Giống lúa 504: ưu điểm & giải pháp phòng trừ sâu bệnh


Giống lúa 504 (hay giống lúa TTV1-504-LN, giống lúa IR 504 lá nhỏ) là một trong những giống lúa triển vọng hiện nay. Vậy giống lúa này có những ưu điểm gì? Cùng AgriDrone tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của giống lúa 504

Giống lúa 504, một cách gọi tắt của giống lúa TTV1-504-LN, hay giống lúa 504 LN hoặc IR 504 lá nhỏ, là một loại giống do cơ sở sản xuất lúa giống 9 Táo – LK, ngụ tại ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, huyện Châu Thành (Trà Vinh) lai tạo và nhân rộng.

Kể về “cơ duyên” phát hiện ra giống lúa này, ông Nguyễn Văn Chính, chủ cơ sở sản xuất lúa giống 9 Táo- LK cho biết, sau một lần tình cờ phát hiện một bụi lúa có 25 tép trong đám ruộng lúa IR 50404 ở vụ Đông Xuân 2009 – 2010, ông đã tiến hành tuyển chọn được 2800 hạt và đem gieo cấy trên diện tích 50m2. Khi thu hoạch, diện tích lúa này cho sản lượng 60kg lúa giống, ông tiếp tục đem số giống này nhân rộng trên diện tích 12.000m2 ở vụ hè thu năm 2010 và thu về được tới gần 15 tấn lúa.

Ưu điểm của giống lúa 504

Giống lúa 504 cho năng suất khá cao, khi gieo trồng khảo nghiệm tại Trà Vinh năm 2010 – 2011, giống lúa TTV1-504-LN cho năng suất đạt mức kỷ lục từ 10-12 tấn/ha/vụ, tăng gấp đôi các giống lúa khác.

Qua thực tế triển khai cho thấy, giống lúa 504 có đặc điểm lá nhỏ, lá thẳng đứng, thời gian sinh trưởng tương đối ngắn (chỉ 85 – 90 ngày). Giống lúa này có khả năng đẻ nhánh khỏe, bình quân 20 – 22 chồi/bụi, có khả năng chịu hạn, mặn, phèn tốt, có khả năng kháng sâu bệnh tốt.

Về chất lượng, giống lúa 504 cho hạt gạo dài, trong, không bạc bụng, thị trường dễ bán nên được nhiều nông dân tin tưởng lựa chọn. 

Không chỉ thích nghi tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giống lúa 504 còn thích ứng tốt với khu vực miền Trung nắng gió. Mặt khác giá lúa gạo cũng luôn ổn định, được giá.

Lưu ý khi canh tác giống lúa 504

Một số lưu ý bà con cần nắm được khi canh tác giống lúa 504 để đạt được năng suất cao khi thu hoạch bao gồm:

  • Chuẩn bị đất: Trước khi gieo cấy, cần xử lý ruộng đất thật kỹ, đánh rãnh thoát nước, xử lý sạch cỏ dại và lúa nền, phun thuốc diệt cỏ mầm trước và sau khi cấy.
  • Chuẩn bị giống: Bà con cần mua giống tại các cơ sở phân phối giống lúa uy tín để đảm bảo giống lúa khỏe mạnh, chất lượng, không bị sâu bệnh.
  • Gieo cấy: Việc gieo cấy cần được thực hiện đúng quy trình trồng lúa nước và đảm bảo mật độ thích hợp, tuân thủ theo lịch thời vụ của địa phương.
  • Bón phân: Lúa 504 cần được bón phân cân đối và hợp lý, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho lúa theo từng giai đoạn để phát triển tốt và cho năng suất cao. Nên phân bón theo đúng hướng dẫn, bón tập trung để lúa đẻ nhánh khỏe, đẻ nhánh tập trung, phát triển cân đối và cho nhiều bông hữu hiệu.
  • Tưới tiêu: Bà con cần điều tiết nước trên đồng ruộng sao cho đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây lúa phát triển.
  • Kiểm soát dịch hại: Theo dõi và kiểm soát các loại sâu bệnh hại trên lúa, phát hiện sớm và xử lý kịp thời theo hướng dẫn của Cơ quan bảo vệ thực vật địa phương.

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa 504

Để hạn chế sâu bệnh hại trên lúa, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp canh tác đồng bộ, bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên và xử lý sớm khi phát hiện sâu bệnh.

Hiện nay, phun thuốc trừ sâu cho lúa bằng máy bay không người lái là giải pháp tốt nhất hiện nay.

Máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái được thiết kế với công nghệ tiên tiến, có thể tùy chỉnh độ cao, tốc độ và lưu lượng thuốc phun theo từng yêu cầu cụ thể. Tốc độ phun thuốc bằng máy bay cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực, tăng hiệu suất làm việc so với phun bằng tay hoặc phun bằng các loại máy mặt đất khác.

Máy bay phun thuốc trừ sâu được trang bị hệ thống phun sương hiện đại, phun đồng đều và chính xác, thuốc trừ sâu được xé nhỏ dễ dàng bám dính vào các bộ phận của cây, giúp giảm tình trạng lãng phí thuốc, đảm bảo diệt trừ sâu bệnh hiệu quả.

Với công nghệ điều khiển từ xa, giải pháp máy bay phun thuốc không người lái giúp người nông dân không phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại, nhờ đó tránh được tình trạng phơi nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, an toàn cho sức khỏe của người nông dân.

Với những ưu điểm vượt trội, máy bay phun thuốc cho lúa là giải pháp được bà con rất ưa chuộng. Tại Việt Nam, AgriDrone là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái với những thiết bị thế hệ mới nhất như: Máy bay phun thuốc DJI Agras T50, DJI Agras T25, DJI Agras T40… Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng với công nghệ hiện đại, AgriDrone mang đến cho bà con giải pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, tiết kiệm chi phí sản xuất, tiết kiệm thời gian và công sức cho bà con.

Trên đây là một số thông tin về giống lúa 504 cũng như một vài lưu ý khi canh tác giống lúa này để hạn chế sâu bệnh và cho năng suất cao. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bà con thêm kiến thức bổ ích về giống lúa này. Chúc bà con mùa màng bội thu.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN