Lúa trổ bông phun thuốc gì cho đúng


Lúa trổ bông phun thuốc gì là câu hỏi mà nhiều người trồng lúa thường gặp phải, câu trả lời của vấn đề này sẽ có trong bài viết dưới đây của Agridrone Việt Nam.

Lua-tro-bong-phun-thuoc-gi-cho-dung
Lúa trổ bông phun thuốc gì cho đúng

Lúa trổ bông phun thuốc gì? Là giai đoạn quyết định đến năng suất của vụ mùa, việc phun thuốc trừ sâu, phòng bệnh trong giai đoạn lúa trổ bông là vô cùng cần thiết. Có thể nói, trả lời được câu hỏi “Lúa trổ bông phun thuốc gì?” thì có thể đảm bảo một vụ mùa thành công.

Vì sao cần phun thuốc trong giai đoạn lúa trổ bông?

Giai đoạn trổ bông là giai đoạn nhạy cảm, dễ nhiễm bệnh nhất ở cây lúa. Lúa có thể mắc nhiều bệnh ở giai đoạn này như: bệnh lem lép hạt, bệnh đạo ôn, cháy bìa lá, bệnh khô vằn…

Các bênh này sẽ tác động trực tiếp tới lá lúa, thân lúa, đặc biệt là bông lúa, gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp tạo tinh bột của cây lúa.

ky thuat gieo cay lua vu mua 2

Việc bẹ lá lúa, thân lúa bị dịch bệnh tấn công, gây thương tổn sẽ ngăn cản đường di chuyển của tinh bột, đường từ lá vào hạt, khiến tinh bột bị tắc nghẽn và năng suất, chất lượng gạo giảm mạnh.

Thêm nữa, thời tiết trong các vụ mùa gần đây thường diễn biến phức tạp, tạo thuận lợi cho sâu bệnh phát triển, gây hại nên việc phun thuốc phòng, trị trong giai đoạn lúa trổ bông là điều bắt buộc để đảm bảo năng suất, không bị thất thu.

Lúa trổ bông phun thuốc gì?

Đối với bệnh cháy bìa lá do vi khuẩn, có thể sử dụng thuốc TT Biomycin 40.5WP để phun phòng, trị. Loại thuốc này cũng rất có hiệu quả trong việc phòng trị bệnh lép vàng. Sử dụng TriO Super 70WG hoặc Tri 75WG để phun trị bệnh đạo ôn trên lá và phun phòng đối với đạo ôn cổ bông.

Với bệnh lem lép hạt, thuốc TT Over 325SC là một lựa chọn vô cùng hữu ích. Ngoài lem lép hạt, TT Over 325SC còn có hiệu quả phòng trị một số bệnh hại khác như đốm vằn và vàng lá chín sớm.

Riêng đối với rầy nâu – loại sâu hại phát sinh khá nhanh và gây ảnh hưởng mạnh, cần phun trị bằng TT-Led 70WG khi rầy nâu đạt mật độ trung bình khoảng 3 con/tép.

Bên cạnh sử dụng thuốc, trong thời kỳ trổ bông cần phối kết hợp nhiều biện pháp bổ sung khác để phòng, trị tốt sâu bệnh hại. Trước hết, cần vệ sinh đồng ruộng tối đa, dọn sạch cỏ dại để cắt nguồn phát sinh sâu dịch hại lúa.

Tiếp theo đó, cần có lịch bón phân, lựa chọn loại phân phù hợp để đảm bảo cây lúa phát triển khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng, chống chịu bệnh hại cho cây lúa.

Một lưu ý nhỏ cho bà con nông dân là cần có lịch, phương pháp bón phân, phun thuốc hợp lý để đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm nhân công, chi phí. Máy bay phun thuốc cho cây lúa sẽ là lựa chọn hợp lý cho bà con trong giai đoạn này.

Đây là giải pháp kỹ thuật mới với nhiều ưu điểm như phun chính xác, nhanh chóng, đồng đều, chủ động về thời gian, giúp giảm đến 90% nước và 30% thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí thuê nhân công…

Trên đây là một số gợi ý của AgriDone Việt Nam cho câu hỏi “Lúa trổ bông phun thuốc gì?”, hi vọng sẽ giúp bà con nông dân triển khai hiệu quả và có được những vụ mùa bội thu.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN