Trở ngại lớn nhất trong sản xuất lúa vụ mùa ở ĐBSCL


Sản xuất lúa gạo ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) có nhiều thuận lợi nhưng cũng có những khó khăn, trở ngại. Vậy trở ngại lớn nhất trong sản xuất lúa vụ mùa ở ĐBSCL là gì?

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong hai vùng sản xuất lúa lớn nhất của cả nước. Sau đây cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu những thuận lợi và trở ngại trong sản xuất lúa vụ mùa ở đây.

Thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long

Thuận lợi về địa hình

ĐBSCL có diện tích toàn châu thổ là 36.000 km2 với diện tích đã trồng lúa là 1,5 – 1,6 triệu ha trên khoảng 2,1 triệu ha có thể trồng trọt được.

tro ngai lon nhat trong san xuat lua vu mua 2

Địa hình ở nơi đây tương đối bằng phẳng, độ dốc chỉ 1cm/km, hai nhánh sông Cửu Long là sông Tiền và sông Hậu dài hơn 120km là nguồn cung cấp lượng phù sa chính cho vùng đất này.

Vùng ĐBSCL có chủng loại đất đai phong phú với hàm lượng dinh dưỡng cao.

  • Đất phù sa có diện tích là 1.800.000 ha do sông Tiền và sông Hậu cung cấp chính.
  • Đất phèn có diện tích là 1.100.000 ha với độ PH thấp, do ảnh hưởng chủ yếu của sun phát sắt và sun phát nhôm.
  • Vùng đất mặn (rừng U Minh) có diện tích là 320.000 ha có nhiều chất hữu cơ.

Thuận lợi về khí hậu

Vùng ĐBSCL có khí hậu thuộc loại khí hậu nhiệt đới gió mùa. Kiểu khí hậu này rất thích hợp cho canh tác nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa. Thời tiết ở đây không có mùa đông, luôn luôn có nhiều ánh sáng thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển. Lượng mưa hàng năm từ 1500 – 2000mm, độ ẩm không khí bình quân 82%.  Mùa khô ở ĐBSCL thường khô hơn.

Các vụ mùa lúa trong năm tại ĐBSCL

Với điều kiện thuận lợi cho việc trồng lúa, mỗi năm tại ĐBSCL có thể gieo cấy lúa theo 2 vụ đó là vụ Chiêm và vụ Mùa. Ngoài ra, còn có thêm một vụ lúa nữa đó là vụ Hè Thu.

Vụ Mùa: 

Thời gian gieo cấy vào đầu mùa mưa khoảng tháng 5,6 và thời gian thu hoạch vào cuối mùa mưa ở tháng 11. Vụ này nên sử dụng các loại giống dài ngày và thích hợp với mực nước sâu. Các loại giống được sử dụng phổ biến gồm: Nàng thơm chợ đào 5, Nàng Hương 2, VND404, VND95-19, MTL250,MTL392, MTL449…

Vụ Đông Xuân: 

Gieo cấy khi Mùa vừa kết thúc, tức là khoảng cuối tháng 11 đầu tháng 12 và tiến hành thu hoạch vào đầu tháng 4. 

tro ngai lon nhat trong san xuat lua vu mua 1

Vụ Đông Xuân bà con nên sử dụng những loại giống ngắn ngày. Các loại giống được sử dụng phổ biến ở ĐBSCL vào vụ Đông Xuân là: OM 6162, OM 5472, OM 6677 và OM 4218, OMCS 2000… Ngoài ra, một số năm bà con nông dân còn sử dụng thêm các giống lúa: OM 5451, OM 8232, OM 4101, OM 3995, OM 4101, OM 3995…

Vụ Hè Thu: 

Vụ Hè Thu tại vùng ĐBSCL thường được bắt đầu từ đầu tháng 4 và kết thúc vào khoảng cuối tháng 8. Vào vụ mùa này, bà con thường sử dụng các loại giống ngắn ngày. Các loại giống lúa thường được gieo cấy vào vụ này gồm: giống lúa Đài Thơm 8, VND 95-19, MTL250, OMCS 2000, MTL392, MTL449, ND404, OMCS21, OM 4900…

Trở ngại lớn nhất trong sản xuất lúa vụ mùa ở ĐBSCL là gì?

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long gần như chịu ảnh hưởng của bão; lũ lụt thì có thể nói là mang về rất nhiều “lợi nhuận” (đánh bắt thủy sản, bồi đắp phù sa) nếu như bà con biết sống chung với lũ. Khó khăn, trở ngại lớn nhất trong sản xuất lúa nói riêng và sản xuất nông nghiệp nơi đây đó là mùa khô kéo dài dẫn đến hàng loạt hệ quả là xâm nhập mặn đất liền, tăng độ chua và chua mặn trong đất.

Những năm gần đây, ĐBSCL đang phải đối diện với những thách thức to lớn từ biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Giải pháp ứng dụng máy bay nông nghiệp tăng hiệu quả sản xuất lúa

Trước những thách thức trong sản xuất lúa vụ mùa, việc thay đổi phương thức canh tác là điều cần thiết. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đặc biệt là những công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều nông dân đã tự tin thay đổi phương thức canh tác, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất lúa. Giải pháp máy bay nông nghiệp AgriDrone hiện nay được bà con tin dùng để gieo sạ lúa, bón phân, phun thuốc trừ sâu bệnh hại.

danh gia may bay phun xit thuoc phan dji t25 2

Giải pháp máy bay phun thuốc sạ lúa rải phân của AgriDrone Việt Nam có công suất làm việc gấp hàng trăm lần phương thức truyền thống, tốc độ nhanh chóng, phun/rải chính xác, đồng đều, tiết kiệm nguyên liệu. Không chỉ giúp bà con tiết kiệm thời gian mà sử dụng giải pháp máy bay nông nghiệp còn giúp giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và chất lượng nông sản.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị cung cấp dịch vụ drone uy tín nhất với những giải pháp máy bay phun thuốc không người lái mạnh mẽ nhất hiện nay như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25. Hệ thống của chúng tôi hiện nay đã trải dài khắp các tỉnh trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu dịch vụ 24/7 của bà con nông dân. 

AgriDrone Việt Nam đồng hành cùng bà con từ đầu vụ đến khi thu hoạch. Chúc bà con mùa vụ thắng lợi.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN