Giống lúa vụ mùa & cơ cấu gieo trồng trong năm nay


Để lúa vụ mùa thắng lợi, trước hết bà con cần lựa chọn giống lúa phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương. Sau đây AgriDrone xin giới thiệu một số giống lúa vụ mùa và một số điều cần lưu ý khi lựa chọn giống và canh tác.

Lưu ý khi canh tác lúa vụ mùa

Để thực hiện mục tiêu sản xuất lúa, các địa phương trước hết cần rà soát, bố trí thời vụ xuống giống và cơ cấu giống lúa phù hợp với tình hình tại từng thời điểm, từng địa bàn. Đồng thời cần nắm chắc tình hình thời tiết, theo dõi chặt chẽ nguồn nước để lên kế hoạch sản xuất, có phương án điều tiết nước phù hợp cho sản xuất.

giong lua vu mua 1

Các địa phương cần kiểm tra hệ thống thủy lợi thường xuyên, cải tạo và nâng cấp để chủ động tích trữ nước vào mùa khô, thực hiện sát sao công tác tiếp nhận thông tin và dự báo tình hình khí tượng, thủy văn ảnh hưởng đến sản xuất cho bà con nông dân.

Các chuyên gia khuyến cáo bà con nên sử dụng giống lúa xác nhận để gieo trồng nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm khi thu hoạch, nên ưu tiên sử dụng các giống lúa chất lượng cao.

Ngoài ra, bà con cần theo dõi đồng ruộng sát sao, có phương án đối phó và chủ động phòng trừ sâu bệnh hại, xử lý kịp thời không để sâu bệnh phát sinh trên diện rộng.

Giới thiệu một số giống lúa vụ mùa năm

Việc chọn giống lúa tốt không chỉ giúp cây lúa khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh, giúp giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất mà còn góp phần quan trọng vào việc tạo ra sản phẩm lúa gạo chất lượng.

Bà con nên lựa chọn giống lúa chất lượng, năng suất cao, phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương. Chúng tôi xin giới thiệu một số giống lúa cho sản xuất bà con có thể tham khảo như sau:

giong lua vu mua 2

+ Nhóm giống lúa chất lượng cao: giống lúa OM18, OM5451, giống lúa Hương Châu 6

+ Nhóm giống lúa thơm đặc sản: Gồm các giống lúa ST24, ST25, giống lúa Đài Thơm 8, OM375,… 

+ Nhóm giống lúa chất lượng trung bình: OM576 (Hầm trâu, siêu Hầm Trâu), OM2517, OM3673,… 

+ Nhóm giống lúa mới chất lượng cao: gồm các giống OM 429, OM402, OM380, OM461, OM344 (Thiên Châu 16), TBR 39 (OM9582) .… đây là các giống lúa đã được công nhận trong danh mục giống, có tiềm năng năng suất, chất lượng đã được canh tác tại Cà Mau và một số địa phương vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Lưu ý khi mua giống lúa vụ mùa

Khi mua giống lúa, bà con lưu ý nên mua ở những cơ sở cung cấp giống lúa uy tín, lúa giống phải có nhãn mác bao bì, tên cơ sở, ngày sản xuất. 

Bà con cần tuân thủ lịch thời vụ cũng như cơ cấu mùa vụ ở từng địa phương. Bên cạnh đó cần thực hiện kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc lúa đúng cách để cây lúa sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất để tăng năng suất lúa

Bên cạnh việc lựa chọn giống lúa phù hợp, bà con cần ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nhằm đảm bảo hiệu quả canh tác, giảm giá thành, tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, nhiều nông dân đã tự tin thay đổi phương thức canh tác, ứng dụng máy móc, công nghệ vào sản xuất lúa. Giải pháp máy bay nông nghiệp AgriDrone được nhiều nhà nông tin dùng. Với một thiết bị, bà con có thể sử dụng để gieo sạ lúa, bón phân, phun thuốc trừ sâu.

danh gia may bay phun xit thuoc phan dji t25 1

Với công suất làm việc gấp hàng trăm lần phương thức thủ công, tốc độ nhanh chóng, phun/rải chính xác, đồng đều, tiết kiệm nguyên liệu, sử dụng máy bay phun thuốc sạ lúa rải phân giúp bà con không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tối ưu chi phí, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm khi thu hoạch.

Bà con có thể tham khảo một số giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái mạnh mẽ nhất hiện nay như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25.

AgriDrone Việt Nam là đối tác cung cấp dịch vụ drone nông nghiệp uy tín nhất. Hiện nay hệ thống của AgriDrone Việt Nam trải dài khắp các tỉnh trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu dịch vụ 24/7 của bà con nông dân. 

Chúng tôi đồng hành cùng bà con từ đầu vụ đến khi thu hoạch. Chúc bà con năm 2023 mùa vàng bội thu.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN