Sầu riêng Ri6: Kỹ thuật trồng & cách chăm sóc tại vườn


Sầu riêng Ri6 là một giống sầu riêng đặc sản nổi tiếng top đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Giống sầu riêng này có nguồn gốc và đặc điểm như thế nào, cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết sau.

Nguồn gốc của giống sầu riêng Ri6

Sầu riêng Ri6 là một giống sầu riêng ngon và được mệnh danh là “vua của các loại sầu riêng” vì nó có mùi thơm đặc trưng, cơm dày, hạt lép. Loại sầu riêng này được trồng phổ biến ở nhiều nơi và cho chất lượng trái cao, nhất là tại các tỉnh Vĩnh Long, Cái Mơn, Chợ Lách – Bến Tre.

sau rieng ri6 3

Tên gọi của giống sầu riêng này được đặt theo tên cha đẻ của giống cây này tại Việt Nam, được lấy tên của ông Sáu Ri, người trồng thành công giống sầu riêng này tại Vĩnh Long. Giống sầu riêng này có nguồn gốc nhập ngoại, và ông Sáu Ri đã áp dụng phương pháp ghép mắt nhân giống. 

Sầu riêng Ri6 được trung tâm cây giống trồng Vĩnh Long công nhận là giống cây thuần chủng và đạt tiêu chuẩn chất lượng, được mang đi triển lãm tại các Hội thảo nông nghiệp, hội chợ cây ăn trái vùng đồng bằng Sông Cửu Long và Viện trái cây Miền Nam.

Đặc điểm của giống sầu riêng Ri6

Sầu riêng Ri6 có những nét đặc trưng khó nhầm lẫn với các giống sầu riêng khác. Sầu riêng Ri6 trái non có hình dạng thuôn tròn, da xanh, gai nhỏ và khít; trái chín nặng khoảng từ 3 – 5kg, múi nở to, rõ ràng, gai thưa, vỏ vẫn còn giữ được màu xanh đẹp mắt, hơi sậm.

Sầu riêng Sáu Ri trái chín khó nứt vỏ tuy nhiên dễ tách múi, bạn chỉ cần lần theo đường múi dọc thân vỏ, dùng dao tách nhẹ từ chóp dưới của quả là trái sẽ tự bung ra. Thịt quả khô ráo, dày cơm, tỷ lệ hạt lép lên đến 40%, thịt có màu vàng tươi bắt mắt, vị ngọt và béo, hương thơm vừa phải, rất dễ ăn nên được nhiều người ưa chuộng.

sau rieng ri6 2

Giống sầu riêng Ri6 thích hợp sinh trưởng và phát triển ở nơi có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. Đặc biệt, vùng đất phù sa đồng bằng sông Cửu Long là nơi trồng giống sầu riêng này tốt nhất, cho năng suất lẫn chất lượng đều vượt trội. Giống sầu riêng này khá dễ trồng, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh.

Đánh giá chất lượng sầu riêng Ri6 Loại 1, Loại 2, Loại 3

Việc phân loại sầu riêng Ri 6 theo chất lượng thành loại 1, loại 2, loại 3 phụ thuộc vào tiêu chuẩn của mỗi nhà vườn, hoặc đơn thuần là cách đánh giá của người bán. 

Phân loại sầu riêng dựa vào trọng lượng

Sầu riêng Ri6 khi trái càng to, càng mẩy thì có giá bán càng cao và được xếp vào nhóm sầu riêng loại 1. Những trái sầu riêng Ri6 to nhất thường có khối lượng sẽ rơi vào khoảng tầm 5 – 6 kg. Những trái to sẽ cho tỷ lệ thịt nhiều hơn, khi ăn có độ ngọt béo đậm đà hơn, múi vàng, và dày, hạt lép.

Những trái sầu riêng Ri6 nhỏ hơn có khối lượng khoảng 3 – 4 kg sẽ được xếp vào loại 2, những trái nhỏ hơn dưới 2 kg là loại 3.

Đa số các cửa hàng chọn quả sầu riêng Ri6 có trọng lượng tầm 3 – 5kg vì những quả này sẽ dễ bán do trọng lượng vừa phải và giá thành cũng vừa với túi tiền của nhiều người mua.

Phân loại sầu riêng theo hình thức bên ngoài

Theo cách phân loại dựa vào hình thức bên ngoài, người ta đánh giá những trái đẹp, có màu tươi xanh, còn dính cuống, không bị nứt vỏ, độ chín vừa tới và có mùi thơm dịu sẽ được xếp vào loại 1.

Những quả có kích thước nhỏ hơn và bị ngả màu, rụng cuống nhưng trông vẫn còn bắt mắt sẽ được xếp vào sầu lại 2. Những trái bị nứt vỏ, rụng cuống, phần vỏ hơi bị dập nát nhưng thịt và múi sầu vẫn còn đầy, không bị hư hỏng hoặc bị chảy nước được xếp vào loại 3, loại này được dùng để ăn ngay và không dùng để biếu tặng.

Phòng trừ sâu bệnh cho sầu riêng Ri6

Mặc dù sầu riêng Ri6 dễ trồng và ít sâu bệnh hơn những loại sầu riêng khác, tuy nhiên bà con vẫn không thể lơ là việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Để phòng trừ sâu bệnh hại cho cây sầu riêng, bà con cần chú ý chăm bón đầy đủ, tạo hệ thống thoát nước tốt cho vườn, không trồng cây với mật độ quá dày, tỉa cành cho thông thoáng, kiểm tra vườn cây thường xuyên để phát hiện sâu bệnh và thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời.

sau rieng ri6 1

Hiện nay việc phun thuốc trừ sâu cho vườn sầu riêng được nhiều địa phương thực hiện bằng máy bay phun thuốc trừ sâu. Ưu điểm của công nghệ máy bay phun thuốc cho sầu riêng bao gồm: thời gian phun thuốc nhanh chóng, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm nước và thuốc, hiệu quả phòng trừ cao, nâng cao năng suất và chất lượng quả. 

AgriDrone Việt Nam được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp với các dòng máy bay không người lái như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40. Với sự hỗ trợ của drone nông nghiệp không người lái, người nông dân sẽ không phải tốn nhiều công sức mà vẫn đạt được năng suất và chất lượng cao, qua đó cải thiện đời sống cho người nông dân.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN