Giống lúa BT09: đặc điểm & lưu ý canh tác


Với thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, gạo ngon, chống chịu sâu bệnh khá, giống lúa BT09 được đánh giá là giống lúa chất lượng và được nhiều nông dân lựa chọn canh tác. Vậy cụ thể những đặc điểm của giống lúa BT09 là gì? Cùng AgriDrone tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của giống lúa BT09

Giống lúa BT09 là giống lúa được TS Phùng Bá Tạo chọn lọc và phát triển từ tổ hợp lai giữa giống lúa Kim 23A và T10. Sau một thời gian nghiên cứu, phát triển sản xuất thử tại các địa phương trên cả nước, giống BT09 được các cơ quan chuyên môn và nông dân ghi nhận, đánh giá là giống lúa chất lượng, có thời gian sinh trưởng ngắn, đặc biệt thích hợp gieo cấy tại các vùng sản xuất né lũ các tỉnh Bắc Trung bộ.

Đặc điểm của giống lúa BT09

Giống lúa BT09 có chiều cao cây trung bình từ 95 – 105cm, bộ lá đứng, dạng cây gọn, khả năng đẻ nhánh khá, có khả năng chống đổ tốt.

giong lua BT09 2

Đây là giống lúa thuộc nhóm giống lúa ngắn ngày, thời gian sinh trưởng trong vụ mùa khoảng 95 – 100 ngày, thời gian sinh trưởng trong vụ xuân khoảng 120  -125 ngày. Bông lúa vừa phải, hạt nhỏ màu nâu sẫm, tỷ lệ hạt lép trên bông thấp. Gạo trong, cơm dẻo, mùi thơm và có vị đậm, không dính, được thị trường ưa chuộng.

Về khả năng chống chịu sâu bệnh, giống lúa BT09 tương đối sạch sâu bệnh, có khả năng kháng tốt đối với bệnh đạo ôn, rầy nâu, khô vằn.

Năng suất lúa khi thu hoạch trung bình đạt khoảng 5,5 – 6 tấn/ha, nếu bà con thâm canh tốt thì năng suất có thể đạt 7 tấn/ha.

Một số lưu ý khi canh tác giống lúa BT09

Kỹ thuật canh tác giống lúa BT09 cũng tương tự như kỹ thuật canh tác lúa nói chung. Đây là một giống lúa có khả năng chống chịu bệnh và sâu hại tốt, đồng thời cho năng suất cao. 

giong lua BT09 1

Để canh tác lúa hiệu quả, có một số điểm bà con cần lưu ý khi canh tác lúa BT09 gồm:

  • Sử dụng giống lúa chất lượng: Khi mua giống lúa BT09, bà con cần lưu ý mua giống ở những cơ sở phân phối giống lúa uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng sản phẩm, hạn chế sâu bệnh, nấm mốc.
  • Gieo cấy đúng thời vụ: Tránh gieo trồng quá sớm hoặc quá muộn, bà con cần gieo cấy theo đúng lịch thời vụ của địa phương để giảm thiểu nguy cơ sâu bệnh phát triển.
  • Bón phân cân đối và hợp lý: Đây là nguyên tắc cần đảm bảo khi bón phân cho lúa, cần bón tập trung để cây lúa đẻ nhánh sớm, phát triển cân đối và hạn chế sâu bệnh.
  • Phòng chống sâu bệnh: Cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sớm sâu bệnh và thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời. Khi cần thiết, bà con có thể phun trừ bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật, nhưng cần đảm bảo phun theo nguyên tắc 4 Đúng để đảm bảo an toàn và hiệu quả, hạn chế ô nhiễm môi trường xung quanh.

Giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu cho lúa BT09

Phun thuốc trừ sâu cho lúa là công việc rất vất vả, đòi hỏi nhiều nhân công và cần tiến hành nhanh chóng để hạn chế sâu bệnh lây lan. Với phương pháp phun thuốc thủ công, người nông dân phải lội xuống đồng ruộng phun trực tiếp rất vất vả, đồng thời, các hóa chất độc hại trong thuốc bảo vệ thực vật cũng rất có hại đối với sức khỏe của người phun.

Máy bay phun thuốc DJI T40
Máy bay phun thuốc DJI T40

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là làn sóng cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay, người nông dân trồng lúa ngày càng có nhiều lựa chọn hơn để phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa một cách hiệu quả và an toàn. Trong đó, máy bay phun thuốc không người lái là giải pháp tối ưu và đang được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Với tốc độ nhanh, công suất lớn, máy bay phun thuốc cho lúa luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phun thuốc trên diện tích lớn cho bà con nông dân. Nhờ được trang bị công nghệ hiện đại, hệ thống phun tiên tiến, máy bay phun thuốc có khả năng phun đồng đều, chính xác, không bỏ sót, hiệu quả dập dịch nhanh chóng, giúp tiết kiệm thuốc và giảm tiêu hao nước.

Sử dụng máy bay phun thuốc còn giúp tránh được tình trạng thất thoát lúa do giẫm đạp trong quá trình phun của các phương pháp phun truyền thống, nhờ đó góp phần tăng năng suất lúa khi thu hoạch.

Đặc biệt, với việc sử dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái, người nông dân không còn phải vất vả lội ruộng, không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật, nhờ đó đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh được tình trạng phơi nhiễm hóa chất độc hại. 

Trong số các sản phẩm máy bay phun thuốc trừ sâu trên thị trường, máy bay phun thuốc DJI Agras T50 và DJI Agras T25 là hai thiết bị đời mới nhất, mang đến cho bà con giải pháp phòng trừ sâu bệnh tiện lợi, nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, giải phóng được sức lao động cũng như nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

Hiện nay, AgriDrone là đơn vị uy tín số một Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu cho lúa. Hệ thống của AgriDrone hiện nay đã phủ sóng toàn quốc, đáp ứng được nhu cầu của đông đảo bà con nông dân khắp mọi miền.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN