Mô hình trồng cây trên đất cát hiệu quả cao


Đất cát tưởng chừng như là loại đất khó canh tác, tuy nhiên nếu bà con biết cải tạo đất và lựa chọn cây trồng phù hợp thì hoàn toàn có thể thu được hiệu quả kinh tế cao. Sau đây AgriDrone Việt Nam tổng hợp một số mô hình trồng cây trên đất cát thành công, bà con có thể tham khảo.

Mô hình trồng dừa xiêm trên đất cát ven biển

Đất cát ven biển được biết đến loại đất có độ phì tự nhiên thấp. Nước ta có bờ biển trải dài nên diện tích đất cát ven biển ở nước ta rất lớn, trải khắp từ các tỉnh ven biển Miền Trung vào tới Cà Mau. Đây là loại đất rất kén cây trồng, do vậy bà con muốn trồng cây trên loại đất này cần lựa chọn được những loại cây trồng phù hợp, đồng thời cần đầu tư hệ thống tưới tiêu, bón phân phù hợp.

mo hinh trong cay tren dat cat 1

Cây dừa nói chung và giống Dừa xiêm dây nói riêng có những đặc tính thích nghi tốt trên đất cát ven biển, do đó đây là loại cây rất phù hợp để trồng ở những vùng đất này. Bà con vùng ven biển trồng loại cây này vừa để phát triển kinh tế, vừa để chắn gió bão, chống xói mòn đất, tạo cảnh quan thiên nhiên phát triển du lịch biển.

Nhờ kỹ thuật lai tạo giống phát triển, ngày nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều giống dừa xiêm có năng suất cao vượt trội, đặc biệt là Giống Dừa Xiêm Dây chỉ sau 2-3 năm trồng cây bắt đầu cho trái bói. Từ năm thứ 3, giống dừa này sẽ cho năng suất cao và ổn định 150-200 trái/năm. Giống dừa này có chiều cao thấp nên rất dễ thu hoạch, tuổi thọ cao từ 10-15 năm, cho trái quanh năm.

Trái Dừa Xiêm Dây được trồng ở vùng ven biển luôn ngon ngọt hơn dừa trồng nơi khác, bởi đất trên bãi biển có môi trường trung tính, không tạp chất như những nơi khác.

Mô hình trồng sả trên đất cát ở Quảng Trị

Cây sả vốn quen thuộc với nhiều người dân, đây là loại cây trồng thích hợp với mọi loại đất vì dễ sinh trưởng và phát triển. 

Từ ý tưởng giúp người dân chuyển đổi sinh kế sau sự cố ô nhiễm môi trường biển năm 2016, Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị đã triển khai 4 mô hình trồng sả trên cát ở các xã Vĩnh Thái (Vĩnh Linh), Trung Giang, xã Gio Sơn (Gio Linh), Triệu An (Triệu Phong) ở tỉnh Quảng Trị, mỗi mô hình 1 ha. Theo đó, mỗi héc ta sả được công ty hỗ trợ toàn bộ giống và 7 tấn phân bón, công ty còn cử người hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc để cây sả đạt hiệu quả tốt nhất.

Cây sả hiện nay được người dân triển khai trồng trên các vùng đất cát, nơi mà trước đây trồng các loại hoa màu khác kém hiệu quả. Cây sả có nhiều ưu điểm: là giống cây ngắn ngày, năng suất cao, dễ trồng, chịu được hạn hán và điều kiện khí hậu khắc nghiệt; do vậy, dù gặp mưa rét kéo dài nhưng hầu hết diện tích sả trên cát vẫn phát triển tốt.

Mô hình trồng tiêu trên đất cát ở Quảng Trị

Cây hồ tiêu từ lâu này chủ yếu được trồng trên những diện tích đất đỏ bazan. Tuy nhiên, ở thôn Cam Phú 1, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, một số hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình canh tác, từ vườn tạp sang trồng cây hồ tiêu trên đất cát. Bước đầu, cây tiêu phát triển tốt, không bị dịch bệnh, năng suất cao, thậm chí cho năng suất cao hơn trồng ở vùng đất đỏ.

Mô hình trồng cây trên đất cát ở Quảng Ngãi

Đất cát trồng cây gì luôn là trăn trở của bà con huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi). Mộ Đức (Quảng Ngãi) có hàng trăm hecta đất cát ven biển, tuy nhiên trước đây hầu hết diện tích này đều bị bỏ hoang, khai thác kém hiệu quả.

mo hinh trong cay tren dat cat 3

Giờ đây, vùng đất cát đang dần hồi sinh, khi nhiều bà con đầu tư trồng rau, củ, quả hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình trồng rau trên đất cát bạc màu ở Hà Tĩnh

Mô hình trồng rau xanh theo công nghệ sạch trên loại đất cát hoang hóa bạc màu ven biển. Đây là điều tưởng chừng như không thể nhưng lại đang trở thành thực tế tại các địa phương vùng bãi ngang ở tỉnh Hà Tĩnh.

Những diện tích đất cát bạc màu từ bao đời hầu như không thể trồng cây thì nay đã được khai thác hiệu quả bởi công nghệ trồng rau củ quả trên cát.

Mô hình trồng măng tây trên đất pha cát ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Măng tây là một loại thực phẩm cung cấp nhiều kali, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, giàu chất xơ và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đây là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao và khá phù hợp trên vùng đất pha cát ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Cây măng tây thân yếu nên khi trồng trên đất cát cần phải làm trụ, có dây cước cố định thân cây, trồng theo luống và có rãnh thoát nước. Khi cây ra măng, chỉ sau từ 2-3 ngày là bà con có thể thu hoạch và măng hái liên tục khoảng 3 tháng, sau đó nghỉ 1-1,5 tháng để cây đủ dưỡng chất, tiếp tục lên măng. Nếu cây được bà con chăm sóc tốt, cây có thể sống từ 6-8 năm.

mo hinh trong cay tren dat cat 2

Theo đánh giá của Hội Nông dân huyện Đất Đỏ, măng tây xanh phù hợp với vùng đất cát, dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao, mang lại thu nhập cao cho bà con.

Trên đây AgriDrone Việt Nam đã tổng hợp một số mô hình trồng cây trên đất cát hiệu quả. AgriDrone cung cấp các giải pháp máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu, bón phân, gieo hạt giúp bà con tiết kiệm công sức, tiết kiệm chi phí và tăng năng suất lao động. Các dòng máy bay nổi tiếng có mặt tại AgriDrone như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T25, DJI Agras T50. 

Hệ thống của AgriDrone hiện nay đã có mặt trên nhiều tỉnh thành trên cả nước, đồng hành cùng bà con để phát triển nông nghiệp trong thời đại mới.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN