Đất thịt là gì? Đất thịt trồng cây gì tốt nhất?


Đất thịt là nguồn tài nguyên rất quý để sản xuất nông nghiệp. Vậy đất thịt là gì, nó có những thành phần nào, ưu nhược điểm ra sao, đất thịt trồng cây gì tốt nhất? Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Đất thịt là gì?

Đất thịt là một trong những loại đất trồng trong tự nhiên, đây là loại đất mang tính trung gian giữa đất cát và đất sét, có thành phần từ 25 – 50% là cát, 30 – 50% là mùn và 10 – 30% là sét.

dat thit la gi 2

Đất thịt ở nước ta tập trung nhiều tại các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Hậu Giang,… và các huyện Hóc môn, Củ Chi, Bình Chánh,…

Thành phần và phân loại đất thịt

Đất thịt bao gồm các thành phần chủ yếu như sau:

 • Cát: 25 -50%
 • Mùn: 30 -55%
 • Sét: 20 – 30%

Dựa trên tỉ lệ các thành phần của đất thịt, có thể chia đất thịt thành 3 loại: đất thịt nhẹ, đất thịt trung bình và đất thịt nặng. Cụ thể:

 • Đất thịt nhẹ: có tỷ lệ thành phần cát lớn hơn tỉ lệ thành phần limon và sét.
 • Đất thịt nặng: có tỷ lệ thành phần cát giảm và sét tăng
 • Đất thịt trung bình: đây là loại tốt nhất và phù hợp để trồng nhiều loại cây khác nhau.

Loại đất thịt phổ biến hiện nay có tỉ lệ các thành phần như sau: 52% (hoặc ít hơn) là thành phần cát, 28 đến 50% là phù sa và từ 7 đến 27% là đất sét.

dat thit la gi 1

Nếu hàm lượng thành phần cát có trong đất thịt càng cao thì sẽ trở thành đất cát pha, còn nếu tỉ lệ thành phần sét nhiều thì sẽ trở thành đất thịt pha sét.

Ưu điểm và nhược điểm của đất thịt là gì?

Đất thịt có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

Đất thịt có ưu điểm là có nhiều chất dinh dưỡng, chứa nhiều vi sinh vật có lợi, thoáng khí, khả năng thoát nước tốt, giữ chất dinh dưỡng tốt, tốn ít công sức cày bừa chăm bón, phù hợp với nhiều loại cây trồng, không cần phải cải tạo nhiều.

Nhược điểm

Nhược điểm của đất thịt là: Đất thịt nhẹ có khả năng giữ nước kém, đất thịt nặng thì khả năng thoát nước kém, một số ít loại cây trồng không phù hợp với loại đất thịt.

Đất thịt trồng cây gì tốt nhất?

Với những đặc điểm tính chất như trên, đất thịt là loại đất phù hợp trồng nhiều loại cây khác nhau. Cụ thể những loại cây trồng phù hợp với đất thịt như sau:

dat thit la gi 3

 • Các loại rau: Đất thịt phù hợp trồng hầu hết các loại rau, củ, cây gia vị, các loại dưa thân leo như: rau cải, rau xà lách, bắp cải, húng quế, tía tô, canh giới, hương thảo, bầu, bí, mướp, su hào, cà rốt, dưa lưới, dưa gang, dưa leo, rau mồng tơi, rau muống, rau dền,…
 • Các loại cây ăn quả như: dâu tây, cam, quýt, xoài, ổi, cóc, nhãn, chôm chôm, mãng cầu, vải, mận, bưởi,…
 • Các loại hoa: hoa hồng, hoa dâm bụt, hoa cúc, hoa giấy, đồng tiền,…
 • Các loại cây công nghiệp: tiêu, điều, khoai mì,..

Mặc dù đây là loại đất rất tốt cho cây trồng, tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên phối trộn đất với giá thể, phân bón theo tỉ lệ tối ưu.

Quy trình cải tạo đất thịt như thế nào?

Đất thịt được đánh giá là loại đất nhẹ, giàu dinh dưỡng, do đó bà con sẽ không phải tốn nhiều công sức cải tạo. Trong quá trình khai thác sử dụng, đất sẽ bị giảm độ phì nhiêu, do đó bà con cần tiến hành cải tạo như sau:

 • Tiến hành làm sạch cỏ dại ở bề mặt đất.
 • Xới đất để cho đất tơi mịn, thoáng khí.
 • Sử dụng vôi rải trộn vào đất để tiêu diệt nấm bệnh và vi sinh vật có hại.
 • Phơi đất trong nắng 2 – 3 ngày.
 • Bổ sung thêm phân chuồng hoai mục để cung cấp dinh dưỡng cho đất.

Tóm lại, đất thịt là một loại đất rất thích hợp để trồng trọt, phù hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau. Việc hiểu rõ đất thịt là gì và các đặc điểm của nó sẽ giúp cho bà con biết cách khai thác và sử dụng hợp lý. 

Trên đây là thông tin giải đáp “đất thịt là gì”. AgriDrone Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp nông nghiệp thông minh như máy bay không người lái DJI DJI Agras T30, Agras T40, DJI Agras T20P phun thuốc trừ sâu, gieo hạt giống, bón phân. Hi vọng những thông tin trên đây cung cấp cho bà con những kiến thức hữu ích để sử dụng đất trồng hợp lý. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN