Lúa 60 ngày xịt thuốc gì?


Giai đoạn lúa được khoảng 60 ngày là giai đoạn lúa trổ bông đều, cần được chăm sóc kỹ để giữ được chất lượng hạt tốt. Vậy lúa 60 ngày xịt thuốc gì? Sau đây là những thông tin quan trọng mà bà con cần nắm được.

Việc phòng trừ sâu bệnh cho lúa cần được bà con quan tâm trong suốt các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của lúa. Sau khi đã tìm hiểu “lúa 40 ngày xịt thuốc gì” thì bà con cần tìm hiểu tiếp những loại thuốc bảo vệ thực vật nên sử dụng trong giai đoạn tiếp theo, đó là khi lúa được 60 ngày. 

Lúa 60 ngày thường gặp những đối tượng sâu bệnh nào?

Giai đoạn lúa 55 đến 60 ngày là giai đoạn lúa đang trổ bông đều, đây là giai đoạn nhạy cảm, dễ bị nhiễm bệnh nhất ở cây lúa.

lua 60 ngay xit thuoc gi 2

Trong giai đoạn này, lúa có thể mắc các bệnh như: đạo ôn, khô vằn, lem lép hạt,… Các bệnh hại trên cây lúa như trên sẽ tác động trực tiếp đến các bộ phận như lá, thân, nhất là bông lúa, làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp tạo tinh bột của cây. Bẹ lá, thân của cây lúa bị nhiễm bệnh thì sẽ gây tổn thương và ngăn cản đường di chuyển của tinh bột, đường từ lá vào hạt, dẫn đến tinh bột bị tắc nghẽn, năng suất và chất lượng gạo giảm.

Bên cạnh đó, thời tiết trong những năm gần đây thường diễn biến phức tạp, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh hại sinh sôi và gây hại cho cây lúa. Chính vì thế việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho lúa giai đoạn 60 ngày là điều cần thiết để bảo vệ mùa màng không bị thất thu.

Lúa 60 ngày xịt thuốc gì?

Trong giai đoạn lúa được khoảng 60 ngày, bà con nên chú ý phun xịt kịp thời các loại thuốc bảo vệ thực vật có tác dụng phòng, trừ các bệnh như khô vằn, vàng lá đợt 1, bệnh lem lép hạt.

Một số loại thuốc bảo vệ thực vật mà bà con có thể tham khảo để phun xịt cho cây lúa giai đoạn 60 ngày là Travil 75WP, Focal 80WDG hoặc TT Basu 250WP,… Việc phun kết hợp các loại thuốc trị đạo ôn, các loại sâu bệnh và nấm, vi khuẩn trong giai đoạn này sẽ giúp nuôi bông con vô cùng hiệu quả. 

Trên đây là những loại thuốc được các chuyên gia khuyến cáo khi giải đáp câu hỏi “lúa 60 ngày phun xịt thuốc gì” của bà con.

Lưu ý khi phun thuốc cho lúa 60 ngày

Khi phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa, bà con cần lưu ý tuân thủ những nguyên tắc nhất định để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn cho sức khỏe.

lua 60 ngay xit thuoc gi 1

Nguyên tắc 4 đúng:

 • Đúng loại thuốc: Lựa chọn đúng loại thuốc tương ứng với tình trạng bệnh của cây lúa. Nên ưu tiên chọn loại thuốc bảo vệ thực vật có hiệu lực cao, ít độc và thời gian cách ly ngắn.
 • Đúng lúc: Phun đúng thời điểm, nên phun giai đoạn đầu của bệnh để có hiệu quả cao. Bà con nên xịt thuốc bảo vệ thực vật vào lúc trời mát, không có mưa và gió to.
 • Đúng liều, nồng độ: Pha thuốc theo đúng liều lượng, đúng nồng độ khuyến cáo trên bao bì hướng dẫn.
 • Đúng cách: Phun thuốc đúng cách theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, không tự ý trộn nhiều loại thuốc với nhau mà phải dựa trên khuyến cáo, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

Trang bị đồ bảo hộ đầy đủ:

Khi phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây trồng, bà con cần mang đầy đủ các dụng cụ, đồ bảo hộ như găng tay, quần áo chống thấm, khẩu trang, nón, ủng…; chú ý vệ sinh sạch sẽ dụng cụ phun trước và sau khi phun xịt.

Nên phun thuốc theo chiều gió để tránh thuốc bay vào mắt, tiếp xúc với da; không ăn hay uống bất cứ thứ gì khi đang còn xịt thuốc. Sau khi phun xịt xong, bà con cần thay quần áo, tắm rửa vệ sinh sạch sẽ.

Sử dụng giải pháp phun thuốc trừ sâu cho lúa bằng máy bay không người lái

Hiện nay, công nghệ phát triển đã tạo ra những thiết bị hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong canh tác nông nghiệp, đặc biệt phải kể đến máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây trồng.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc cho lúa ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất với các dòng máy bay chính hãng của DJI (hãng sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới) như: máy bay phun thuốc DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, Agras T25, Agras T50.

tu van may bay phun thuoc sa lua rai phan dji t25 2

Những giải pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp thủ công và cơ giới thông thường, có thể kể đến như:

 • Tốc độ phun nhanh 10 – 15 phút/ha, công suất lớn. Một ngày có thể phun được vài chục hecta lúa.
 • Tiết kiệm chi phí: giảm nhân công, giảm 30% thuốc, giảm 90% nước nhờ công nghệ phun sương hiện đại.
 • Chủ động thời gian phun, có thể phun được vào ban đêm.
 • Vận hành tự động, đường bay được thiết lập sẵn, phun đồng đều, không bỏ sót, chính xác.
 • Ứng dụng được cho tất cả các loại cây trồng và triển khai được trên nhiều địa hình khác nhau.
 • Vận hành máy bay thông qua điều khiển từ xa: không gây thất thoát lúa do giẫm đạp như phương pháp thủ công, an toàn cho sức khỏe do không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại.
 • Tăng năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch.

Ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc lúa mang lại lợi ích to lớn cho người nông dân.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “lúa 60 ngày phun xịt thuốc gì”. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bà con sử dụng thuốc trừ sâu cho lúa đúng cách và hiệu quả, năng suất mùa màng bội thu.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN