Cây chuối ngự đại hoàng & cách phòng trừ sâu bệnh


Chuối ngự Đại Hoàng, hay còn gọi là chuối tiến vua, là giống chuối ngon đứng đầu bảng trong số những giống chuối có mặt ở Việt Nam. Vậy giống chuối này có gì đặc biệt, cùng AgriDrone tìm hiểu nhé.

Chuối ngự Đại Hoàng là gì?

Chuối là một trong những loại cây ăn quả nhiệt đới quá quen thuộc đối với người Việt Nam. Trong số rất nhiều giống chuối như chuối tiêu, chuối tây, chuối hột, chuối ngự,… thì chuối ngự Đại Hoàng là giống chuối thơm ngon nổi tiếng được rất nhiều người yêu thích.

chuoi ngu dai hoang 1

Giống chuối ngự Đại Hoàng là giống chuối đặc sản có nguồn gốc từ làng Đại Hoàng, phủ Lý Nhân, nay thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Về độ ngon và giá trị dinh dưỡng, loại chuối này được xếp đầu bảng trong số hơn 30 giống chuối được trồng ở Việt Nam.

Chuối ngự Đại Hoàng nổi tiếng về độ thơm ngon, giá trị dinh dưỡng và là đặc sản được dùng để tiến vua ngày xưa. Hiện nay, bên cạnh chuối tiêu hồng, chuối ngự Đại Hoàng cũng là một loại đặc sản được rất nhiều người ưa chuộng.

Chuối ngự Đại Hoàng có đặc điểm như thế nào?

Chuối ngự Đại Hoàng là một loại cây thân thảo lớn, chiều cao cây trung bình khoảng 2 – 4m, tròn, tròn, bóng, có nhiều bẹ. Thân cây chuối nhỏ dần về phía trên.

Lá chuối ngự dài, có gân lá đối xứng qua sống lá. Lá khi còn non khá mỏng, mềm, màu xanh lá mạ. Lá già có màu xanh đậm, gân nổi rõ.

chuoi ngu dai hoang 3

Hoa chuối có màu đỏ, nở ra từ bắp chuối. Bên trong hoa chuối có các nhụy nhỏ màu trắng ngà. Quả chuối xếp thành từng nải, các nải chuối xếp thành từng tầng tạo thành buồng chuối. Mỗi nải có 12 – 16 quả. Khi chưa chín quả có màu xanh, khi chín quả sẽ chuyển sang màu vàng, có mùi thơm nhẹ và hương vị ngọt ngào.

Thời gian sinh trưởng của chuối ngự là 10 tháng. Chuối ngự Đại Hoàng có 3 loại:

  • Chuối ngự trắng: Loại chuối này có đặc điểm quả to, khi chín vỏ quả có màu vàng tươi, sáng bóng, quả hơi tròn lẳn, thịt quả có màu vàng thơm nhẹ. Loại chuối này có mẫu mã đẹp nên dễ tiêu thụ.
  • Chuối ngự trâu: Loại chuối này có đặc điểm quả to hơn chuối ngự trắng, vỏ quả khi chín có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng nhạt, không có hương thơm, loại này ít được ưa chuộng.
  • Chuối ngự mít: Loại này có đặc điểm quả nhỏ, thon, khi chín vỏ quả có màu vàng đậm và mỏng, thịt quả có màu hơi hồng, hương thơm ngát. Đây chính là loại chuối quý trong 3 loại chuối ngự.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong chuối ngự Đại Hoàng

Chuối ngự Đại Hoàng có giá trị dinh dưỡng cao, trong đó có chứa 11 loại khoáng chất, 6 loại vitamin, giàu Kali và axit amin. 

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 1 quả chuối ngự như sau: Nước 75%, đường 17,1%, tinh bột 1,1%, axit 0,1%, lipit 0,12%, protein 1,8%, vitamin C 9 mmg/100g.

chuoi ngu dai hoang 2

Nhờ có chứa nguồn dinh dưỡng đa dạng, ăn chuối ngự sẽ cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể và rất tốt cho sức khỏe.

Chuối ngự Đại Hoàng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giảm insulin trong máu, kiểm soát đường huyết, phòng chống tiểu đường, tốt cho tim mạch, chống thiếu máu, tăng cường hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân,…

Những điều cần biết khi trồng cây chuối ngự Đại Hoàng

Nhiệt độ

Chuối ngự sinh trưởng và phát triển bình thường trong điều kiện nhiệt độ từ 15 – 35 độ C, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 26 – 28 độ C. Dưới 11 độ C, cây ngừng sinh trưởng, nếu nhiệt độ xuống thấp nữa thì cây sẽ chết.

Nước

Chuối ngự cần được cung cấp đủ nước trong các giai đoạn sinh trưởng và phát triển, đặc biệt là lúc phân hóa mầm, ra hoa và kết quả.

Lượng mưa hàng tháng lý tưởng là 120 – 150mm, lượng mưa cả năm khoảng 1500 – 2000mm. Vì vậy, bà con cần chú ý cung cấp đủ nước, giữ ẩm, chống hạn cho chuối trong mùa khô và chống úng trong mùa mưa lũ.

Đất

Chuối ngự thích hợp trồng trên đất phù sa ven sông suối, đất rừng mới khai phá nhiều mùn, giữ ẩm tốt, thoát nước tốt, có nhiều đạm và kali. Độ pH của đất từ 4,5 – 8, độ pH thích hợp nhất là trong khoảng 6 – 7,5. 

Chuối ngự được trồng ở những vùng đất này sẽ cho chất lượng quả không thua kém chuối ngự được trồng ở Đại Hoàng.

Phòng trừ các loại sâu bệnh thường gặp trên chuối ngự Đại Hoàng

Các loại sâu bệnh trên cây chuối ngự thường gặp bao gồm: bọ nẹt, bọ vẽ, tuyến trùng ở rễ, bệnh chùn đọt, bệnh khảm lá… Sau đây là các biện pháp phòng trừ đối với một số loại sâu bệnh thường gặp nhất.

Sâu hại chuối

  • Sâu vòi voi (sâu đục thân chuối)

Loại sâu này thường phá hoại mạnh vào ban đêm, đục thân cây chuối tạo nên các nốt màu đen khiến cho cây không phát triển được. Loại sâu này thường gặp trong mùa khô hạn.

Cách phòng trừ: Vệ sinh vườn, đặt bẫy bắt sâu trưởng thành vào buổi tối. Có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu dạng hạt Furadan 3G hay Basudin 5H rải vùi sâu gần gốc chuối. Dùng thuốc trừ sâu Padan và Actara tưới vào gốc chuối và nách lá vào buổi chiều.

  • Bọ nẹt

Đối tượng này cắn phá lá, hại hoa và thân chuối.

Cách phòng trừ: Phun thuốc trừ sâu Sherpa, Trebon theo khuyến cáo trên bao bì.

  • Bọ vẽ

Đây là loại côn trùng cánh cứng, kích thước nhỏ như hạt đỗ, màu đen hoặc nâu đen. Đối tượng này gặm vỏ quả khi quả mới nhú gây ra vết sẹo vằn vèo trên vỏ quả, làm mất giá chuối.

Cách phòng trừ: Phun các loại thuốc Sherpa, Decamethirin 01- 0,15% Dipterex  tiêu diệt đối tượng, hoặc có thể bắt bằng tay.

  • Tuyến trùng ở rễ

Đối tượng này gây hại rễ. Cây bị hại nếu không điều trị kịp thời thì lá sẽ úa vàng và chết dần.

Cách phòng trừ: Trước khi đem cây con đi trồng, bà con cần xử lý đất hoặc xử lý cây giống bằng cách dùng Furadan 3G hay Basudin 10H với liều lượng 30 kg/ha cứ 6 tháng xử lý một lần.

Bệnh hại chuối

  • Bệnh chùn đọt (bệnh chuối rụt)

Đây là bệnh do vi rút gây ra, véc tơ truyền bệnh là rệp Pentalonia nigrinervora. Cây bị bệnh sẽ ngày càng nhỏ, ngắn, cây không thể ra hoa, nếu ra hoa được thì quả cũng bị dị dạng, quả nhỏ và không ăn được. Cây chuối bị bệnh này sẽ không thể chữa khỏi và chỉ nên đào bỏ và xử lý đất trồng rồi trồng lại.

  • Bệnh khảm lá

Bệnh do virus gây ra, côn trùng môi giới là rệp bông, virus lây qua chồi cây và qua tàn dư cây bệnh. Khi bị bệnh, lá chuối bị biến dạng, gây thối thân. Bệnh thường phát triển vào tháng 2 – 4 và tháng 9 – 11.

Cách phòng trừ: Chọn cây giống khỏe mạnh, loại bỏ cây nhiễm bệnh, bón phân cân đối và đầy đủ để cây phát triển khỏe mạnh.

  • Bệnh đốm lá

Bệnh do nấm Cercosprora musae zinm gây ra. Bệnh thường gây hại từ lá già sang lá non khiến cho số lá xanh trên cây giảm, cây sẽ kém phát triển, năng suất giảm.

Cách phòng trừ: Loại bỏ lá khô đem đi đốt, vệ sinh vườn sạch sẽ. Phun Booc-đo định kỳ nồng độ 2%, có thể phun Benlate, Maneb hay Derosal theo khuyến cáo trên bao bì.

Để phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây chuối nhanh, hiệu quả và an toàn, bà con nên sử dụng giải pháp máy bay phun thuốc của AgriDrone. AgriDrone đã mang đến giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu trên cây chuối bằng các thiết bị máy bay nông nghiệp tiên tiến nhất hiện nay như máy bay phun thuốc DJI Agras T20P, DJI Agras T40.

cay chuoi 2

Giải pháp máy bay phun thuốc cho cây chuối của AgriDrone mang đến cho bà con sự tiện lợi, tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đặc biệt an toàn cho sức khỏe của người nông dân, ngăn ngừa nguy cơ phơi nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

Trên đây là thông tin về chuối ngự Đại Hoàng. Hiện nay nhu cầu về chuối ngự là rất lớn, đây là loại cây cho giá trị kinh tế cho người nông dân. Để đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm, bà con cần chú ý trồng cây đúng kỹ thuật và áp dụng những biện pháp phòng trừ sâu bệnh an toàn và hiệu quả.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN