Giống lúa Jasmine 85: Đặc tính & cách phòng trừ sâu bệnh


Giống lúa Jasmine 85 là một loại giống nhập nội có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao. Giống lúa này có đặc tính nông học như thế nào? Cách phòng trừ sâu bệnh thường gặp trên lúa Jasmine 85 ra sao? Cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của giống lúa Jasmine 85

Giống lúa Jasmine 85 là một loại giống nhập nội từ Viện lúa Quốc tế (IRRI) được Viện Lúa đồng bằng Sông Cửu Long chọn thuần. Đây cũng là giống lúa được nhiều bà con quan tâm vì năng suất tương đối ổn định và canh tác được trong cả hai vụ trong năm.

Đặc tính nông học của giống lúa Jasmine 85

Giống lúa Jasmine 85 là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 93 – 100 ngày. Cây lúa có chiều cao khoảng 80 – 100cm, dạng hình đẹp cứng cây, chịu phân, tỷ lệ lép thấp (14 – 15%). Khả năng đẻ nhánh của giống lúa này đạt 350 – 450 bông/m2. Số hạt chắc/bông đạt 90 – 105 hạt.

giong lua Jasmine 85 1

Trọng lượng 1000 hạt là 27 gam. Kích thước hạt thóc khoảng 7,2 – 7,8 mm, rộng 2,1 – 2,2 mm, chất lượng gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu loại cao cấp, hạt trong, không bạc bụng, có mùi thơm vừa, dẻo, độ hóa hồ cấp 4-5.

Hạt gạo có kích thước dài, to, chiều dài trung bình 6,8mm, hạt gạo có màu trắng trong, mùi thơm dừa đặc trưng, cơm dẻo, vị ngọt, hạt cơm kết dính, để nguội cơm vẫn mềm.

Giống lúa này có khả năng thích nghi rộng, gieo cấy được ở nhiều địa phương, năng suất cao và ổn định, canh tác được ở cả hai vụ Đông Xuân và Hè Thu. Năng suất trung bình có thể đạt 7-9 tấn /ha.

Về khả năng chống chịu, giống lúa Jasmine 85 không kháng được rầy nâu, nhiễm nhẹ bệnh khô vằn, nhiễm bệnh lúa xoắn lá, chịu phèn mặn nhẹ, ít đổ ngã.

Hiện nay, An Giang và Đồng Tháp là hai địa phương gieo trồng chủ lực giống lúa này.

Hướng dẫn phòng trừ một số loại sâu bệnh trên giống lúa Jasmine 85

Một số loại sâu bệnh thường gặp trên lúa Jasmine 85 gồm: Bệnh khô vằn, bệnh lúa xoắn lá, rầy nâu và một số loại sâu bệnh hại lúa khác. Dưới đây là một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh thường gặp trên lúa Jasmine 85, bà con có thể tham khảo.

Rầy nâu

Rầy nâu là một trong những đối tượng gây hại thường gặp trên lúa Jasmine 85. Rầy nâu hút chích nhựa bẹ lá khiến cho lá bị úa vàng, lúa sinh trưởng kém, có thể khiến lúa bị khô cháy nếu mật độ rầy cao.

Để phòng trừ rầy nâu, bà con cần kết hợp các biện pháp như sau:

giong lua Jasmine 85 2

+ Biện pháp canh tác:

 • Bà con cần gieo cấy tập trung theo đúng lịch thời vụ của địa phương, không trồng lúa nhiều năm liên tục, nên có khoảng thời gian cách ly giữa hai vụ lúa ít nhất 20 – 30 ngày.
 • Trước khi gieo cấy, bà con cần vệ sinh đồng ruộng kỹ, dọn sạch cỏ bờ ruộng, cày bừa kỹ.
 • Không gieo sạ quá dày trên 120 kg giống/ ha, gieo sạ vào thời gian có thể né rầy
 • Sau khi sạ lúa, duy trì mực nước thích hợp để hạn chế rầy chích hút thân cây lúa
 • Bón phân cân đối NPK, không bón thừa đạm, khi lúa bị hại nặng thì cần tăng lượng phân lân và kali để nâng cao sức chống chịu cho lúa.
 • Thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm và thực hiện biện pháp phòng trừ kịp thời.

+ Biện pháp sinh học:

 • Bảo vệ một số loài thiên địch của rầy như bọ xít mù xanh, bọ xít nước, ong ký sinh
 • Thả vịt vào ruộng để vịt ăn rầy

+ Biện pháp vật lý:

Dùng bẫy đèn để diệt rầy trưởng thành

+ Biện pháp hóa học: Sử dụng một số loại thuốc trừ rầy như sau:

 • Fenobucarb (Bassa 50EC, Bascide 50EC, Hoppecin 50EC,…);
 • Imidacloprid (Admire 050EC, Confidor 200SL, …); 
 • Isoprocarb (Mipcide 20EC);
 • Pymetrozine (Chess 50WG);
 • Buproferin (Applaud 10 WP, Butyl 10 WP);
 • Thiamethoxam (Actara 25WG, Asarasuper 250WG);

Nên sử dụng luân phiên các loại thuốc để tránh hiện tượng rầy kháng thuốc, phun đồng loạt để tránh rầy di chuyển đến những diện tích lúa xung quanh.

Bệnh lùn xoắn lá

Cây lúa mắc bệnh sẽ bị lùn, mọc nhiều chồi, lá ngắn hẹp, cứng, xanh vàng, lá non có nhiều đốm gỉ sắt hoặc màu vàng đỏ. Rầy nâu chính là trung gian truyền bệnh.

Hiện chưa có thuốc trị bệnh này, vì thế bà con cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh là chính. Một số biện pháp phòng bệnh bao gồm:

 • Kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện rầy nâu sớm và phòng trừ triệt để
 • Canh tác đồng bộ để cây lúa khỏe, đặc biệt là giai đoạn trước trỗ
 • Nếu lúa còn non (dưới 40 ngày sau sạ mắc bệnh nặng thì cần tiêu hủy ngay bằng cách cày trục cả ruộng để diệt bỏ mầm bệnh, trước khi cày cần phải phun thuốc trừ rầy để tránh rầy phát tán sang ruộng kháng. Nếu lúa bị nhiễm nhẹ (dưới 10% số khóm bị bệnh) thì nhổ bỏ cây bị bệnh và vùi xuống ruộng, không được bỏ bừa bãi trên bờ.
 • Nếu lúa sau sạ 40 ngày trở đi bị nhiễm bệnh, bà con cần nhổ bỏ vùi cây lúa bị bệnh, nếu có rầy thì phải phun trừ rầy. Nếu lúa bị nhiễm quá nặng thì tiêu hủy cả ruộng bằng cách cày, trục, phun trừ rầy để tránh lây lan sang ruộng khác.

Bệnh khô vằn

Bệnh thường gây hại ở bẹ lá và trên lá, vết bệnh có màu xám xanh, không có hình dạng nhất định. Cây lúa bị nặng có thể bị cháy khô, bông lép. Đây là một trong những bệnh thường gặp trên lúa Jasmine 85.

Để phòng trừ bệnh khô vằn trên lúa Jasmine 85, bà con cần áp dụng kết hợp các biện pháp sau:

Trước khi canh tác, cần tiến hành cày đất, vệ sinh sạch ruộng, loại bỏ cỏ dại và tồn dư của vụ trước để tiêu diệt nguồn bệnh

Giữ mực nước trong ruộng tốt nhất là 5 – 7cm, nếu mực nước quá cao sẽ khiến bệnh dễ lây lan. Sau vài ngày lại cho nước vào ruộng sao cho mực nước lúc này cao hơn mực nước lúc đầu, vết bệnh bị ngập nước và sợi nấm sẽ bị chết nhanh chóng.

Nếu bệnh xuất hiện, bà con tiến hành bón tro và vôi bột để tăng khả năng chống chịu, đồng thời giảm lượng đạm để cho cây cứng cáp, bón phân NPK cân đối ngay từ đầu vụ.

Phun trừ bệnh bằng một số loại thuốc bảo vệ thực vật sau: Hexaconazole (Anvil 5SC, Saizole 5SC), Pencycuron (Monceren 250 SC), Thiophanate-Methyl  (Thio – M 70 WP), Kasugamycin (Kasugacin 3 SL). Phun với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm.

Để phun thuốc trừ sâu bệnh cho lúa Jasmine 85 nhanh chóng và hiệu quả, ngăn chặn dịch lây lan, bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái. Hiện nay, AgriDrone là đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu với những thiết bị đời mới nhất như: DJI Agras T50, DJI Agras T25, DJI Agras T40… Chúng tôi mang đến cho bà con giải pháp kiểm soát sâu bệnh hiệu quả, tiết kiệm chi phí sản xuất và an toàn cho sức khỏe con người.

may bay t50 gia bao nhieu 2

Trên đây là thông tin tìm hiểu về giống lúa Jasmine 85 và cách phòng trừ một số loại sâu bệnh thường gặp trên giống lúa này. Chúc bà con canh tác hiệu quả.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN