Rễ cây chuối: Đặc điểm & tác dụng chữa bệnh


Rễ cây chuối là bộ phận quan trọng trên cây chuối, có chức năng hút nước, dinh dưỡng và giữ cho cây chuối đứng vững, bên cạnh đó còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh. Vậy rễ cây chuối có đặc điểm gì, rễ cây chuối có tác dụng gì đối với con người? Cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của rễ cây chuối

Rễ cây chuối thuộc dạng rễ chùm, mỗi chùm có 2 – 5 rễ. Rễ có hệ thống rễ con phân bố gần phủ kín bề mặt rễ kể từ phần giáp thân chính. Rễ được hình thành ở phần thân ngầm của cây chuối.

re cay chuoi 2

Rễ cây chuối có hai loại là rễ ngang và rễ thẳng. 

  • Rễ ngang mọc xung quanh củ chuối và phân bố ở lớp đất mặt, bề ngang rộng từ 2 – 3cm, loại rễ này sinh trưởng khỏe và phân bố rộng, có vai trò quan trọng trong việc hút nước và dinh dưỡng nuôi cây. 
  • Rễ thẳng mọc ở phía dưới củ chuối, có tác dụng chủ yếu là giúp cây đứng vững.

Mỗi cây chuối trưởng thành có khoảng 500 – 600 rễ. Lông hút nằm ở xa thân ngầm, gần với chóp rễ, vì vậy khi bón phân bà con nên chú ý bón xa gốc khoảng 50 – 60cm, nơi tập trung nhiều lông hút.

Rễ chuối có khả năng hút nước yếu, có thể hút khoảng 40% lượng nước có ích trong đất. Vì vậy, tốt nhất cần duy trì độ ẩm trong đất thường xuyên để nước có thể tiếp cận độ ẩm tối đa. Đặc biệt, cây chuối tiêu là giống chuối chịu hạn kém nhất nên bà con cần chú ý cung cấp đủ nước cho cây.

Rễ cây chuối có ăn sâu không?

Cây chuối được biết đến với hệ thống rễ nông. Rễ thường chỉ mọc sâu chưa tới một mét.

re cay chuoi 1

Một số giống cây chuối có bộ rễ có thể ăn sâu tới hơn 1 mét, tùy thuộc vào giống và điều kiện trồng trọt.

Rễ cây chuối có tác dụng gì?

Rễ cây chuối còn được sử dụng như một vị thuốc dân gian. Một số tác dụng của rễ cây chuối bao gồm:

  • Khắc phục hiệu quả bệnh nhiệt miệng

Với các thành phần đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc khắc phục vết loét, rễ cây chuối thường được sử dụng như một giải pháp thay thế nếu không có loại thuốc trị tưa miệng nào hiệu quả hơn.

re cay chuoi 3

 Mặc dù khả năng chữa bệnh vẫn còn tương đối chậm so với khả năng chữa bệnh từ các loại cây khác, nhưng nó có thể giúp loại bỏ vết loét hiệu quả.

  • Cải thiện thị lực

Đã có nhiều kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rễ cây chuối hột rừng có thể cải thiện chất lượng thị lực. Hàm lượng vitamin A phong phú cùng với các thành phần khác tốt cho mắt khiến rễ cây chuối có thể được sử dụng để làm thuốc chữa cận thị và các bệnh về mắt khác.

  • Chữa nóng dạ dày hiệu quả

Trong thành phần của rễ cây chuối có chứa chất có thể làm dịu dạ dày nóng rát. Ngoài ra, tính chất giải nhiệt của củ chuối giúp tăng thêm hiệu quả chữa nóng dạ dày.

  • Ngăn ngừa ung thư

Hàm lượng C trong củ chuối khá lớn nên chúng ta có thể cảm nhận được công dụng của vitamin C. Một trong những lợi ích của vitamin C mà chúng ta có thể tìm thấy trong rễ cây chuối là nó có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do và vi rút có hại giúp chống ung thư. Không chỉ ngăn ngừa, rễ của loại quả màu vàng này còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh ung thư khi chưa ở giai đoạn nặng.

  • Là một loại thuốc chống viêm

Từ xa xưa, người ta đã sử dụng nhựa cây từ gân giữa chuối và rễ chuối như một loại thuốc chống viêm, khắc phục chứng viêm một cách hiệu quả.  

  • Khắc phục các rối loạn về da

Do chứa hàm lượng vitamin C cao nên rễ chuối có thể được sử dụng như một phương thuốc chữa các vấn đề về da như ngứa, nổi mụn và các vấn đề về da khác.

  • Chữa hen suyễn

Hen suyễn là một bệnh đường hô hấp gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Rễ chuối được sử dụng như một vị thuốc dân gian chữa bệnh hen suyễn hiệu quả. Hàm lượng một số chất trong rễ chuối có đặc tính chống hen suyễn.

  • Chữa đi tiểu ra máu

Trong Y học cổ truyền, rễ cây chuối cũng được sử dụng như một vị thuốc trong bài thuốc chữa tiểu ra máu.

Ngoài ra, rễ cây chuối còn có nhiều công dụng chữa bệnh khác. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất cứ bài thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc để được tư vấn.

Khắc phục một số loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây chuối

Cây chuối là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân ở một số địa phương. Tuy nhiên, sâu bệnh bệnh có thể ảnh hưởng đến cây chuối, khiến cây sinh trưởng và phát triển kém, năng suất và chất lượng giảm.

cay chuoi 2

Các loài gây hại phổ biến có thể tấn công cây chuối của bạn bao gồm rệp vừng, rệp sáp, rệp vảy, bọ ve, bọ phấn trắng, bọ trĩ và tuyến trùng. 

Để kiểm soát những loài gây hại này, bà con cần thường xuyên kiểm tra lá của cây chuối để tìm dấu hiệu của sâu bệnh và xử lý kịp thời. Ngoài ra, nên vệ sinh vườn thường xuyên, loại bỏ cỏ dại quanh gốc cây chuối để chúng không thu hút thêm côn trùng hoặc tạo nơi trú ẩn cho côn trùng gây hại chuối.

Đối với những diện tích trồng chuối lớn, bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc trên cây chuối để giúp cho việc phun xịt trở nên thuận tiện, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh và tránh thuốc trừ sâu gây độc hại cho người phun.

Hiện nay, máy bay nông nghiệp AgriDrone là đơn vị uy tín hàng đầu Việt Nam cung cấp cho bà con máy bay phun thuốc trừ sâu trên cây chuối bằng những loại máy bay nông nghiệp tiên tiến nhất hiện nay như DJI Agras T20P, DJI Agras T40. Ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc không người lái không chỉ giúp bà con giải quyết tình trạng sâu bệnh hại trên cây trồng một cách hiệu quả, nhanh chóng, tiết kiệm mà còn an toàn cho sức khỏe và giảm ô nhiễm môi trường.

Trên đây là thông tin tìm hiểu về đặc điểm và tác dụng của rễ cây chuối. Khi trồng chuối, bà con nên tham khảo cách trồng cây chuối ăn quả để đạt được năng suất cao. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN