Giống lúa GS55: đặc tính nông học và kỹ thuật gieo trồng


Giống lúa GS55 là một trong những lựa chọn ưu tiên hàng đầu của bà con nông dân khi canh tác lúa. Trong bài viết này, AgriDrone sẽ chia sẻ với bà con thông tin nguồn gốc, đặc tính nông học và hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng giống lúa này để đạt năng suất cao.

Nguồn gốc của giống lúa GS55

Giống lúa GS55, còn được biết đến với tên gọi khác là GS55R, là giống lúa lai có nguồn gốc từ Từ Xuyên, Trung Quốc, được lai tạo bởi Công ty TNHH giống cây trồng Hoa Phong.

Đặc tính nông học của giống lúa GS55

Giống lúa GS55 thuộc nhóm giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn. Cụ thể, thời gian sinh trưởng trong vụ Xuân là 124-127 ngày, thời gian sinh trưởng trong vụ Mùa là 103-106 ngày.

giong lua GS55 1

Cây lúa có chiều cao 108-114cm, có khả năng đẻ nhánh khỏe, chịu rét tốt, lúa cứng cây nên có khả năng chống đổ tốt, hạn chế đổ ngã.

Về khả năng chống chịu sâu bệnh, giống lúa GS55 có khả năng chống chịu tốt với các đối tượng sâu bệnh hại lúa thường gặp như rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn.

Giống lúa này có khả năng thích ứng rộng nên trồng được ở nhiều địa phương khác nhau, có thể trồng được nhiều vụ trong năm, trên nhiều loại chân đất khác nhau.

Cây lúa có bông to dài, hạt sếp sít, trổ nhanh, thoát cổ bông. Tỉ lệ hạt chắc/bông cao, hạt gạo trong, có mùi thơm nhẹ. Khi thu hoạch cho năng suất trung bình đạt khoảng 7-8 tấn/ha, nếu thâm canh cao có thể đạt năng suất 114 tấn/ha.

Thời vụ gieo cấy giống lúa GS55

Để hạn chế rầy nâu, bà con cần gieo cấy lúa theo đúng thời vụ khuyến cáo. Bà con cần dựa vào lịch gieo cấy của địa phương để triển khai gieo cấy đúng lịch. Thông thường, thời vụ gieo cấy với giống lúa GS55 như sau:

  • Các tỉnh phía Bắc: cấy trong vụ Xuân muộn, Mùa sớm
  • Các tỉnh phía Nam: cấy trong vụ Đông xuân, Hè thu

Với những địa phương áp dụng phương pháp cấy mạ thì cấy khi mạ được 4-5 lá. Với những địa phương bà con áp dụng phương pháp gieo sạ thì tiến hành gieo sạ khi hạt giống được ủ xuất hiện rễ mầm dài 1/3 đến 1/2 hạt thóc.

Hướng dẫn kỹ thuật gieo sạ giống lúa GS55

Với kỹ thuật gieo sạ lúa GS55, bà con tham khảo các bước hướng dẫn sau đây.

giong lua GS55 2

Chuẩn bị hạt giống

Với phương pháp cấy lúa, mỗi sào Bắc bộ, bà con chỉ cần chuẩn bị 1kg hạt giống lúa GS55, tương đương với 3kg/1000m2 và 22-25kg/ha.

Với phương pháp gieo sạ, bà con cần 4 kg/1000m 2 và 40 kg/ha.

Ngâm ủ hạt giống

Để hạt lúa nảy mầm đều, các bước ngâm ủ hạt giống cần được tiến hành như sau:

Trước khi ngâm, cần xử lý hạt giống trong nước ấm 54℃ trong 15 phút để kích nảy mầm, loại bỏ các hạt lép lửng, tạp chất.

Cho hạt giống vào ngâm trong nước sạch từ 20-24 tiếng, cứ 5-6 tiếng thì thay nước rửa chua một lần.

Sau khi hạt giống ngậm đủ nước, bà con mang ra đãi sạch đến khi không còn mùi chua, để cho hạt ráo nước.

Tiếp đến, đem hạt giống đi ủ trong 24-36 giờ. Nếu là vụ Xuân, thời gian ủ dài hơn, từ 40-50 giờ. Khi quan sát thấy rễ mầm dài khoảng 1/3-1/2 hạt giống thì đem gieo.

Cách gieo hạt giống

Đối với lúa cấy: Bà con tiến hành gieo mạ sau khi thấy hạt giống nứt nanh, thực hiện đúng kỹ thuật gieo mạ để mạ phát triển thuận lợi.

Đối với lúa sạ: Bà con tiến hành gieo sạ khi thấy hạt lúa nứt nanh đều, sạ trực tiếp trên ruộng đã làm đất. Ruộng gieo sạ cần đảm bảo đã rút cạn nước, được san bằng phẳng. Bà con có thể áp dụng giải pháp máy bay nông nghiệp sạ lúa để hạt giống được sạ đều, tránh lãng phí hạt giống, đồng thời tránh tình trạng giẫm đạp lên ruộng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa non.

Lưu ý khi bón phân cho giống lúa lai GS55

Cũng tương tự như các giống lúa khác, khi bón phân cho lúa GS55, bà con cần đảm bảo nguyên tắc bón phân cân đối, hợp lý, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa trong từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Bà con không nên bón đạm lai rai vì có thể khiến cây lúa dễ bị sâu bệnh hại.

Đảm bảo bón phân cho lúa đủ dinh dưỡng ở các giai đoạn quan trọng như: Bón lót, bón thúc, bón đón đòng, bón đòng trổ và bón lúa đỏ đuôi.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa GS55

Để hạn chế những thiệt hại do sâu bệnh gây ra, khi chăm sóc giống lúa lai GS55, bà con cần theo dõi đồng ruộng thường xuyên nhằm phát hiện sớm và triển khai các biện pháp xử lý kịp thời. Khi cần thiết có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun trừ.

Máy bay phun thuốc DJI T40
Máy bay phun thuốc DJI T40

Dưới đây là một số sâu bệnh hại chính trên lúa lai GS55 và cách xử lý:

  • Sâu đục thân: Đối tượng này thường xuất hiện ở giai đoạn lúa đứng cái làm đòng. Nếu phát hiện sâu với mật độ trên ruộng 0,3-0,4 ổ trứng/m2; giai đoạn bắt đầu trổ 0,5-0,7 ổ trứng/m2, cần triển khai phun thuốc phòng trừ. Bà con có thể phun trừ bằng các loại thuốc: Basudin 10G, Diaphos 10G, Padan 955P.
  • Sâu cuốn lá: Đối tượng này có khả năng xuất hiện ở giai đoạn cây lúa bắt đầu đẻ nhánh đến cuối đẻ nhánh. Trong trường hợp mật độ sâu cuốn lá thấp thì không cần phải phun thuốc bảo vệ thực vật, nếu giai đoạn cuối đẻ nhánh làm đòng mà sâu cuốn lá xuất hiện với mật độ cao (5-8con/m2) thì cần phun thuốc tiêu diệt.
  • Rầy nâu: Bà con cần lưu ý đối tượng này ở giai đoạn cây lúa làm đòng và giai đoạn trổ chín. Nếu mật độ rầy trên ruộng 67 con/khóm và 17-25 con/khóm; tiến hành phun thuốc phòng trừ bằng các loại thuốc: Basudin 10G, Diaphos 10G, Padan 955P.
  • Bệnh khô vằn: Xử lý bằng cách phun một trong các loại thuốc sau: Validacin 3SL, 5L, 5SP; Vacocin 3SL; Hạt vàng 50WP; Anlicin 5WP, 5SL; Tien 250EW.
  • Bệnh đạo ôn: Bà con có thể phun trừ bệnh đạo ôn trên lá bằng một trong các loại thuốc: New Hinosan 30EC, Kitazin 50EC, Kasai 21,2% trừ đạo ôn lá; với đạo ôn cổ bông và đạo ôn lá có thể phun bằng thuốc Fujione 40EC, Beam 75WP.

Lưu ý: Khi phun thuốc bảo vệ thực vật, cần đảm bảo nguyên tắc 4 Đúng. Cách phun, nồng độ và liều lượng bà con cần thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì của thuốc.

Để phun trừ sâu bệnh hiệu quả và nhanh chóng, bà con nên áp dụng giải pháp máy bay phun thuốc. Máy bay phun thuốc được trang bị công nghệ phun hiện đại giúp giảm đến 40% lượng thuốc và 90% lượng nước, hiệu quả phun cao, giảm tỷ lệ hóa chất độc hại thải ra môi trường, thời gian phun xịt nhanh chóng, giảm chi phí nhân công, chi phí thuốc bảo vệ thực vật… Đặc biệt, ứng dụng giải pháp này giúp bảo vệ sức khỏe người nông dân do không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại và quy trình vận hành máy bay phun thuốc được tự động hóa đến 95%.

Máy bay nông nghiệp AgriDrone là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp tại Việt Nam với các thiết bị chính hãng tiên tiến nhất như: DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25… Hiện nay, hệ thống của chúng tôi đã có mặt ở trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu của bà con 24/7.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN