Kỹ thuật gieo sạ lúa như thế nào cho hiệu quả?


Gieo sạ lúa có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật gieo, tỷ lệ nảy mầm, điều kiện thời tiết, đất đai…. Vậy kỹ thuật gieo sạ lúa như thế nào là đúng cách và đạt hiệu quả cao? AgriDrone xin chia sẻ với bà con kỹ thuật gieo sạ lúa trong bài viết dưới đây. 

Kỹ thuật gieo sạ lúa là gì?

Gieo sạ lúa là một kỹ thuật trong canh tác lúa. Trong kỹ thuật này, người nông dân dùng hạt lúa đã được ngâm và ủ nảy mầm để gieo trực tiếp xuống ruộng lúa mà không trải qua khâu làm mạ cấy. Kỹ thuật gieo sạ lúa rất quan trọng vì nó có thành công hay không sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cả mùa vụ.

Việc gieo sạ lúa có đạt hiệu quả hay không phù thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ thuật gieo, tỉ lệ nảy mầm, hiệu quả làm đất, điều kiện thời tiết.

Gieo sạ lúa đúng kỹ thuật mang lại lợi ích gì?

Nếu bà con thực hiện quy trình trồng lúa nước bằng kỹ thuật gieo sạ thì sẽ có rất nhiều lợi ích như:

 • Rút ngắn thời gian sinh trưởng: Không như lúa cấy, lúa gieo sạ sẽ sinh trưởng liên tục từ lúc gieo sạ, không bị đứt rễ và không bị đột do nhổ mạ nên thời gian sinh trưởng ngắn hơn.
 • Tiết kiệm nước đầu vụ: Việc áp dụng phương pháp gieo sạ có ý nghĩa rất lớn đối với những khu vực có lượng nước hạn chế vì nó giúp tiết kiệm nước tưới đầu vụ.
 • Tiết kiệm nhân công: Vì không phải trải qua công đoạn gieo mạ và cấy nên gieo sạ sẽ giúp bà con tiết kiệm được đáng kể số công lao động. Đặc biệt, nếu gieo sạ bằng máy bay sạ lúa thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhân công.
 • Tiết kiệm lúa giống: Gieo sạ lúa đúng cách sẽ giúp bà con tiết kiệm được đáng kể lượng lúa giống.

Một số kỹ thuật gieo sạ lúa hiện nay

Hiện nay có 2 kỹ thuật gieo sạ lúa được áp dụng phổ biến là:

 • Sạ lan:

Phương pháp này còn gọi là sạ thủ công hoặc gieo vãi. Với phương pháp này, người nông dân dùng tay trực tiếp gieo vãi lúa đã được ngâm ủ và nảy mầm xuống ruộng. Thông thường, lượng giống sử dụng khoảng 180 – 200 kg/ha, khi lúa mọc lên sẽ không có hàng lối phân biệt. Nhược điểm của phương pháp này là tốn nhân công và lúa vãi không được đều.

 • Sạ theo hàng:

Là phương pháp sử dụng dụng cụ thô. Trong phương pháp này, người nông dân sử dụng một dụng cụ có lỗ được thiết kế sẵn để gieo sạ lúa.

Khi dụng cụ được kéo trên ruộng, hạt giống sẽ lọt qua các lỗ và tạo thành những hàng song song. Phương pháp này có ưu điểm là lúa được rải đều theo hàng lối, tiết kiệm công sức hơn so với phương pháp thủ công.

Hướng dẫn kỹ thuật gieo sạ lúa hiệu quả

Để công việc gieo sạ lúa hiệu quả, bà con cần thực hiện tốt các công việc sau đây:

Chuẩn bị ruộng gieo sạ

Trước khi gieo sạ, ruộng lúa cần được tiến hành cày bừa kỹ và san phẳng, nước trên ruộng cần được tháo hết nhưng không được để ruộng khô nứt nẻ.

Ngâm ủ hạt giống

Bà con cần chuẩn bị đủ lượng hạt giống cho diện tích canh tác. Khối lượng giống sử dụng cần được tính toán sao cho phù hợp với diện tích gieo (khoảng 80 – 90 kg/ha). Sau khi đã chuẩn bị đủ hạt giống, bà con tiến hành ngâm và ủ hạt giống tương tự như lúa cấy bình thường.

Chuẩn bị dụng cụ gieo

Tùy vào kỹ thuật gieo mà bà con áp dụng, bà con sẽ chuẩn bị dụng cụ gieo phù hợp.

 • Gieo sạ thủ công: Đối với gieo sạ thủ công (sạ lan), bà con dùng tay lấy hạt giống đựng trong dụng cụ đựng giống và vãi đều trên mặt ruộng.
 • Gieo sạ bằng máy kéo tay: Phương pháp này giúp gieo sạ mật độ đồng đều hơn so với phương pháp thủ công, tuy nhiên vẫn cần nhiều nhân công. Thực tế cho thấy, phương pháp này không áp dụng được ở những ruộng có địa hình trũng, lầy. Nếu lượng nước trên ruộng chưa chủ động được thì phương pháp gieo sạ bằng máy cũng không đạt hiệu quả tối đa.
 • Gieo sạ bằng máy bay sạ lúa: Đây là phương pháp ứng dụng công nghệ hiện đại, máy bay sạ lúa không người lái có thể rải hạt giống đều trên ruộng, không bị cản trở bởi địa hình, tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí nhân công, hiệu quả rất cao.

Chăm sóc lúa sau sạ

Sau khi sạ xong, bà con cần tiến hành kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ để lúa sạ phát triển thuận lợi. Một số công việc bà con cần lưu ý trong giai đoạn này như sau:

 • Nếu sau khi sạ lúa xong mà gặp thời tiết giông hoặc mưa rào thì bà con cần tháo nước mặt ruộng xuống trước cơn mưa để tránh hạt giống bị cuốn trôi dạt về một chỗ.
 • Sau khi sạ khoảng 2 – 3 ngày, bà con cho nước vào ruộng một cách từ từ theo chiều cao của mầm lúa, mực nước khoảng 3 – 5cm là vừa. Sau khi lúa đã trưởng thành và bước vào giai đoạn đẻ nhánh, bà con điều tiết nước nông xen kẽ với việc giữ ẩm cho ruộng.
 • Khi lúa đã đẻ nhánh kín đât, hãy tháo cạn để chân chim.
 • Tiến hành bón theo 2 đợt để cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho lúa.
 • Ngoài ra, bà con cần tiến hành kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, nếu phát hiện sâu bệnh thì cần xử lý kịp thời.

Ứng dụng giải pháp máy bay gieo sạ lúa cho hiệu quả cao

Gieo sạ lúa là một công việc vất vả và tốn nhiều công sức. Trong số các phương pháp sạ lúa thì phương pháp thủ công và phương pháp sử dụng máy kéo đều có những nhược điểm nhất định. Khắc phục những khó khăn khi gieo sạ lúa bằng những phương pháp này, giải pháp máy bay gieo sạ lúa của AgriDrone ra đời đã giúp ích rất nhiều cho bà con trong công tác gieo sạ lúa.

Hiện nay, AgriDrone cung cấp giải pháp gieo sạ lúa bằng máy bay với các thiết bị tiên tiến, trong đó phải kể đến hai dòng máy bay nông nghiệp mới nhất là DJI Agras T50DJI Agras T25. Với những tính năng vượt trội, giải pháp máy bay sạ lúa mang lại những ưu điểm như sau:

 • Tiết kiệm chi phí nhân công: Chỉ cần một nhân công vận hành máy bay điều khiển từ xa có thể gieo sạ cho cả cánh đồng hàng trăm hecta, giúp tiết kiệm nhân công đáng kể.
 • Tải trọng lớn: Máy bay sạ lúa của AgriDrone có tải trọng bình rải lên tới 50kg nên có thể chở được một lượng lớn hạt giống trong mỗi lần bay.
 • Mật độ gieo sạ đồng đều: Máy bay ứng dụng công nghệ phun rải hiện đại, giúp gieo sạ hạt giống đồng đều, đảm bảo mật độ gieo chính xác, tránh lãng phí hạt giống, đáp ứng tốt kỹ thuật gieo sạ lúa.
 • Hiệu quả cao: Máy bay gieo sạ có tốc độ gieo sạ cực kỳ nhanh chóng, hạt giống được cắm sâu xuống đất, tỷ lệ nảy mầm cao, giảm nguy cơ bị trôi.
 • Chinh phục mọi địa hình: Máy bay sạ lúa hoạt động trên không, do đó nó có thể làm việc ở bất kỳ địa hình nào, cho dù ruộng bằng phẳng, trũng, lầy hay ngập nước, từ đồng bằng cho tới đồi núi… khắc phục được những nhược điểm của các loại máy kéo sạ thông thường.

Có thể nói, máy bay sạ lúa là giải pháp tối ưu cho bà con trong canh tác lúa, giúp đảm bảo việc gieo sạ đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả, chủ động được thời gian, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức lao động. Ngoài chức năng sạ lúa, những thiết bị này còn được ứng dụng để phun thuốc trừ sâu nên rất tiện lợi.

AgriDrone cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sạ lúa rải phân trên toàn quốc, giúp bà con canh tác hiệu quả, tiết kiệm chi phí sản xuất, năng suất cao và tiết kiệm công sức lao động.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết kỹ thuật gieo sạ lúa. Chúc bà con mùa màng bội thu.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN