Kỹ thuật trồng lúa ST25 từ A đến Z


Giống lúa ST25 là một trong những giống lúa được nhà nông lựa chọn để gieo trồng vì cho năng suất cao và chất lượng gạo ngon. Sau đây, AgriDrone xin hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa ST25 và chăm sóc sau khi trồng, bà con có thể tham khảo như sau.

Những lưu ý quan trọng trước khi trồng lúa ST25

Để kỹ thuật trồng lúa ST25 đạt hiệu quả, trước khi trồng lúa, bà con cần thực hiện tốt những công việc sau đây.

Chọn mua giống lúa ST25

Khâu chọn mua giống là tiền đề để đạt được hiệu quả trong canh tác lúa. Để đảm bảo mua được giống lúa đúng chuẩn và hạt giống khỏe mạnh, không sâu bệnh thì bà con cần chú ý các yếu tố sau:

  • Nguồn gốc: Để tránh mua phải giống lúa ST25 giả, bà con nên chọn mua hạt giống từ các đơn vị uy tín, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đạt chất lượng tiêu chuẩn.
  • Khả năng thích nghi: Giống lúa cần đảm bảo phù hợp với điều kiện địa phương, khí hậu, đất đai và phương pháp canh tác. Giống lúa ST25 có khả năng thích nghi khá rộng nên phù hợp canh tác ở nhiều địa phương. Bà con nên đọc thông số kỹ thuật trên bao bì hạt giống để biết được giống lúa có phù hợp canh tác ở địa phương mình hay không.
  • Kiểm tra chất lượng: Trước khi mua, bà con nên kiểm tra chất lượng hạt giống bằng cách xem xét ngoại hình, kích thước, màu sắc và độ đều đặn của hạt; tránh mua giống có quá nhiều hạt lép hay hạt bị sâu bệnh.

Tiến hành làm đất

Giống lúa ST25 thích hợp gieo cấy trên chân đất vàn, vàn cao. Trước khi trồng lúa ST25, bà con cần tiến hành làm đất kỹ càng. Những công việc cần làm bao gồm:

  • Loại bỏ cỏ dại và các tàn dư từ vụ trước trên đồng ruộng để loại bỏ mầm bệnh tiềm ẩn.
  • Cày bừa kỹ cho đất tơi xốp và vùi lấp cỏ dại, sau đó san phẳng ruộng.
  • Bón lót cho ruộng lúa trước khi trồng và đưa nước vào ruộng với mực nước vừa phải.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa ST25 cho năng suất cao

Cách xử lý hạt giống

Trước khi đem giống đi ủ, mà con cần xử lý hạt giống bằng nước nóng ở nhiệt độ 54 độ C. Ngâm giống lúa trong khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ các hạt lép lửng, rác, tạp chất, loại bỏ mầm bệnh, đồng thời kích thích hạt giống nảy mầm.

Dùng dụng cụ vớt bỏ các tạp chất, hạt lép lửng nổi trên mặt nước và đem những hạt giống chìm (hạt giống đạt chuẩn) đem đi làm sạch.

Ngâm hạt giống

Sau bước xử lý hạt giống, bà con đem ngâm hạt giống trong nước sạch trong khoảng 24 – 36 tiếng đồng hồ (tùy vào thời tiết), mực nước khi ngâm cần đảm bảo trên hạt giống khoảng 2cm. Trong khi ngâm, cứ 6 – 8 tiếng, bà con tiến hành thay nước và rửa lại một lần.

Ủ hạt giống

Khi đã ngâm hạt giống đủ thời gian để hạt giống hút no nước, quan sát thấy có mầm trắng ở hạt đã bắt đầu nhú ra thì bà con vớt ra, rửa sạch hạt giống và để ráo nước. Sau đó tiến hành ủ hạt giống trong thúng hoặc bao vải. Nếu ủ bằng thúng, cần dùng một lớp bao vải để phủ lên trên miệng thúng cho kín đáo và đảm bảo nhiệt độ ủ phù hợp.

Thời vụ gieo cấy

Bà con cần gieo cấy theo đúng lịch thời vụ của địa phương để lúa phát triển tập trung và tránh sâu bệnh. 

Lịch thời vụ tham khảo cho khu vực Đồng bằng sông Hồng như sau: Vụ Xuân gieo mạ trong khoảng thời gian 25/1- 10/2, vụ Mùa gieo mạ trong khoảng thờ gian 20/6 – 30/6, bà con có thể gieo mạ dày xúc hoặc mạ nền đất cứng, cấy khi mạ được 2,5 – 3 lá. Nếu gieo mạ dược thì cấy khi mạ được 4,0 – 4,5 lá.

Với các địa phương khác, bà con theo dõi lịch thời vụ của địa phương để nắm được thời điểm gieo cấy.

Tiến hành gieo cấy

Lượng giống gieo khoảng 1 – 1,2kg/sào 360m2. 

Mật độ cấy: 30 – 35 khóm/m , cấy 2 – 3 dảnh/khóm. 

Bà con cũng có thể gieo trồng bằng kỹ thuật gieo sạ lúa. Với kỹ thuật này, bà con sẽ không phải trải qua công đoạn làm mạ. Công việc gieo sạ đòi hỏi phải gieo hạt giống đồng đều, không thưa quá cũng không dày quá, giữ khoảng cách thích hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sau này sinh trưởng và phát triển thuận lợi.

Ở công đoạn này, bà con có thể ứng dụng giải pháp máy bay sạ lúa DJI Agras T25 hoặc T50 của AgriDrone để tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nhân công và đảm bảo lúa gieo sạ với mật độ thích hợp.

Kỹ thuật chăm sóc sau khi gieo trồng lúa ST25

Sau khi lúa đã được gieo cấy xuống đồng ruộng, bà con cần tiến hành các công đoạn chăm sóc để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Trong quá trình chăm sóc lúa, bà con cần chú ý các công việc sau:

Tưới tiêu

Nước có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Do vậy, bà con cần cung cấp đủ nước cho lúa theo nhu cầu của từng giai đoạn.

Bón phân

Nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa khác nhau tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng. Việc bón phân cho lúa cần đảm bảo nguyên tắc bón phân cân đối và hợp lý, đáp ứng đủ nhu cầu của cây lúa trong từng giai đoạn để cây lúa phát triển khỏe mạnh, cho nhiều hạt và hạn chế sâu bệnh.

Trừ cỏ dại và sâu bệnh

Cỏ dại và sâu bệnh là những đối tượng cản trở sự phát triển của cây lúa. Bà con cần tiến hành làm cỏ dại, đồng thời kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh sớm và phòng trừ kịp thời.

Khi phát hiện sâu bệnh hại, nếu cần thiết, bà con có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun xịt trên đồng ruộng nhằm tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh.

Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc cho lúa ST 25

Nhằm tăng hiệu quả canh tác ST25, hiện nay tại nhiều cánh đồng lớn trồng lúa ở nước ta, bà con đã áp dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái của AgriDrone để thay thế cho các phương pháp lao động truyền thống.

AgriDrone là đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái. AgriDrone liên tục cập nhật những công nghệ mới nhất hiện nay, trong đó có hai dòng DJI Agras T25 và DJI Agras T50, giúp bà con có thể tiếp cận được với những công nghệ hiện đại ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Được trang bị công nghệ tiên tiến, nhiều tính năng thông minh và tải trọng lớn, các giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu của AgriDrone hiện nay đã và đang mang lại những lợi ích to lớn cho người nông dân như: Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nhân công, tăng hiệu suất làm việc, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người nông dân và hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh ứng dụng phun thuốc, DJI Agras T50 và DJI Agras T25 còn được thiết kế để phun thuốc trừ sâu và rải phân bón vô cùng hiệu quả và tiện lợi. Hiện nay, hệ thống của AgriDrone đã có mặt ở khắp các tỉnh thành, đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân mọi lúc mọi nơi.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa ST25 hiệu quả. Hy vọng những thông tin trong bài đã cung cấp cho bà con những kiến thức hữu ích trong canh tác lúa. Bà con quan tâm đến giải pháp máy bay phun thuốc, sạ lúa, rải phân, hãy để lại thông tin theo mẫu dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn cụ thể. Chúc bà con thành công.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN