Lúa 40 ngày xịt thuốc gì?


Lúa 40 ngày là giai đoạn lúa bắt đầu làm đòng, ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất khi thu hoạch nên cần phun đúng thuốc, đúng liều lượng để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Vậy lúa 40 ngày xịt thuốc gì? Cùng AgriDrone tìm hiểu ngay sau đây.

Từ khi cây lúa được gieo sạ đến khi thu hoạch có thể chia ra làm nhiều giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Để chăm sóc cây lúa đúng cách thì bà con cần nắm được đặc điểm của từng giai đoạn, từ đó chia ra các giai đoạn phun thuốc lúa đúng cách. Trong giai đoạn lúa 35 – 40 ngày, lúa bắt đầu làm đòng, đây được coi là giai đoạn mấu chốt, quyết định trực tiếp đến năng suất lúa sau này. Do đó bà con cần chú ý chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

Lúa 40 ngày xịt thuốc gì để trừ sâu bệnh?

Để trả lời cho câu hỏi “lúa 40 ngày xịt thuốc gì” thì bà con cần biết được những loại sâu bệnh thường gặp ở giai đoạn này. Theo các chuyên gia nông nghiệp, lúa ở giai đoạn 35 – 40 ngày rất dễ bị các đối tượng sâu và bệnh hại tấn công như rầy nâu, bệnh khô vằn, đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá,…

lua 40 ngay xit thuoc gi 1

Đặc biệt, nếu giai đoạn lúa 40 ngày rơi vào những ngày có tình hình thời tiết độ ẩm cao, nhiều sương mù và ít nắng thì rất dễ bị bệnh đạo ôn nên bà con cần chú ý phòng trừ bệnh này nhiều hơn. Cách tốt nhất để phòng trừ sâu bệnh là bà con nên thường xuyên thăm và kiểm tra ruộng kỹ để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại lúa giai đoạn làm đòng.

Để xử lý các loại sâu bệnh như trên, đặc biệt là bệnh đạo ôn trong giai đoạn 40 ngày, bà con nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Tricyclazole, Isoprothiolane hay Fenoxanil,…

Lưu ý khi chăm sóc lúa giai đoạn 40 ngày

Giai đoạn cây lúa được 40 ngày rất quan trọng, năng suất cả vụ có tốt hay không sẽ phụ thuộc vào giai đoạn làm đòng. Chính vì thế giai đoạn này bà con cần chú ý phòng trừ sâu bệnh, chăm bón cho lúa.

Bên cạnh việc lưu ý “lúa 40 ngày xịt thuốc gì để trừ sâu bệnh”, bà con nên chú ý thăm ruộng thường xuyên trong thời gian này để đảm bảo bón phân cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây lúa. Đặc biệt, bà con cần chú ý bón đủ phân đạm cho lúa làm đòng sẽ giúp đòng khỏe, tạo được nhiều hạt hơn trên bông.

lua 40 ngay xit thuoc gi 2

Nếu bà con bón đạm muộn thì lúa không đủ dinh dưỡng để phát triển, số lượng hạt trên mỗi bông có thể giảm dẫn đến năng suất kém. Ngoài đạm ra thì bà con nên bổ sung thêm các nguyên tố khác cho cây lúa, chẳng hạn như kali.

Có thể bón phân cho lúa với tỉ lệ đạm 30% với kali 70% khi thấy đòng dài khoảng 1 đến 20mm trên 50% diện tích. 

Đối với việc cấp nước cho ruộng, bà con nên giữ mực nước luôn ổn định ở mức từ 5 đến 7cm cho ruộng lúa trong giai đoạn 40 ngày.

Lưu ý khi phun thuốc cho lúa 40 ngày

Khi phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa 40 ngày, bà con cần tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc “4 đúng” đó là: đúng thuốc – đúng liều lượng và nồng độ – đúng lúc – đúng cách. 

Bà con cần trang bị đầy đủ những dụng cụ bảo hộ lao động như: găng tay, khẩu trang, quần áo,… tránh để thuốc bảo vệ thực vật tiếp xúc trực tiếp với mắt, da. Cần kiểm tra kỹ dụng cụ phun, rửa kỹ bình phun, vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng. 

Để tránh thuốc tạt vào người, bà con không nên phun thuốc ngược chiều gió. Không ăn, uống trong quá trình phun thuốc và phải thay quần áo, tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ sau khi phun xong.

Giải pháp phun thuốc cho lúa bằng máy bay không người lái

Trong nhiều năm, nông dân Việt Nam sử dụng phương pháp phun thuốc trừ sâu phổ biến là phun bằng bình xịt. Đây là bình xịt bơm bằng tay hoặc bằng máy, có cần phun dài, gắn thêm một hoặc nhiều béc phun tùy vào phạm vi phun rộng hay hẹp.

danh gia may bay phun xit thuoc phan dji t25 3

Tuy nhiên, phương pháp phun thuốc trừ sâu có nhược điểm là tốn thời gian, tốn nhân công, phụ thuộc vào thời tiết, gây thất thoát lúa do giẫm đạp trong quá trình lội ruộng phun, gây hại cho sức khỏe người phun do tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay việc phun thuốc trừ sâu bằng thủ công đã được thay thế bằng giải pháp sử dụng máy bay không người lái.

AgriDrone Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc cho lúa ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp truyền thống và cơ giới thông thường, bao gồm:

  • Không bị giới hạn về thời gian phun, có thể phun vào ban đêm.
  • Tiết kiệm thời gian, tốc độ phun nhanh 10 – 15 phút/ha.
  • Tiết kiệm chi phí: giảm nhân công, giảm 90% nước, giảm 30% thuốc.
  • Ứng dụng được cho tất cả các loại cây trồng và triển khai được trên nhiều địa hình khác nhau.
  • Vận hành tự động, đường bay được thiết lập sẵn, phun đồng đều, chính xác.
  • Điều khiển từ xa, không gây thất thoát lúa do giẫm đạp như phương pháp thủ công, an toàn cho sức khỏe do không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “lúa 40 ngày phun xịt thuốc gì”. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bà con nông dân lên kế hoạch phun thuốc hợp lý, hiệu quả, có được vụ mùa bội thu.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN