Thuốc đặc trị sâu đục thân hiệu quả cao


Sâu đục thân từ lâu đã trở thành mối đe dọa không nhỏ đối với nền nông nghiệp Việt Nam, gây thiệt hại nặng nề cho nhiều loại cây trồng. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học, các loại thuốc đặc trị sâu đục thân hiện nay đã mở ra hy vọng mới trong việc kiểm soát và loại bỏ chúng. Đọc bài viết dưới đây của AgirDrone để tìm các giải pháp đối phó hiệu quả các loại sâu đục hại thân cây.

Tìm hiểu về sâu đục thân

Sâu đục thân, với tên khoa học Lophobaris piperis, là một loài sâu gây hại nổi tiếng ở các vùng trồng cây ăn quả, gây thiệt hại kinh tế lớn. Chúng chọn những bộ phận non yếu của cây như chồi, hoa, cành non, và trái để gây hại, đặc biệt là vào mùa mưa khi chúng phát triển mạnh nhất.

thuoc-dac-tri-sau-duc-than-1

Quá trình phát triển của sâu đục thân là từ trứng đến sâu non, rồi đến nhộng và cuối cùng là bọ cánh cứng. Mỗi con cái có khả năng đẻ tới 200 trứng trong đời, với mỗi lần đẻ chỉ từ một đến hai trứng. Các trứng này sau khi nở, sâu non sẽ đục vào thân cây, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Sâu đục thân không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trồng mà còn làm giảm đáng kể chất lượng và số lượng sản phẩm. Đối với nông dân, đây là một vấn đề lớn cần phải giải quyết để bảo vệ mùa màng và thu nhập.

Biểu hiện ở một số loại cây bị sâu đục thân

Sâu đục thân cây lúa

Sâu đục thân trên cây lúa là một trong những loại sâu hại chính gây ra thiệt hại nặng nề cho nông nghiệp. Chúng được phân loại thành bốn loại chính, trong đó loại “hai chấm” là phổ biến nhất, chiếm đến 95-98% tổng số các loại sâu đục thân gặp phải.

Khi sâu tấn công, cây mạ non có thể chết khô, trong khi cây lớn có thể dễ dàng bị đứt gốc khi nhổ. Sâu đục thân gây hại ở nhiều giai đoạn khác nhau của cây lúa: từ làm hỏng dây dẫn nhựa dưới thân cây, khiến lá cây cuộn lại và héo úa, sâu đục vào bẹ lúa và cuống bông khiến lúa không trổ bông.

Sâu đục ở cây vừng

Những người trồng cây lộc vừng biết rằng sâu đục thân là một trong những kẻ gây hại không thể xem thường. Các loại sâu này làm tổ bằng cách đục vào thân cây, làm gián đoạn quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng và gây thiếu hụt nghiêm trọng các chất cần thiết cho cây.

Khi cây lộc vừng bị tấn công, bạn có thể dễ dàng nhận biết qua các lỗ nhỏ hình tròn trên thân cây. Từ những lỗ này, mùn gỗ màu nâu trắng được đẩy ra ngoài, tiết lộ đường đi và  ổ của sâu đục thân. 

Cây bưởi bị sâu đục thân

Khi sâu đục thân bắt đầu tấn công cây bưởi, dấu hiệu đầu tiên chúng ta có thể thấy là lớp mùn gỗ màu trắng ngả nâu xuất hiện ở gốc cây, là phần vỏ cây bị sâu ăn và đùn ra ngoài. 

thuoc-dac-tri-sau-duc-than-2

Một cách để nhận biết sự hiện diện của sâu là gạt nhẹ lớp mùn này, dưới đó là những vết hỏng trên vỏ cây mà sâu đã để lại. Khi thấy những cành lớn hay cả cây trở nên cằn cỗi, lá không còn xanh mướt, đó cũng là lúc sâu đã phát triển mạnh. 

Sâu đục thân ở cây xoài

Khác với cây bưởi, triệu chứng gây hại của sâu đục thân trên cây xoài thường khó phát hiện hơn bởi chúng tấn công bên trong cây. Sâu đẻ trứng ngay trong thân cây và không đùn phân ra ngoài. Thường thì có thể nhận thấy sâu hại qua các lỗ nhỏ xuất hiện trên thân hay cành, khiến phần cây đó héo và chết.

Cách thức gây hại của sâu bệnh trên cây xoài bao gồm việc đục đường hầm bên trong thân hoặc cành và đẻ trứng ở đó, từ đó gây hại cho cây. Việc này khiến việc phát hiện và can thiệp sớm trở nên khó khăn hơn.

Top 8 thuốc đặc trị sâu đục thân hiệu quả và tốt nhất hiện nay

Để bảo vệ hiệu quả cây ăn quả khỏi sự tấn công của sâu đục thân, việc lựa chọn thuốc trừ sâu phù hợp và hiệu quả là vô cùng quan trọng. Dưới đây là danh sách các loại thuốc đặc trị sâu đục thân hàng đầu, được đánh giá cao về hiệu quả và an toàn, giúp bảo vệ cây trồng tốt nhất:

Thuốc trừ sâu Shieldkill 200SC 

Với hoạt chất chính là Indoxacarb 6%, Shieldkill 200SC nổi bật với khả năng tiêu diệt côn trùng và sâu bệnh một cách nhanh chóng. Cơ chế hoạt động của nó ngăn chặn sự truyền dẫn của ion natri qua tế bào thần kinh, làm tê liệt và tiêu diệt côn trùng hiệu quả.

Thuốc đặc trị Virtako 40WG 

thuoc-dac-tri-sau-duc-than-3

Virtako 40WG sở hữu cơ chế tác động mới, gây rối loạn canxi trong hệ cơ và tấn công hệ thần kinh của sâu, diệt trừ hiệu quả cả những loại sâu kháng thuốc, ngăn chặn khả năng hình thành tính kháng trong tương lai.

Thuốc trị sâu Nhật Bản Padan 95SP 

Thuốc đặc trị sâu đục thân tốt nhất Padan 95SP hiệu quả bằng cách ngăn chặn sự dẫn truyền acetylcholine, khiến sâu đục thân không thể di chuyển, ngừng ăn và chết. Khả năng tiêu diệt từ trứng đến sâu non và trưởng thành làm nó trở thành lựa chọn hàng đầu.

Thuốc sinh học Radiant 60SC 

Là một lựa chọn thân thiện với môi trường, Radiant 60SC mang lại hiệu quả nhanh chóng và kéo dài trong việc diệt trừ sâu đục thân. Sản phẩm này có cơ chế tác động khác biệt, giúp diệt trừ các loại sâu hại khó trị và kháng thuốc.

Thuốc trị sâu sinh học Dupont Prevathon 5SC

Là một sản phẩm thuốc trừ sâu thế hệ mới, Dupont Prevathon 5SC làm cho sâu ngừng ăn ngay sau khi trúng phải thuốc, hiệu quả trong việc diệt trừ cả sâu cuốn lá và sâu đục thân chỉ với một lần phun.

Thuốc đặc trị sâu đục thân Reasgant 3.6EC 450ml

Đây là loại thuốc mang lại hiệu quả diệt trừ sâu hại sinh học, bao gồm sâu đục thân và nhiều loại sâu khác như sâu xanh, sâu cuốn lá, nhện đỏ, giúp bảo vệ cây trồng hiệu quả.

Chế phẩm sinh học EM-DP

Chế phẩm EM-DP là một phát minh đáng chú ý trong lĩnh vực công nghệ sinh học, hỗ trợ đắc lực cho bà con nhà nông trong việc trồng trọt, từ cây hoa màu đến cây ăn quả.

Thuốc trừ sâu Sieulitoc 500EC

Với hiệu quả tiêu diệt sâu nhanh chóng, Sieulitoc 500EC bảo vệ cây trồng khỏi tác hại của sâu, giúp chúng phát triển khỏe mạnh. Thuốc này có khả năng diệt được nhiều loại sâu bệnh hại, là lựa chọn đa năng cho nhiều loại cây trồng.

Phòng ngừa sâu đục thân hại thân cây

Để phòng ngừa và quản lý sâu đục thân một cách hiệu quả, bắt đầu bằng việc giữ vườn cây sạch sẽ. Điều này bao gồm việc loại bỏ và tiêu hủy các phần của cây bị ảnh hưởng bởi sâu để ngăn chặn sự lây lan.

thuoc-dac-tri-sau-duc-than

Sử dụng thuốc hóa học có chứa hoạt chất như Dimethoate với tỉ lệ pha phù hợp có thể giúp kiểm soát sâu hiệu quảSong song, cân nhắc áp dụng các giải pháp sinh học như nấm Beauvaria bassiana, đặc biệt vào buổi sáng, để tiêu diệt sâu đục thân trên cây hồ tiêu với hiệu quả nhất định.

Chọn các giống cây có khả năng kháng sâu bệnh cao cũng là một biện pháp phòng ngừa quan trọng. Những giống cây này không chỉ giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm sâu từ đầu mà còn giúp cây nhanh chóng hồi phục sau khi bị tấn công. Và quan trọng hơn hết là không chờ đợi sâu bệnh phát triển mạnh mới bắt đầu xử lý. Thực hiện biện pháp kiểm soát đều đặn và trên diện rộng để đạt hiệu quả cao nhất, giảm thiểu nguy cơ lây lan và bảo vệ các khu vực cây trồng khỏe mạnh.

Máy bay phun thuốc: Giải pháp đột phá chống sâu đục thân

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp hiệu quả để phòng ngừa và quản lý sâu đục thân trên diện rộng, Máy bay phun thuốc T40 của AgriDrone là lựa chọn không thể bỏ qua. 

Với công suất lớn, máy bay này phù hợp cho các trang trại rộng lớn và cánh đồng cây ăn quả. Nó không chỉ giúp phun thuốc trừ sâu một cách nhanh chóng và hiệu quả mà còn có thể tưới nước, gieo hạt, và bón phân một cách dễ dàng. 

Đầu tư vào máy bay phun thuốc DJI Agras T40 của AgriDrone Việt Nam là bước đi thông minh, giúp bạn tối ưu hóa quản lý sâu đục thân và bảo vệ cây trồng một cách toàn diện. Hãy liên hệ ngay với AgriDrone để biết thêm thông tin chi tiết và cách mua hàng!

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN