Giống lúa Hương Ưu 98: Đặc tính & kỹ thuật canh tác hiệu quả


Giống lúa Hương Ưu 98 là một trong những giống lúa canh tác được ở nhiều địa phương và cho chất lượng gạo ngon. Giống lúa này có đặc tính nông học như thế nào, kỹ thuật canh tác ra sao? Cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết này.

Nguồn gốc của giống lúa Hương Ưu 98

Giống lúa Hương Ưu 98 là giống lúa lai thương phẩm 3 dòng, được lai tạo thành công từ tổ hợp lai ba dòng với giống mẹ 9A và giống bố Khối đa 1. Giống lúa này được lai tạo bởi Công ty giống cây trồng Tây Khoa, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc và đã được Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống tiến bộ kỹ thuật.

Đặc tính nông học của giống lúa Hương Ưu 98

Để canh tác giống lúa Hương Ưu 98 hiệu quả, bà con cần hiểu rõ các đặc tính nông học của giống để biết giống lúa này có phù hợp với điều kiện của địa phương mình hay không. Dưới đây là một số đặc điểm của giống lúa này:

giong lua huong uu 98 2

Thời gian sinh trưởng của lúa Hương Ưu 98 khoảng dưới 122 ngày, thuộc nhóm giống lúa ngắn ngày, chịu được thâm canh cao, rất phù hợp với việc thâm canh tăng vụ ở các địa phương.

Giống lúa Hương Ưu 98 có bộ rễ khỏe, khả năng đẻ nhánh tốt, bộ lá cứng, thân cứng nên có khả năng chống đổ ngã tốt. Bông lúa to dài, dày và nhiều hạt. Hạt gạo có đặc điểm thon, hạt dài, trắng trong, chất lượng cơm mềm, ngon, hương thơm, ăn có vị đậm.

Giống lúa Hương Ưu 98 có khả năng chịu lạnh và chịu rét khá tốt. Về khả năng chống chịu sâu bệnh, Hương Ưu 98 có thể kháng tốt một số loại sâu bệnh hại chính trên lúa như sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn, nhiễm nhẹ bệnh rầy nâu ở giai đoạn lúa trổ đòng. Đặc biệt, trong khi nhiều ruộng lúa vụ Xuân bị nhiễm các bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá, lùn sọc đen, bạc lá, thì các ruộng trồng lúa Hương ưu 98 không xuất hiện các bệnh này.

Năng suất trung bình của giống lúa Hương Ưu 98 đạt khoảng 6,8 – 7 tấn/ha. Với khả năng thích ứng tốt, Hương Ưu 98 là giống lúa có triển vọng sản xuất trên diện rộng.

Kỹ thuật canh tác giống lúa Hương Ưu 98

Dưới đây là một số yêu cầu kỹ thuật khi canh tác giống lúa Hương Ưu 98:

Lựa chọn giống

Chọn giống lúa Hương Ưu 98 chất lượng từ các nguồn đáng tin cậy. Đảm bảo giống lúa được chọn là giống có khả năng chống chịu sâu bệnh và có năng suất cao.

Chuẩn bị đất

Làm sạch cỏ dại và cỏ hại trên diện tích trồng lúa.

giong lua huong uu 98 1

Bón lót bằng phân hữu cơ hoặc phân bón tổng hợp để cung cấp dinh dưỡng cho cây lúa. Lưu ý tuân thủ liều lượng và cách bón phân theo hướng dẫn của nhà cung cấp.

Ngâm ủ hạt giống

Tiến hành xử lý hạt giống, loại bỏ các hạt lép lửng và tạp chất, ngâm ủ hạt giống tương tự như kỹ thuật canh tác lúa khác.

Gieo cấy

Bà con có thể áp dụng kỹ thuật gieo sạ lúa hoặc cấy lúa. Khi gieo cấy, cần đảm bảo mật độ phù hợp để cây lúa có không gian phát triển và tiếp nhận đủ ánh sáng.

Chăm sóc

Trong quá trình chăm sóc lúa sau khi gieo cấy, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tăng cường kiểm tra đồng ruộng để theo dõi tình hình phát triển của lúa và có biện pháp chăm sóc phù hợp.
  • Đảm bảo cung cấp đủ nước cho lúa theo nhu cầu của từng giai đoạn, luôn giữ mực nước trên ruộng từ 1 – 3cm để chăm sóc lúa mới cấy.
  • Tiến hành tỉa dặm, loại bỏ cỏ dại, sục bùn, bón phân cho lúa vào các giai đoạn quan trọng.
  • Bón phân cần đảm bảo bón cân đối đạm – lân – kali, bón hợp lý, tập trung để tạo điều kiện cho cây lúa đẻ nhánh sớm, đẻ nhánh tập trung, phát triển cân đối và cho nhiều nhánh hữu hiệu.
  • Kiểm tra sâu bệnh, phát hiện sớm và xử lý kịp thời để ngăn ngừa sâu bệnh gây hại trên diện rộng.

Ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc cho lúa Hương Ưu 98

Ngoài việc áp dụng các kỹ thuật canh tác lúa cơ bản, khi gieo cấy và chăm sóc lúa Hương Ưu 98, bà con nên áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến để nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí cũng như giảm công sức lao động.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay bà con có thể ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc cho lúa của AgriDrone để tối ưu chi phí nhân công, giảm thiểu tác hại của thuốc trừ sâu, đồng thời tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh. Máy bay phun thuốc được trang bị những tính năng hiện đại, giúp phun xịt thuốc đồng đều, không bỏ sót, tốc độ phun cực nhanh, có thể hoạt động trên nhiều địa hình khác nhau và có thể chủ động được thời gian phun vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

tu van may bay phun thuoc sa lua rai phan dji t25 2

Ngoài tính năng phun thuốc trừ sâu, máy bay phun thuốc của AgriDrone còn tích hợp chức năng sạ lúa, rải phân, do đó có thể hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong nhiều khâu của quy trình trồng lúa nước.

Tại Việt Nam, máy bay nông nghiệp AgriDrone là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái với các dòng máy bay thế hệ mới nhất hiện nay như: máy bay phun thuốc, sạ lúa, rải phân DJI Agras T50, DJI Agras T25, DJI Agras T40… Chúng tôi mang đến cho bà con giải pháp canh tác hiệu quả và tiết kiệm chi phí, an toàn cũng như tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Trên đây là thông tin tìm hiểu về giống lúa Hương Ưu 98 cũng như kỹ thuật canh tác giống lúa này. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN