Cách nhận biết đất thịt đơn giản & chính xác


Biết loại đất của bạn là loại đất gì sẽ giúp bạn chọn loại cây phù hợp. Một trong những loại đất trồng phổ biến hiện nay là đất thịt, vậy đâu là cách nhận biết đất thịt?

Sau đây, AgriDrone Việt Nam chia sẻ cách nhận biết đất thịt và những loại cây trồng phù hợp với loại đất này.

Đất thịt là gì?

Đất thịt là loại đất bao gồm ba thành phần chính là phù sa, cát và sét. Các thành phần này được trộn với chất hữu cơ, nước và không khí tạo ra đất thịt. Loại đất thịt phổ biến có tỷ lệ các thành phần là 7-27% đất sét, 28-50% phù sa và 52% hoặc ít hơn là cát.

cach nhan biet dat thit 1

Đất thịt trồng cây được chia làm ba loại là đất thịt nặng, đất thịt nhẹ và đất thịt trung bình. Trong đó:

  • Đất thịt nhẹ sẽ có tỷ lệ cát nhiều hơn.
  • Đất thịt nặng sẽ có tỉ lệ các thành phần ngược lại với đất thịt nhẹ là tỷ lệ đất sét cao và cát giảm
  • Đất thịt trung bình là loại tốt nhất và thích hợp với rất nhiều loại cây trồng khác nhau.

Các đặc điểm của đất thịt

Đất thịt là loại đất tốt nhất để trồng cây, nó có những đặc điểm như sau:

Kết cấu

Đất thịt là sự kết hợp của 3 thành phần chính gồm có phù sa, cát và sét. Do đó, đây là loại đất có sự pha trộn một cách hài hòa giữa 3 loại đất vào với nhau. Trong kết cấu của đất thịt còn có nước, không khí cùng với các chất hữu cơ.

cach nhan biet dat thit 2

Kết cấu phổ biến của đất thịt là từ 7% – 27% là đất sét; từ 28% – 50% là đất phù sa và khoảng 52% (hoặc ít hơn) là đất cát. Loại đất thịt có tỉ lệ đất cát cao thì loại đất này sẽ được gọi là đất cát pha; loại đất thịt có tỉ lệ đất sét nhiều thì được gọi là đất thịt pha sét.

Loại đất thịt có kết cấu bình thường là loại đất tốt nhất.

Độ phì nhiêu

Đất thịt có nhiều vi sinh vật tốt trong đất, khả năng thoáng khí ổn định, do đó độ phì nhiêu trong đất đạt được mức trung bình.

Khả năng giữ chất dinh dưỡng

Đất thịt là loại đất có khả năng giữ chất dinh dưỡng trong đất không cao, đặc biệt là loại đất pha cát.

Khả năng thoát nước

Trong thành phần của đất thịt có chứa cát nên loại đất này có khả năng thoát nước tốt, nếu hàm lượng hữu cơ thấp thì khả năng thoát nước càng cao. Do vậy, nếu đất thịt bị thiếu chất hữu cơ thì sẽ nhanh bị khô cằn. Nếu trong đất thịt có nhiều mùn thì khả năng giữ nước tốt hơn nhiều so với đất chứa tỉ lệ cát nhiều.

Độ thoáng khí

Bên cạnh khả năng thoát nước tốt thì độ thoáng khí của đất thịt cũng khá cao, đó là do có thành phần đất mùn giúp cho đất thịt trở thành môi trường sống thuận lợi của các loại vi sinh vật có lợi. Các loại vi sinh vật này giúp đất tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và thoáng khí hơn.

Cách nhận biết đất thịt như thế nào?

Nhận biết đất thịt giúp bạn biết được loại cây trồng nào phù hợp cũng như làm thế nào để cải tạo đất tốt hơn. Đất thịt có đặc điểm nhận biết là khi sờ vào có cảm giác mềm mịn, hơi sạn do có chứa hàm lượng cát. 

Để nhận biết chính xác có phải là đất thịt không, bạn thực hiện các bước như sau:

Đầu tiên, bạn lấy một ít đất bằng viên bi cho vào lòng bàn tay. Sau đó, bạn nhỏ 2-3 giọt nước vào đất. Tiếp theo, bạn dùng tay vê đất thành một dây dài rồi uống lại thành hình tròn.

vi sao cay trong tren dat thit la tot nhat 2

Quan sát:

  • Đất thịt nhẹ: Vê được thành thỏi dài nhưng bị đứt đoạn.
  • Đất thịt trung bình: Vê được thành thỏi nhưng khi uốn tròn bị đứt đoạn,
  • Đất thịt nặng: Vê được thành thỏi và khi uốn tròn ít bị đứt.

Đất thịt trồng cây gì tốt nhất?

Với những đặc điểm đã phân tích ở trên của đất thịt, loại đất này phù hợp để trồng những loại cây sau:

  • Các loại rau màu: Đất thịt phù hợp với hầu hết các loại rau màu như rau, củ,  cây gia vị, các loại dưa thân leo như: rau cải, rau xà lách, bắp cải, xu hào, cà rốt, tía tô, canh giới, húng quế, hương thảo, bầu, bí, mướp, dưa leo, dưa lưới, dưa gang, rau mồng tơi, rau muống, rau dền,…
  • Các loại cây ăn quả: dâu tây, ổi, cóc, nhãn, cam, quýt, xoài , chôm chôm, mãng cầu, vải, mận, bưởi,…
  • Các loại hoa: hoa hồng, hoa dâm bụt, hoa cúc, hoa giấy, đồng tiền,…
  • Các loại cây công nghiệp: tiêu, điều, khoai mì,…

Trên đây AgriDrone đã hướng dẫn bà con cách nhận biết đất thịt. AgriDrone là đơn vị uy tín nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu, bón phân, gieo hạt giúp bà con tiết kiệm công sức, tiết kiệm chi phí và tăng năng suất lao động. Các dòng máy bay nổi tiếng có mặt tại AgriDrone như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T25, DJI Agras T50. 

may bay t50 gia bao nhieu 3

Hệ thống của AgriDrone hiện nay đã có mặt trên cả nước, đồng hành cùng bà con để phát triển nông nghiệp trong thời đại mới.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN