra hoa khi cây được khoảng 9 đến 10 tháng tuổi, nhưng có thể đến 18 tháng cây mới ra hoa nếu thời tiết lạnh.

Hoa chuối được bao phủ bởi một lá bắc lớn màu tím hoặc xanh lá cây, khi hoa chuối trưởng thành, những lá bắc này sẽ rụng. Những bông hoa chuối đầu tiên xuất hiện là hoa cái, quả sẽ phát triển mà không cần thụ phấn. Sau khi hoa cái nở, hoa đực sẽ bắt đầu hình thành.

Giai đoạn ra quả

Sau khi cây chuối nở hoa, cây chuối sẽ bước sang giai đoạn tiếp theo trong vòng đời cây chuối đó là ra quả. Thông thường, mất khoảng ba tháng để quả chuối phát triển đầy đủ. Mỗi cây chuối có thể cho 200 quả hoặc hơn, tùy thuộc vào kích thước của cây.

Quả mọc thành chùm lớn nhiều hàng gọi là nải. Mỗi nải chuối có thể chứa tới 20 quả chuối.

Giai đoạn thu hoạch và bảo quản

Cây chuối mất khoảng ba tháng để cho quả sau khi nở hoa. Chuối sẽ thu hút chim, thú và các loài gây hại khác, vì vậy bà con nên đặt một chiếc túi có đầu mở trên mỗi nải chuối để bảo vệ quả. Bà con nên thu hoạch khi chuối còn xanh và mang về nhà giấm cho chuối chín. Nếu để chuối chín trên cây, chúng có thể bị nứt và làm giảm giá trị.

Chuối xanh thường mất khoảng một tuần để chín, tùy thuộc vào thời tiết nóng hay lạnh.

Chuối chín bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ để được khoảng 1 tuần và tốt nhất nên ăn khi vỏ có màu vàng và một vài đốm nâu.

Giai đoạn sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch chuối, cây mẹ bị đốn hạ và các chồi non khác sẽ mọc lên thế chỗ.

Bà con nên lại một vài chồi non ở đó để chúng phát triển thành cây mới, những chồi khác thì tách ra và đem trồng ở vị trí khác.

Cách chăm sóc cây chuối như thế nào?

Cách trồng cây chuối ăn quả không khó, nhưng bà con cần chú ý chăm sóc để cây phát triển tốt và cho năng suất như mong muốn. 

Cây chuối cần được trồng trên đất giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt để phát triển. Bà con cần giữ cho đất ẩm đều, tránh bị úng nước.

Bên cạnh đó, bà con cần bón phân hai đến ba tuần một lần khi cây đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ bằng cách hòa phân vào nước và tưới vào đất.

Cây chuối ưa ánh sáng, do đó, bà con nên trồng chuối ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời, không nên trồng với khoảng cách quá dày, nên tỉa bỏ những lá già, lá khô để tạo độ thông thoáng.

Ngoài ra, bà con cần kiểm tra sâu bệnh hại cây chuối, nếu phát hiện thì cần áp dụng biện pháp xử lý kịp thời.

Là đơn vị cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc uy tín nhất tại Việt Nam, AgriDrone mang đến cho bà con nông dân giải pháp máy bay phun xịt thuốc trừ sâu trên cây chuối với các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như: máy bay phun thuốc DJI Agras T20P, DJI Agras T50. Ứng dụng các giải pháp này giúp bà con giải quyết tình trạng sâu bệnh hại trên cây chuối một cách hiệu quả, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, đồng thời nâng cao năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch.

Trên đây là thông tin tìm hiểu về vòng đời của cây chuối. Mong rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để canh tác hiệu quả loại cây này. Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN