Kỹ thuật chăm sóc lúa OM 5451 tránh sâu bệnh


Lúa OM 5451 là giống lúa nổi tiếng và được ưa chuộng ở Việt Nam bởi khả năng kháng bệnh tốt và năng suất cao. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả canh tác như mong đợi, bà con cần nắm được kỹ thuật chăm sóc lúa OM 5451 và thực hiện chăm sóc tốt cho lúa sau khi gieo cấy.

Tổng quan trước khi chăm sóc giống lúa OM5451

Giống lúa OM5451 là một loại giống lúa thuần, cho năng suất cao và chất lượng gạo ngon, cho giá lúa gạo cao, có khả năng thích nghi tốt với các loại hình khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau nên được trồng phổ biến ở nước ta, đặc biệt là ở các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

ky thuat cham soc lua OM5451 1

Bởi với khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, kháng bệnh tốt và năng suất cao, thích nghi rộng nên giống lúa OM5451 đã trở thành lựa chọn của nhiều nông dân ở các địa phương. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt của lúa OM5451, việc chăm sóc sau khi gieo cấy đóng vai trò quan trọng. 

Trong bài viết trước, AgriDrone đã hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa OM5451. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kỹ thuật chăm sóc lúa OM5451, bà con có thể tham khảo.

Kỹ thuật chăm sóc giống lúa OM5451 hiệu quả

Trong kỹ thuật chăm sóc giống lúa OM5451, bà con cần lưu ý thực hiện những công việc sau đây:

Bón phân cho lúa

Cây lúa cần được cung cấp đủ dinh dưỡng bằng phân bón hữu cơ hoặc phân bón hóa học. Khi bón phân cho lúa, cần đảm bảo bón phân cân đối và hợp lý để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của lúa trong từng giai đoạn phát triển.

Bà con có thể sử dụng phân bón NPK chuyên dụng cho lúa và bón theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Điều tiết nước

Nhu cầu của cây lúa đối với nước là rất nhiều nên bà con cần đảm bảo duy trì độ ẩm phù hợp cho ruộng lúa. Đảm bảo mực nước trên ruộng phù hợp, nhưng không quá ngập úng, chế độ nước luôn kết hợp giữa lớp nước nông, lộ và phơi ruộng theo từng giai đoạn.

Làm cỏ dại

Bà con cần tiến hành làm cỏ dại để tránh cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng với cây lúa, đồng thời quá trình làm cỏ cũng giúp cho đất được xới xáo, tăng oxy vào đất, kích thích rễ lúa phát triển. Nên kết hợp việc làm cỏ với việc bón phân để giúp cây lúa phát triển tốt.

Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh là một trong những công việc quan trọng trong kỹ thuật chăm sóc lúa OM5451. Bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.

ky thuat cham soc lua OM5451 2

Theo các chuyên gia, khi chăm sóc giống lúa OM5451, bà con cần chú ý đến việc phòng trừ bệnh trắng lá và ngộ độc hữu cơ. Để khắc phục những bệnh này, bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, tháo nước khỏi ruộng và thay nước mới vào, tiến hành rải vôi bột. Sau vài ngày, bà con kiểm tra thấy rễ trắng thì mới tiến hành bón phân lúa hoặc phun thêm phân bón lá để cây lúa nhanh phục hồi hơn.

Để phòng tránh hiện tượng trắng lá lúa, bà con nên tháo nước ra khỏi ruộng và cho nước mới vào, rải vôi bột và kiểm tra ruộng thường xuyên.

Ngoài ra, bà con cần chú ý phòng trừ các loại sâu bệnh hại lúa khác như: Sâu đục thân, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn, bệnh lem lép hạt và một số đối tượng sâu bệnh khác. Khi phát hiện sâu bệnh, cần có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để sâu bệnh phát triển mạnh gây thiệt hại nhiều về năng suất.

Ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh hại lúa

Trong quá trình chăm sóc cây lúa, để đảm bảo hiệu quả và giảm công sức, bà con nên kết hợp ứng dụng công nghệ hiện đại. Hiện nay, giải pháp máy bay phun thuốc cho lúa đã và đang được áp dụng tại nhiều địa phương và mang lại hiệu quả rất cao.

Việc ứng dụng máy bay phun thuốc cho lúa là một trong những phương pháp hiệu quả để bảo vệ và nâng cao năng suất của cây trồng, đặc biệt thích hợp triển khai ở những vùng trồng lúa diện tích lớn. 

dji t50

Khi áp dụng máy bay phun thuốc cho lúa, người nông dân có thể điều chỉnh liều lượng thuốc trừ sâu một cách chính xác và đồng nhất trên toàn bộ cánh đồng. Điều này giúp giảm thiểu tối đa việc phun quá nhiều hoặc quá ít thuốc, đồng thời giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường và sự lãng phí tài nguyên.

Việc ứng dụng máy bay phun thuốc cho lúa cũng giúp tiết kiệm thời gian và công sức của người nông dân. Thay vì phải điều chỉnh máy phun trên mặt đất bằng tay, người nông dân chỉ cần điều khiển máy bay từ xa và xác định vị trí, độ cao và tốc độ phun thuốc theo yêu cầu. Điều này giúp tăng hiệu suất làm việc và đảm bảo an toàn cho người lao động.

Với công nghệ phun hiện đại, máy bay phun thuốc còn giúp phân bổ thuốc một cách đồng đều trên cánh đồng, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh. Với tốc độ phun nhanh chóng, máy bay có thể xử lý phun thuốc trên một diện tích lớn hàng trăm hecta mỗi ngày.

Hiện nay, AgriDrone là đơn vị tiên phong và uy tín số một tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu với các thiết bị công nghệ tiên tiến nhất như: máy bay phun thuốc DJI Agras T50, máy bay phun thuốc DJI Agras T25… Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, hỗ trợ tận tâm, công nghệ tiên tiến cùng nhiều chính sách ưu đãi luôn được cập nhật, AgriDrone mang đến cho bà con giải pháp canh tác hiện đại, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, an toàn, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Trên đây là những thông tin chia sẻ hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa OM5451. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bà con những kiến thức bổ ích để ứng dụng trong quá trình canh tác lúa. Chúc bà con mùa màng bội thu.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN