So sánh sầu riêng Ri6 và Musang King


Sầu riêng Musang King và sầu riêng Ri6 đều là những loại sầu riêng nổi tiếng và được đánh giá cao trên thị trường. Trong bài viết này, AgriDrone sẽ giúp bạn so sánh sầu riêng Ri6 và Musang King và lời khuyên nên trồng loại sầu riêng nào.

So sánh sầu riêng Ri6 và Musang King: Nguồn gốc xuất xứ

Sầu riêng Musang King có nguồn gốc từ Malaysia, thích hợp trồng ở vùng Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam.

so sanh sau rieng ri6 va musang king 2

Sầu riêng Ri6 có nguồn gốc từ Việt Nam, thích hợp trồng ở Vĩnh Long và khu vực đồng bằng sông Cửu Long do phù hợp với các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên cho trái có phẩm chất rất tốt.

Sầu riêng Ri6: Việt nam. Sầu riêng Ri6 Là giống địa phương của anh Nguyễn Minh Châu (6 Ri) ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, Ri6 thích hợp trồng tại Vĩnh Long do phù hợp với các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên phẩm chất của trái rất tốt.

So sánh sầu riêng Ri6 và Musang King: Đặc điểm cây

Sầu riêng Ri6 có thời gian từ lúc đậu trái đến khi thu hoạch là khoảng 100-105 ngày. Cây có lá hình xoan, lá màu xanh đậm ở mặt trên, cành mọc ngang, dáng cây hình tháp. Cây dễ trồng, ít sâu bệnh và cho năng suất cao.

Trong khi đó, sầu riêng Musang King có lá bản nhỏ, hình dáng lá thon dài, màu lá hơi vàng. Cây phân nhiều cành, phát triển mạnh, cho ít trái hơn so với Ri6. Thời gian từ lúc đậu trái đến khi thu hoạch cũng tương tự như Ri6 (khoảng 100-105 ngày).

So sánh sầu riêng Ri6 và Musang King: Hình dáng quả

Sầu riêng Musang King có trái hình bầu dục hoặc hơi lệch, trọng lượng quả từ 2-4kg. Vỏ trái sầu riêng Musang King có màu xanh đậm, vỏ mỏng, phần đít trái chia rõ thành 5 rãnh. Các gai ngoài vỏ trái sầu riêng Musang King có hình chóp, rộng và cách đều nhau. 

so sanh sau rieng ri6 va musang king 1

Trái sầu riêng Ri6 có hình elip, to và tròn, cuống rất dày, vỏ có màu xanh trông rất đẹp mắt. Khi lựa, bạn nên để ý đến những cái gai, gai của Ri6 rất dày, nhọn, to nhưng lại khá thưa. Trọng lượng trung bình của quả 2,5 -3,0kg.

So sánh sầu riêng Ri6 và Musang King: Màu sắc và hương vị

Phần thịt cơm của sầu riêng Musang King có màu vàng nghệ, hạt lép dẹt, có vị ngọt, mang một hương thơm độc đáo, không quá nồng, có vị đắng. Lúc thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được sự kết hợp của các hương vị như caramel, mật ong và bánh bơ, hòa quyện với chút hương vị của trái cây nhiệt đới như mít, xoài và vải thiều. Dư vị kéo dài là vị ngọt đắng dễ chịu, càng ăn càng nghiền.

Trong khi đó, sầu riêng Ri6 có phần cơm có màu vàng tươi đặc trưng, nhìn rất đẹp mắt. Ri6 có mùi thơm rất nồng, đậm. Phần cơm khá dày, hạt lép, vị béo vừa phải.

So sánh sầu riêng Ri6 và Musang King: Kết cấu

Trái sầu riêng Musang King có kết cấu thịt sầu riêng mịn, mềm và ăn không bị sợi. Trong khi đó, phần thịt của sầu riêng Ri6 có kết cấu dẻo hơn, chứa nhiều sợi và mềm hơn.

So sánh sầu riêng Ri6 và Musang King: Giá cả

Musang King là một trong những loại sầu riêng đắt nhất trên thị trường, với giá bán cao hơn nhiều so với Ri6. Sầu riêng Ri6 có giá cả phải chăng hơn.

Giá sầu riêng Musang King:

  • Giá cây giống: 100.000 đ – 150.000 đ/cây giống gốc 2 năm đủ tiêu chuẩn
  • Giá trái sầu riêng bán lẻ: Có thể lên tới 600.000 – 800.000đ/kg tùy từng thời điểm.

Giá sầu riêng Ri6:

  • Giá cây giống: 100.000 – 150.000đ/cây mua tại các nhà vườn, trung tâm cây giống hoặc các trang thương mại điện tử.
  • Giá trái sầu riêng bán lẻ: 100.000 – 200.000kg/kg tùy từng thời điểm.

Nên trồng sầu riêng Ri6 hay Musang King?

Sầu riêng Ri6 thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu nóng, độ ẩm không khí cao và có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để đạt hiệu suất tốt nhất, cây sầu riêng Ri6 nên trồng ở nơi có đất thịt thoát nước tốt. Nguồn nguyên liệu cho việc sản xuất giống sầu riêng Ri6 được lấy từ cành của cây trong những vườn trồng sầu riêng đầu dòng.

Cây sầu riêng Ri6 được bà con đánh giá là dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ ra trái, thời gian cho thu hoạch sớm, năng suất cao hơn, chi phí sản xuất thấp hơn nhưng giá bán lại không cao bằng giống sầu riêng Musang King.

Trong khi đó, giống sầu riêng Musang King thì khó làm bông tạo trái hơn, năng suất thấp hơn Ri6, lý do có thể là vì giống chưa thật sự thuần với khí hậu của nước ta, do vậy chi phí sản xuất của nó rất cao.

Máy bay phun thuốc DJI T30
Máy bay phun thuốc DJI T30

Chính vì vậy, tùy thuộc vào kinh nghiệm, mục đích trồng trọt cũng như điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, bà con nên cân nhắc lựa chọn giống phù hợp.

Một số lưu ý khi chọn giống sầu riêng:

  • Nên chọn cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh
  • Có cách cành tán chia đều 4 hướng
  • Khi mua cây về, bà con nên trồng ngay trong tháng đầu để đạt hiệu quả cao nhất

Trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng, bà con nên ứng dụng công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái để nâng cao hiệu suất, tiết kiệm thời gian và chi phí, nâng cao năng suất và chất lượng quả, đồng thời tránh tác hại của thuốc trừ sâu đối với người nông dân.

Hiện nay, AgriDrone cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu trên sầu riêng các thiết bị chính hãng, tiên tiến như: máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25… Hệ thống của AgriDrone đã có mặt trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu của bà con 24/7.

Trên đây là thông tin so sánh sầu riêng Ri6 và Musang King. Tuy cả hai loại sầu riêng đều là những loại quý hiếm và ngon, nhưng sự khác biệt về hình dáng, màu sắc, hương vị, kết cấu và giá cả giữa Musang King và Ri6 tạo nên sự độc đáo và sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Nếu bà con quan tâm đến giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu, vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây để được chúng tôi tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN