Kỹ thuật bón lót cho lúa mang lại hiệu quả cao


Trong các giai đoạn bón phân cho lúa thì kỹ thuật bón lót cho lúa được thực hiện đầu tiên và có vai trò quan trọng nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, đặc biệt là với các giống lúa ngắn ngày.

Hiểu và nắm rõ kỹ thuật bón lót cho lúa sẽ giúp cho lúa của bà con tăng trưởng mạnh, cứng cây, tránh được tình trạng sâu bệnh và đối phó với tình hình biến đổi khí hậu, cho năng suất cao khi thu hoạch. Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật bón lót cho lúa sau đây.

Kỹ thuật bón lót cho lúa là gì?

Kỹ thuật bón phân lót cho lúa là quá trình cung cấp nguồn thức ăn cho cây lúa trước khi gieo trồng giúp cho những hợp chất khó phân hủy có đủ thời gian để tan rã, điều này sẽ giúp cho rễ cây trong quá trình sinh trưởng có thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất, tạo nền móng vững chắc cho cây lúa phát triển.

ky thuat bon lot cho lua 02

Vì sao cần thực hiện kỹ thuật bón lót cho lúa?

Mỗi năm bà con canh tác 2 – 3 vụ lúa, điều này sẽ khiến độ phì nhiêu và nguồn dinh dưỡng trong đất bị suy giảm. Bón lót nhằm mục đích bù đắp lượng dinh dưỡng mà đất bị mất đi sau mỗi vụ, chuẩn bị điều kiện đất tốt nhất cho mùa vụ mới. 

Khi lúa được gieo sạ xuống ruộng, cây lúa sẽ sử dụng dinh dưỡng có sẵn trong hạt lúa để phát triển, sau đó khi nguồn dinh dưỡng sẵn có đã hết thì rễ mọc vươn ra ngoài vỏ lúa để hút dinh dưỡng trong đất. Nếu như ruộng đã được bón lót thì khi đó cây lúa sẽ có ngay nguồn dinh dưỡng cần thiết và kịp thời để tiếp tục sinh trưởng và phát triển mạnh. Nếu không bón lót, cây lúa sẽ không có đủ dinh dưỡng cần thiết, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Một số nhà nông thường “ép” cây lúa tăng tốc độ sinh trưởng bằng cách bón thúc, tuy nhiên khi cây lúa bị ép sinh trưởng trong một thời gian ngắn thì cây dễ bị đổ ngã, không cứng cây, khả năng chống chịu kém, dễ bị sâu bệnh tấn công. Trong khi đó, nếu như cây lúa được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết ngay từ giai đoạn đầu qua bón lót thì cây lúa sẽ tăng trưởng đồng đều, giúp cây khỏe mạnh, tăng khả năng chống chịu đối với sâu bệnh hại và điều kiện thời tiết bất lợi.

Ngoài ra, kỹ thuật bón lót cho cây lúa cũng giúp làm tăng hiệu quả của việc sử dụng phân bón, giúp tăng năng suất và chất lượng lúa khi thu hoạch, giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận.

ky thuat bon lot cho lua 01

Các chuyên gia cho biết, khi bón lót cho lúa, phân bón sẽ được vùi sâu vào trong đất và dinh dưỡng sẽ được lan tỏa rộng hơn, nâng cao khả năng hút dinh dưỡng của cây. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nếu vùi phân bón ure vào đất khi thực hiện kỹ thuật bón lót, cây lúa có thể hấp thụ được tới 2/3 lượng đạm có trong phân. Trong khi đó, nếu bón phân trên ruộng có lúa và ngập nước, thì có đến hơn 60% lượng đạm bị bốc hơi và lúa chỉ hấp thụ được khoảng 1/3 lượng đạm.

Thực hiện kỹ thuật bón lót cho lúa trước khi gieo sạ như thế nào?

Trước khi gieo sạ 1 tuần, bà con cần kết hợp làm đất với bón phân cho đất để phân bón hòa vào đất ruộng. Trong giai đoạn bón lót, bà con có thể dùng phân chuồng và phân lân kèm phân đạm và kali. Đối với giống lúa ngắn ngày thì bà con nên bón nhiều kali để lúa được bổ sung sớm nhằm kích thích lúa đẻ nhánh. Đối với ruộng lúa cấy bằng mạ, bà con cần bón lót khoảng ⅓ đến ⅔ lượng đạm cho ruộng.

Để đất ruộng được phục hồi tốt, bà con nên chọn loại phân bón có nguồn gốc tự nhiên kết hợp với bổ sung phân bón vi sinh hợp lý để các chất dinh dưỡng trong đất được phân giải nhanh chóng.

Giải pháp bón phân lót cho lúa hiệu quả bằng máy bay sạ lúa rải phân

Công việc bón phân cho lúa trước đây được bà con thực hiện chủ yếu bằng phương pháp thủ công nên rất vất vả và tốn nhiều nhân công, nhất là trên diện tích lớn. Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, trong xu hướng cơ giới hóa nông nghiệp, máy bay nông nghiệp đã được ứng dụng vào canh tác nông nghiệp, hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong các khâu sạ lúa, rải phân bón, phun thuốc trừ sâu.

Là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các giải pháp nông nghiệp, AgriDrone Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay sạ lúa, rải phân bón; máy bay phun thuốc với các dòng DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P… và một số dòng máy bay nông nghiệp khác của DJI Việt Nam. Máy bay sạ lúa rải phân có công suất lớn, không chỉ tiết kiệm thời gian, còn giúp tối ưu chi phí, giảm công lao động. Bên cạnh đó, phân bón được rải đồng đều, tránh lãng phí phân bón mà vẫn đảm bảo hiệu quả và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng. 

AgriDrone Việt Nam đồng hành cùng nhà nông từ đầu mùa đến thu hoạch, góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất, tăng hiệu quả kinh tế, giải phóng sức lao động cho người nông dân.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN