Kỹ thuật trồng lúa ST24


Giống lúa ST24 là giống lúa cho chất lượng gạo ngon, năng suất cao và ổn định. Để đạt được năng suất tối đa, bà con cần thực hiện kỹ thuật trồng lúa ST24 đúng chuẩn và chăm sóc đúng cách. Vậy trồng lúa ST24 như thế nào? AgriDrone chia sẻ hướng dẫn cụ thể trong bài viết dưới đây.

Giống lúa ST24 bao nhiêu ngày?

Giống lúa ST24 có chiều cao cây khoảng 105 – 110cm, khả năng đẻ nhánh trung bình, lá đòng mo đứng dài, chiều dài bông khoảng 26,8cm, bông to, nhiều gié phụ, cho hạt gạo dài, mặt gạo trắng, đẹp, cơm ngon, cho năng suất ổn định, giá lúa gạo cao, có khả năng thích ứng tốt với điều kiện thời tiết biến đổi.

Giống lúa này có thời gian sinh trưởng khoảng 95 – 100 ngày (vụ Đông Xuân) hoặc 100 – 105 ngày (vụ Hè Thu). Nếu canh tác tốt, năng suất có thể đạt từ 8 – 9 tấn.

Giống lúa này có khả năng kháng sâu bệnh tốt, không nhiễm bệnh sọc trong, đạo ôn lá và khoan cổ bông; có thể nhiễm nhẹ bệnh cháy bìa lá nếu bón phân thừa; nhiễm rầy nâu ở mức độ tương đối. Ngoài ra, giống lúa này chống chịu phèn mặt tốt, có thể trồng được trên đất đồng hoặc luân canh lúa – tôm.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa ST24 đạt năng suất cao

Để đạt được năng suất cao như đặc điểm của giống ST24, bà con cần canh tác lúa đúng kỹ thuật. Sau đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa ST24, bà con có thể tham khảo.

Ngâm ủ hạt giống

Giống lúa ST24 có vỏ trần rất dày nên thời gian ngâm ủ có thể dài hơn so với giống lúa khác. Thông thường, thời gian ngâm ủ cần thiết là 2 ngày 2 đêm, nếu thời gian ngâm ủ ngắn hơn thì tỉ lệ nảy mầm sẽ không đạt.

Các chuyên gia khuyến cáo bà con nên ngâm ủ hạt giống trong nước ấm, đồng thời khi ngâm ủ cần kết hợp xử lý hạt giống để phòng trừ sâu bệnh. Ngoài ra, trước khi gieo sạ trên đồng ruộng cần tiến hành bón lót để cây lúa giai đoạn đầu phát triển rễ khỏe, mầm khỏe, sinh trưởng tốt, hạn chế bọ trĩ và nấm bệnh, làm tiền đề cho cây lúa phát triển sau này tốt hơn.

Làm đất mạ và bón lót

  • Đất làm mạ: 

Với mỗi sào ruộng cấy, bà con cần làm đất mạ với diện tích khoảng 25 – 30 m2 mặt luống để bắc mạ.

Đất làm mạ cần phải được cày bừa kỹ để sạch cỏ dại và nhuyễn bùn. Sau khi cày bừa, cần cho nước vào ruộng để tránh đất bị khô nẻ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của mạ sau khi gieo.

  • Lên luống

Chiều rộng của mặt luống khoảng 1,2 – 1,5m, cao 15 – 20 cm và rảnh luống rộng 25 – 30 cm.

  • Bón phân lót

Sau khi đã lên luống, bà con tiến hành bón lót với lượng khoảng 8 – 10kg phân chuồng hoai mục và 25kg phân hữu cơ vi sinh (cho 25 – 30m2), bón rải đều trên mặt luống, cào đất để phân chìm xuống và làm phẳng mặt luống trước khi tiến hành gieo mạ.

Gieo sạ lúa ST24

Nếu bà con trồng lúa bằng phương pháp gieo sạ, bà con không nên sạ quá dày, cần đảm bảo khoảng cách vừa phải để cây lúa có đủ không gian đẻ nhánh và hấp thu ánh sáng đầy đủ.

Mật độ phù hợp là khoảng 13 – 15kg/sào hoặc dưới 10kg/sào.

Mật độ cấy lúa ST24

Với lúa cấy, bà con cấy lúa ST24 với mật độ khoảng 45 – 50 khóm/m2 cấy 2 – 3 dảnh/khóm.

Kỹ thuật cấy như sau: Xúc mạ tới đâu thì cấy tới đó, không nhổ mạ để qua đêm trên ruộng cấy, cấy nông tay, nên cấy thành băng và cấy thẳng hàng.

Điều tiết nước và chăm sóc lúa ST24

Cũng tương tự như kỹ thuật trồng lúa ST25, sau khi lúa được gieo cấy xuống ruộng, bà con cần cho nước vào ruộng để đảm bảo ruộng lúa có đủ nước cho cây lúa sinh trưởng và phát triển. Mực nước ở giai đoạn đầu khoảng 2 – 3cm. Sau 7 – 10 ngày sau gieo cấy, bà con cho nước vào ruộng 5 – 7cm. Đến khi lúa được 28 ngày, bà con bắt đầu tháo khô ruộng lần thứ nhất (khi các hàng lúa lá đã giáp tán với nhau).

Ở giai đoạn lúa 35 – 49 ngày sau gieo cấy, bà con giữ cho mực nước trên ruộng khoảng nước 5cm, (chuẩn bị bón phân đợt 3). Sau khi bón phân xong, bà con để cho nước rút tự nhiên, sau đó bơm nước vào cao nhất là 5cm.

Khi lúa được khoảng 80 – 85, bà con tiến hành tháo khô nước ruộng để lúa chín đều và dễ thu hoạch.

Lưu ý: Khi lúa được khoảng 15 – 20 ngày, bà con cần kiểm tra và cấy dặm những vị trí lúa bị chết. Ngoài ra, cần bón phân chia thành các đợt để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho lúa trong từng giai đoạn phát triển.

Hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại cho lúa ST24

Để lúa ST24 sinh trưởng và phát triển thuận lợi, tránh bị thiệt hại về năng suất, bà con cần chú ý phòng trừ dịch hại trên đồng ruộng.

Để làm điều này, bà con cần thăm đồng thường xuyên và kiểm tra cây lúa, nếu phát hiện sâu bệnh hại thì cần thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời, không để sâu bệnh lây lan trên diện rộng. Trong trường hợp cần thiết, bà con có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần tuân thủ nguyên tắc 4 Đúng để đảm bảo trừ sâu bệnh hiệu quả và không gây hại cho môi trường cũng như các sinh vật xung quanh.

AgriDrone là công ty hàng đầu trong lĩnh vực giải pháp máy bay phun thuốc cho lúa. Chúng tôi cung cấp một giải pháp hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất, giải phóng sức lao động cho nông dân, giúp nâng cao năng suất lúa và giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Máy bay phun thuốc trừ sâu của AgriDrone có khả năng phun thuốc đồng đều và chính xác lên cánh đồng lúa, đảm bảo cây lúa được phun thuốc một cách đúng lúc và đúng liều lượng, tối ưu hóa hiệu quả điều trị và ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh.

Máy bay phun thuốc được trang bị những tính năng thông minh, hoạt động hiệu quả và chỉ phun thuốc vào những khu vực cần thiết, tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, giải pháp của AgriDrone giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người nông dân. Thay vì phải sử dụng các công cụ thô sơ truyền thống phun thuốc trên cánh đồng, bà con có thể điều hành drone từ xa bằng cách sử dụng ứng dụng điện thoại di động hoặc máy tính. Điều này giúp tăng năng suất làm việc và người nông dân không phải vất vả như khi áp dụng phương pháp phun thuốc truyền thống.

Với công nghệ tiên tiến, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm luôn sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn tận tâm, AgriDrone sẽ mang đến cho bà con giải pháp canh tác tốt nhất, hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong canh tác nông nghiệp.

Đến với AgriDrone để được trải nghiệm những giải pháp máy bay phun thuốc tiên tiến nhất hiện nay như DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25…

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa ST24 cho năng suất và chất lượng cao. Chúc bà con thành công.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN