Đất cát trồng cây gì cho năng suất cao?


Đất cát trồng cây gì là câu hỏi được bà con quan tâm. Lựa chọn đúng loại cây trồng phù hợp để canh tác trên đất cát sẽ tránh thiệt hại không đáng có và thu được năng suất tối đa.

Bài viết sau đây cùng AgriDrone tìm hiểu những loại cây trồng phù hợp trồng trên đất cát.

Đất cát là gì?

Đất cát là một loại đất trồng phổ biến ở nước ta, nó được hình thành từ sự phân hủy của các loại đá như đá vôi, thạch anh.

dat cat trong cay gi 2

Loại đất này thường được dùng để để trồng rau màu vì có khả năng giữ nước và giữ ẩm tốt, tuy nhiên cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất trong suốt quá trình canh tác để đảm bảo cây trồng có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Đất cát trồng cây gì?

Việc chọn đúng loại cây trồng phù hợp với loại đất là rất cần thiết để cây trồng có thể phát triển thuận lợi, tránh những thiệt hại không đáng có. Vậy đất cát có thể trồng những loại cây nào?

Sau đây là một số loại cây trồng có thể canh tác trên đất cát:

Cây có múi (cam, chanh, bưởi)

Mãng cầu (quả na)

Cây mãng cầu là loại cây rất ưa đất cát, cho quả sai, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh. Khi trồng loại cây này, bà con cần lưu ý ở giai đoạn cho quả thường bị rệp sáp gây hại, nên cần tập trung chăm sóc, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại.

Đây là những loại cây dễ trồng, mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Những loại cây trồng có múi như cam, chanh, bưởi có thể trồng được ở nơi đất cát, có khả năng thoát nước tốt. Nhiệt độ phù hợp cho cây phát triển là khoảng 23 – 29 độ C. Độ ẩm đất thích hợp là 70 – 80%. Độ ẩm không khí là 75%, lượng mưa phù hợp là 1.000 – 2.000 mm/năm.

Nhãn

Cây nhãn có khả năng thích ứng rộng, chịu nóng và chịu rét tốt. Nhãn có thể trồng trên đất cát, cát pha, cát giồng, đất cồn và phù sa ven sông. Độ pH của đất trồng trong khoảng 5-7.

Xoài

Xoài có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt. Khi được trồng trên đất cát, cây xoài cho nhiều hoa, đậu nhiều trái và chất lượng trái cao. 

Nho

Nho làm một trong những loại cây có thể trồng trên đất cát, cụ thể là đất thịt pha cát, độ pH trong khoảng 5.5-7.5 và có khả năng thoát nước tốt. Cây nho có đặc điểm là ưa ánh sáng hoàn toàn, thích nơi nhiều nắng, khí hậu khô, sợ mưa.

dat cat trong cay gi 1

Mưa sẽ làm rụng quả, rụng hoa, nhất là tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Thanh long

Thanh long là loại cây ăn trái có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau như đất cát pha, đất xám bạc màu, đất phèn đến đất phù sa, đất đỏ bazan đến đất thịt. Nó sẽ cho năng suất cao khi được trồng trên đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, không bị nhiễm mặn và có pH từ 5 – 7. 

Măng tây

Cây Măng Tây được trồng nhiều ở những vùng đất cát như Ninh Thuận, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

dat cat trong cay gi 3

Cây măng tây phù hợp canh tác trên các loại đất như đất đỏ bazan, đất phù sa và đất cát. Măng tây có thể trồng được 2 vụ/năm.

Củ cải trắng

Cây củ cải trắng thích hợp canh tác trên đất cát hoặc cát pha, đặc điểm đất tơi xốp và ẩm. Loại cây này có chi phí đầu tư thấp, rất dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm, ít tốn công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế lại khá cao.

Hành hoa

Hành hoa cũng làm một trong những loại cây thích hợp trồng trên đất cát. Giá trị kinh tế của hành hoa mang lại cơ hội phát triển mới cho nông dân tại nhiều địa phương. 

Ngoài những loại cây trên đây, còn nhiều loại cây trồng khác thích hợp canh tác trên đất cát như cà rốt, khoai tây, xà lách, rau cải xanh, cà chua, bí ngòi, ngô, dưa hấu, đậu và dưa chuột,……

Trồng cây trên đất cát cần lưu ý những gì?

Để trồng cây trên đất cát cho năng suất cao, bà con cần biết cách cải tạo loại đất này. Một số lưu ý khi trồng cây trên đất cát gồm:

  • Vì đất cát có khả năng giữ nước kém nên bà con cần thường xuyên tưới nước để cung cấp đủ nước cho cây trồng.
  • Bón phân thường xuyên, bổ sung chất hữu cơ để tăng khả năng giữ nước và giữ chất dinh dưỡng của đất cát.
  • Khi trồng các loại cây có ngọn nặng hoặc tán cao, bà con cần cắm cọc trong thời gian sinh trưởng ban đầu để phòng ngừa cây bị đổ do gió.

Tham khảo thêm: Những loại cây trồng thích hợp với đất sét.

Trên đây là thông tin AgriDrone giải đáp thắc mắc “đất cát trồng cây gì”. AgriDrone Việt Nam cung cấp các giải pháp máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu, bón phân, gieo hạt giúp bà con tiết kiệm công sức, tăng năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bà con có sự lựa chọn cây trồng tốt trên đất cát và thu hoạch được năng suất cao. Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN