Bệnh đạo ôn lúa nguyên nhân & cách phòng ngừa


Bệnh đạo ôn lúa là một trong những bệnh rất hay gặp trên cây lúa. Để bảo vệ năng suất lúa khi thu hoạch, bà con cần lưu ý các triệu chứng và cách phòng trừ bệnh đạo ôn trên cây lúa.

Triệu chứng và tác hại của bệnh đạo ôn lúa

Bà con có thể nhận biết bệnh đạo ôn lúa dựa trên những triệu chứng của bệnh như sau:

Trên lá: Ban đầu xuất hiện vết bệnh rất nhỏ nhưng ở giữa vết bệnh, phần tế bào lá đã bị hoại tử và khô xám, vết bệnh sau đó lớn dần và có hình thoi. Khi bệnh đã tiến triển nặng, nhiều vết bệnh liên kết với nhau khiến cho toàn lá bị “cháy”.

benh dao on lua 01

Trên cổ lá: Bệnh đạo ôn xảy ra ở cổ lá giữa phiến lá và bẹ, triệu chứng là vết bệnh có màu nâu đỏ sau chuyển qua nâu sậm, khi bệnh nặng, lá sẽ bị gãy và hư.

Trên đốt thân: Vết bệnh có màu nâu làm đốt teo lại, nếu cây lúa bị bệnh khi lúa đang trổ thì toàn bộ bông bị lép trắng nhưng khi lấy tay rút lên thấy khó hơn triệu chứng lép trắng do sâu đục thân.

Trên cổ bông, cổ gié: Bệnh xuất hiện ngay ở cổ bông hoặc cổ gié, vết bệnh màu nâu thối tóp lại khiến toàn bộ bông hoặc từng gié bị lép. Nếu bệnh đạo ôn xuất hiện sớm toàn bộ bông hoặc từng gié lúa bị lép trắng.

Bệnh đạo ôn lúa phát sinh và phát triển trong điều kiện nào?

Bệnh đạo ôn trên cây lúa phát triển mạnh khi thời tiết âm u, thời gian nắng trong ngày ít, sáng sớm có sương mù hoặc trời có mưa phùn, nhiệt độ thích hợp trong khoảng 18 – 26 độ C.

Thời điểm lúa bị bệnh đạo ôn nặng nhất trong năm thường là vụ Đông Xuân, tuy nhiên nếu ở vụ Hè Thu và Thu Đông nếu như gặp điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển (chẳng hạn như mưa bão kéo dài) thì bệnh vẫn gây hại nặng.

Một số yếu tố khác cũng tạo điều kiện thuận lợi để nấm bệnh phát sinh và gây hại nặng như: sạ dày, bón thừa phân đạm, lá lúa nằm ngang, phiến lá rộng, cỏ dại nhiều, ruộng thiếu nước, giống nhiễm (Jasmine 85, Nàng Hoa 9, VD 20, RTV, OM 4900, OM 5451…),…

Các biện pháp phòng trừ bệnh đạo ôn trên cây lúa

Để hạn chế tác hại của bệnh đạo ôn hại lúa, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ bệnh như sau:

benh dao on lua 02

  • Với những diện tích thường xảy ra bệnh đạo ôn: cần tiêu hủy tàn dư thực vật sau khi thu hoạch lúa như: cày lật gốc rạ, bón vôi, xử đất triệt để, dọn sạch bờ mương, sơn bờ trước khi xuống vụ.

  • Sử dụng các giống lúa kháng bệnh, các giống lúa mới lai tạo.

  • Tăng cường chăm sóc để cây lúa khỏe mạnh, kháng bệnh, tưới nước đầy đủ.

  • Xử lý hạt giống bằng 3 sôi 2 lạnh ( 540C ) trong 10 phút hoặc xử lý bằng các loại thuốc hóa học như Sulfat đồng (CuSO4), Carbenzim v.v…

  • Bón phân cân đối, nên sử dụng phân hỗn hợp N-P-K; tăng cường bón thêm phân chuồng, lân, kali; hạn chế bón quá nhiều đạm; không nên bón quá nhiều phân trong một lúc (nên bón nhiều lần).

  • Khi phát hiện cây lúa đã bị nhiễm bệnh, bà con cần ngừng ngay việc bón phân đạm, phân kali; Phun trừ bệnh kịp thời bằng các loại thuốc hóa học như Fujione, Baem… Phun theo đúng nồng độ ghi trên nhãn thuốc, phun đủ liều lượng mỗi sào 500m2 phun 16-20 lít nước pha thuốc; phun lần 2 cách nhau 5-10 ngày tùy theo tình hình .

  • Nếu ruộng đã bị bệnh đạo ôn trên lá thì bà con cần phải phun thuốc phòng bệnh đạo ôn cổ bông trước và sau khi trổ, bà con nên phun vào lúc chiều tối để khỏi ảnh hưởng đến việc trổ bông phơi mào.

Ngoài ra bà con cần quan tâm theo dõi đồng ruộng thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời.

Sử dụng máy bay xịt thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn lúa

Hiện nay trên những cánh đồng lúa lớn đã có sự hỗ trợ của máy bay xịt thuốc trừ sâu không người lái phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho lúa. Máy bay xịt thuốc không người lái là giải pháp tốt nhất hiện nay giúp xử lý bệnh nhanh chóng, ngăn chặn bệnh lây lan ra diện rộng.

Drone nông nghiệp xịt thuốc trừ sâu điều khiển xa giúp phun thuốc nhanh (chỉ khoảng 10 phút/ha), công suất gấp hơn 20 lần nhân công lao động bằng phương pháp thủ công nên giúp tiết kiệm chi phí nhân công, giảm 30% thuốc và 90% nước, phun đồng đều, chính xác, không bị chồng lối, không giẫm đạp lên lúa, an toàn cho sức khỏe người nông dân, giảm ô nhiễm môi trường.

Hiện nay ở Việt Nam đã có các dòng máy bay xịt thuốc trừ sâu nổi tiếng như: máy bay xịt thuốc DJI Agras T10, DJI Agras T30, T20P, DJI Agras T40.

AgriDrone Việt Nam tự hào là đơn vị tiên phong mang đến giải pháp máy bay phun thuốc cây lúa mới nhất đến với bà con. Để được tư vấn, bà con vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam theo thông tin dưới đây.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN