Giống lúa Việt Lai 20: Đặc tính & kỹ thuật canh tác


Giống lúa Việt Lai 20 là một giống lúa có thể gieo cấy được ở cả hai vụ trong năm. Vậy giống lúa này có nguồn gốc, đặc điểm ra sao? Kỹ thuật canh tác giống lúa Việt Lai như thế nào? Giá giống lúa Việt Lai bao nhiêu?

Trong quá trình sản xuất lúa từ xưa tới nay, có rất nhiều giống mới được lai tạo để phù hợp với sự thay đổi của thời tiết, cải thiện năng suất cũng như cải thiện chất lượng gạo. Một trong những giống lúa lai được bà con quan tâm hiện nay đó là giống lúa Việt Lai 20.

Nguồn gốc của giống lúa Việt Lai 20

Giống lúa Việt Lai 20 là giống lúa lai hai dòng (tổ hợp lai: 103 S / R20) được nghiên cứu và chọn tạo bởi Công ty Cổ phần Nông nghiệp kỹ thuật cao Hải Phòng. Giống lúa này đã được công nhận giống theo Quyết định số 2182 QĐ/BNN-KHCN, ngày 29 tháng 7 năm 2004.

Đặc tính nông – sinh học của giống lúa Việt Lai 20

Giống lúa Việt Lai 20 có thể gieo cấy được ở cả hai vụ trong năm. Thời gian sinh trưởng của lúa Việt Lai 20 ở trà vụ Xuân là 110 – 115 ngày, thời gian sinh trưởng ở trà vụ mùa là 85 – 90 ngày.

Đây là giống lúa có kiểu hình đẹp, cây gọn, cứng, chiều cao cây khoảng 90 – 95cm, bông dài dài 25 – 27 cm, có từ 150 – 160 hạt chắc/bông. Hạt thuôn dài, màu vàng sẫm, chiều dài hạt trung bình khoảng 7 – 7,mm, tỉ lệ chiều dài/rộng hạt là 2,94, trọng lượng 1000 hạt: 29 – 30 gram. Gạo trong, ít bạc bụng, hàm lượng amylose (%): 20,7. Hạt gạo trong, cơm mềm, dẻo, vị đậm, mùi thơm nhẹ, tỷ lệ hạt chắc trên bông cao, tỷ lệ hạt lép thấp

Đây là giống lúa có tỷ lệ nảy mầm cao, khả năng đẻ nhánh tốt, cho số rãnh hữu hiệu cao. Lúa có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng chịu rét và chịu nóng khá, chống đổ khá, chịu chua, mặn và chịu hạn khá.

Về khả năng chống chịu sâu bệnh, Việt Lai 20 là giống kháng vừa với bệnh Đạo ôn và bệnh Bạc lá, nhiễm nhẹ với bệnh Khô vằn và Rầy nâu.

Năng suất trung bình của giống lúa Việt Lai 20 đạt 70 – 75 tạ/ha. Năng suất cao có thể đạt tới 80 – 85 tạ/ha.

Thời vụ gieo trồng và hướng dẫn kỹ thuật canh tác giống lúa Việt Lai 20

Thời vụ gieo trồng lúa Việt Lai 20

Giống lúa Việt Lai 20 có thể gieo cấy được cả trong trà vụ Xuân, Hè Thu và vụ Mùa.

Khi gieo cấy lúa vụ mùa, bà con cần tuân thủ theo lịch thời vụ của địa phương để hạn chế sâu bệnh.

Yêu cầu kỹ thuật canh tác giống lúa Việt Lai 20

+ Chân đất:

Giống lúa Việt Lai 20 thích hợp gieo cấy trên trên chân đất có độ phì không cao, đất vàn cao, đất ven biển thuộc Trung du, Đồng Bằng Bắc bộ và Thanh Hoá.

+ Lượng giống:

Lượng giống khi gieo ở các tỉnh phía Bắc & Bắc trung bộ khoảng: 28 – 30 kg/ha.

+ Lưu ý khi ngâm ủ hạt giống:

Vụ xuân ngâm khoảng 24 – 32 giờ, vụ mùa ngâm 24 giờ, cứ mỗi 10 – 12 giờ bà con cần thay nước và rửa một lần. Sau khi ngâm đủ, bà con đem hạt giống đi ủ để cho hạt nẩy mầm đều rồi đem gieo.

+ Tuổi mạ cấy:

Bà con cấy khi mạ dược được 18 – 20 ngày tuổi; mạ sân cấy khi được 2,5 – 3 lá, cấy khoảng 3 – 4 dảnh/khóm, mật độ cấy 33 khóm/m2

Ngoài ra, bà con còn có thể áp dụng phương thức mạ khay, cấy máy hoặc gieo sạ, sạ hàng trực tiếp, nếu gieo sạ thì thời vụ gieo sạ chậm lại 3 – 5 ngày.

+ Bón phân:

Nhu cầu phân bón cho 1 ha như sau:

  • Phân chuồng: 8 tấn.
  • Phân đạm Ure: 200 – 240kg
  • Phân lân Supe: 300 – 350kg
  • Phân Kali: 100 – 120kg

Căn cứ vào chân đất mà bà con có thể điều chỉnh lượng phân bón sao cho phù hợp. Việc bón phân cần đảm bảo bón cân đối, hợp lý để cho lúa phát triển cân đối đẻ nhánh tập trung, cho nhiều bông hữu hiệu.

Trong quá trình chăm bón, bà con cần tiến hành làm cỏ, bón phân, tưới nước và thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

+ Điều tiết nước:

Sau khi cấy xong, bà con giữ cho mực nước khoảng 5 – 7cm trên mặt, khi lúa kết thúc đẻ nhánh, rút nước phơi ruộng 4 – 5 ngày để lúa ngừng đẻ nhánh, sau đó tưới nước bình thường.

+ Phòng trừ sâu bệnh: 

Bà con cần lưu ý thường xuyên kiểm tra thăm đồng để phát hiện các loại sâu bệnh sớm và phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan Bảo vệ thực vật địa phương. 

Ở giai đoạn trước khi trổ bông, bà con nên sử dụng thuốc AmistarTop325EC hoặc Tillsuper kết hợp với Vitako 400WG để phòng trừ tổng hợp nhiều loại bệnh.

Để phun thuốc trừ sâu cho lúa hiệu quả, bà con có thể ứng dụng giải pháp phun thuốc cho lúa bằng máy bay không người lái của AgriDrone. Giải pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như: Tiện lợi, tiết kiệm nhân công, thời gian phun cực kỳ nhanh chóng, giảm bớt lượng nước tiêu hao, tiết kiệm lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, máy bay phun thuốc cho lúa có thể phun xịt trên bất cứ địa hình nào, dù là đồng bằng hay đồi núi, thời gian phun xịt có thể linh động vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc với các thiết bị mới nhất hiện nay gồm: DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25

AgriDrone mang đến cho nhà nông giải pháp canh tác hiệu quả và tiết kiệm chi phí, an toàn cũng như tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Giá giống lúa Việt Lai 20 là bao nhiêu?

Giá giống lúa Việt Lai 20 thường dao động và thay đổi theo từng thời điểm và từng địa điểm. Bà con có thể đến mua tại các cơ sở sản xuất giống hoặc các đại lý phân phối giống lúa trên địa bàn và tham khảo giá thực tế.

Trước khi mua giống lúa Việt Lai 20, bà con nên tìm hiểu, tham khảo ý kiến và lựa chọn nguồn cung cấp uy tín để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng giống, tránh mua phải giống giả, kém chất lượng.

Trên đây là thông tin về nguồn gốc, đặc điểm, kỹ thuật canh tác và giá giống lúa Việt Lai 20. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bà con những kiến thức hữu ích khi canh tác giống lúa này. Chúc bà con thành công.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN