Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả nhất


Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây trồng luôn phải đối mặt với sự tấn công của sâu bệnh hại. Do đó việc thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại là rất quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng nông sản.

Việc canh tác nông nghiệp của nhà nông luôn phải đối mặt với những tác động của môi trường như: thời tiết, đất đai, nguồn nước, không khí, đặc biệt là các loại sâu bệnh hại. Khi thời tiết thay đổi thất thường, sâu bệnh hại có điều kiện để phát sinh và tấn công cây trồng làm giảm năng suất và giảm chất lượng nông sản.

Để bảo vệ mùa màng, bà con nông dân cần thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại. Sau đây cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu các biện pháp phòng trừ sâu bệnh phổ biến hiện nay.

Phòng trừ sâu bệnh bằng cách canh tác và sử dụng giống chống sâu bệnh

Áp dụng biện pháp canh tác khoa học để phòng ngừa sâu bệnh phát sinh, đồng thời sử dụng các loại giống có khả năng chống sâu bệnh hại là một trong những biện pháp hiệu quả được bà con áp dụng hiện nay. Đối với biện pháp này, bà con cần lưu ý:

bien phap phong tru sau benh hai

  • Thường xuyên vệ sinh đất đai nhằm tiêu diệt mầm mống và nơi trú ẩn của sâu bệnh hại cây trồng.
  • Sử dụng phân bón hợp lý và chăm sóc các cây trồng cẩn thận để tăng khả năng chống sâu bệnh.
  • Gieo giống tránh những thời điểm sâu bệnh sinh trưởng mạnh.
  • Trồng các loại cây trồng luân phiên qua các vụ nhằm giảm sự thích ứng của sâu bệnh.
  • Lựa chọn những giống cây có khả năng chống sâu bệnh.

Phương pháp này có ưu điểm là hiệu quả lâu dài và dễ thực hiện. Nhược điểm là không thể xử lý khi sâu bệnh đã sinh trưởng và lây lan thành dịch.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng thủ công

Đối với phương pháp thủ công, bà con thường dùng tay bắt sâu, ngắt bỏ cành và lá bị bệnh; hoặc dùng vợt, bẫy đèn, bả độc để diệt sâu hại.

Ưu điểm của phương pháp thủ công là đơn giản, thực hiện dễ dàng, không gây hại môi trường và đảm bảo thực phẩm sạch, hiệu quả khi sâu/bướm mới phát sinh. Tuy vậy nhược điểm còn tồn tại là hiệu quả thấp khi sâu bệnh phát triển mạnh, khó áp dụng trên diện tích lớn, tốn nhiều thời gian và công sức.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng thuốc hóa học

Đối với biện pháp này, bà con sử dụng thuốc hóa học để phun thuốc trừ sâu bệnh. Ưu điểm là hiệu quả cao, diệt sâu bệnh nhanh; nhược điểm là gây độc cho con người, vật nuôi, ô nhiễm môi trường, gây hại cho các sinh vật có lợi khác trên đồng ruộng.

Để nâng cao hiệu quả của thuốc và khắc phục các điểm hạn chế khi diệt sâu bệnh bằng thuốc hóa học, bà con cần lưu ý:

  • Đảm bảo nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng cách.
  • Phun thuốc đúng kỹ thuật (đảm bảo thời gian cách ly đúng quy định, phun đều, không phun ngược chiều gió, không phun lúc mưa,…)
  • Tuân thủ các quy định về an toàn lao động khi phun thuốc bảo vệ thực vật (đeo khẩu trang, găng tay, ủng; đeo kính; mặc quần áo dài; đội mũ,…)

Phòng trừ sâu bệnh hại bằng biện pháp sinh học

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng sinh học đó là nuôi các loại sinh vật là thiên địch của sâu bệnh hại cây trồng như ong mắt đỏ, ếch, chim… hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học để trừ sâu bệnh.

phong tru sau benh hai

Biện pháp này có ưu điểm là đạt hiệu quả cao và nhanh chóng, an toàn cho người và các sinh vật khác, đồng thời thân thiện với môi trường.

Nhược điểm còn tồn tại đó là mỗi loài thiên địch chỉ dùng để trị một số loài sâu bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng bằng biện pháp kiểm dịch thực vật

Đây là một trong những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả hiện nay. Kiểm dịch thực vật là một hệ thống các biện pháp giúp ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh từ vùng này sang vùng khác, từ nước này sang nước khác. Biện pháp mà chúng ta thường thấy và được áp dụng phổ biến nhất là kiểm tra, xử lý sản phẩm nông nghiệp.

Ưu điểm của phương pháp này đó là ngăn chặn được sâu bệnh hại nguy hiểm lây lan. Nhược điểm đó là tốn công sức và thời gian.

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu là biện pháp phòng trừ sâu bệnh tối ưu được nhiều nơi đang áp dụng hiện nay. Máy bay phun thuốc là thiết bị bay không người lái được tích hợp nhiều tính năng thông minh để hỗ trợ người nông dân trong khâu phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Thuốc trừ sâu sau khi được đổ vào bình chứa, người vận hành chỉ cần ngồi một chỗ điều khiển máy bay cất cánh và phun thuốc cho cánh đồng theo đường bay đã được thiết lập sẵn.

giai phap nong nghiep agridrone 2

Drone nông nghiệp không người lái có ưu điểm là giúp tiết kiệm thời gian và nhân công, tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm 30% thuốc và 90% nước, công suất gấp 28 lần lao động thủ công, bảo vệ sức khỏe con người, giảm ô nhiễm môi trường.

Hiện nay AgriDrone Việt Nam là đơn vị hàng đầu cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sâu không người lái với chi phí tiết kiệm, đáp ứng được mọi loại cây trồng và mọi địa hình khác nhau.

Bà con có nhu cầu sử dụng giải pháp xin liên hệ đến số hotline của AgriDrone Việt Nam để chúng tôi hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN