Tàu bay không người lái là gì?


Hiện nay nhiều loại máy móc thiết bị tự động hóa được sử dụng trong các khâu của sản xuất nông nghiệp, thay thế sức lao động thủ công, trong đó có tàu bay không người lái ứng dụng trong khâu chăm sóc và phun thuốc bảo vệ thực vật.

Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều loại máy móc, thiết bị công nghệ cao đã được ứng dụng trong các khâu của quy trình sản xuất, thay thế cho các phương thức thủ công và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tàu bay không người lái ứng dụng trong nông nghiệp là gì?

Tàu bay không người lái – Unmanned Aerial Vehicle viết tắt là UAV (hay còn gọi là thiết bị bay không người lái). Theo đúng như tên gọi, tàu bay không người lái là thiết bị bay hoàn toàn không có người lái, nó được điều khiển từ xa bằng thiết bị điều khiển có cài đặt ứng dụng điều khiển qua sóng radio.

giai phap nong nghiep agridrone 4

Tàu bay không người lái trong nông nghiệp được tích hợp các công năng là phun thuốc bảo vệ thực vật, gieo hạt giống, phân bón. Sử dụng tàu bay không người lái trong nông nghiệp là tín hiệu tích cực góp phần xây dựng nền nông nghiệp nước nhà, đẩy mạnh việc áp dụng khoa học công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp.

Ứng dụng hiệu quả tàu bay không người lái trong nông nghiệp tại Việt Nam

Theo tổng cục thống kê, hiện nay tổng diện tích gieo trồng lúa mùa cả nước năm 2021 đạt 1.584,6 nghìn ha và một số loại cây trồng khác như cây ăn quả, rau hoa màu tập trung theo vùng. Xu hướng trong tương lai là phát triển các vùng tập trung trồng cây nông nghiệp với diện tích lớn nhưng thiếu hụt nhân lực thì việc sử dụng tàu bay không người lái thực sự cần thiết.

Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu được ứng dụng tại nhiều địa phương ở Việt Nam đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Điển hình như:

Máy bay phun thuốc tại Thanh Hóa chỉ trong 20 phút, toàn bộ 1 ha mía bị nhiễm sâu bệnh đã được phun xong. Ước tính mỗi hecta trồng mía phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái có thể giúp bà con tiết kiệm được 400.000 đồng so với việc phun thuốc bằng nhân công lao động thủ công. Tương tự máy bay phun thuốc tại Nghệ An cũng cho những kết quả rất khả quan.

giai phap nong nghiep agridrone 13

Tại Thái Bình, sử dụng máy bay phun thuốc cho 200ha lúa vụ xuân được bà con đánh giá vừa nhanh, vừa kịp thời dập dịch bệnh, giải quyết được tình trạng thiếu nhân công lao động, bảo vệ sức khỏe cho người dân, đồng thời giúp bà con tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho một lần phun thuốc.

Tại Phú Yên, bà con sử dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật trên 150 hecta lúa đảm bảo phun thuốc chính xác từng thửa ruộng, đồng thời rút ngắn thời gian phun, giảm chi phí thuê người phun khoảng 10%, năng suất lúa tăng từ 7 – 15%, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lúa trên đơn vị diện tích sản xuất.

Tương tự máy bay phun thuốc được AgriDrone Việt Nam triển khai tại các tỉnh phía Nam như máy bay phun thuốc tại An Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Thuận,… các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung cũng cho nhiều kết quả rất thiết thực.

Lợi ích khi ứng dụng tàu bay không người lái phun thuốc trừ sâu

Tàu bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật đem lại rất nhiều lợi ích và đã được chứng minh trong thực tế như:

Tăng năng suất và chất lượng nông sản

Một trong những lý do khiến bà con ưa chuộng công nghệ máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật đó là năng suất cây trồng tăng lên đến 50 lần. Với cơ chế phun sương, công nghệ phân nhánh đến mục tiêu, cùng nhiều tính năng thông minh khác giúp cho việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh đạt hiệu quả cao, phá tan mọi ổ dịch sâu bệnh, từ đó giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch. Đặc biệt giúp giảm tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản.

Bảo vệ sức khỏe con người

Việc ứng dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng sẽ giúp con người giảm tiếp xúc trực tiếp với thuốc, do người vận hành chỉ cần ngồi một chỗ để điều khiển máy bay. Do đó giúp giảm nguy cơ độc hại, bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu được những căn bệnh nguy hiểm, kéo dài tuổi thọ, giải phóng sức lao động cho con người.

Tiết kiệm chi phí

Thực tế đã chứng minh sử dụng máy bay phun thuốc điều khiển từ xa sẽ giúp tiết kiệm đến 30% thuốc bảo vệ thực vật, từ đó giảm lượng chi phí thuốc đáng kể thay vì lãng phí lượng thuốc như khi phun bằng phương pháp thủ công truyền thống.

Tiết kiệm nguồn tài nguyên môi trường

Nhờ hệ thống vòi phun thông minh, sử dụng máy bay phun thuốc không người lái sẽ giúp tiết kiệm 90 -95% nước, điều này góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên môi trường hiệu quả, đặc biệt là những nơi hạn hán, nguồn nước khan hiếm. Với phương pháp phun thủ công trước đó dường như không thể làm được điều này.

Bảo vệ môi trường

Sử dụng máy bay phun thuốc giúp đảm bảo nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm ô nhiễm môi trường nguồn nước và đất đai, không còn tình trạng vứt bừa bãi bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các kênh mương,

AgriDrone Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc

AgriDrone Việt Nam là đơn vị tiên phong uy tín trong việc cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam với chi phí tiết kiệm, hiệu quả, áp dụng được trên mọi loại cây trồng và mọi loại địa hình từ đồng bằng cho tới đồi núi.

Hiện nay chúng tôi đã hợp tác với các địa phương để thành lập nhiều trạm phun dịch vụ trên toàn quốc nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân. Bà con có nhu cầu trải nghiệm dịch vụ xin vui lòng liên hệ đến số Hotline AgriDrone Việt Nam để được chúng tôi hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN