Cách mạng nông nghiệp 4.0 là gì?


Cách mạng nông nghiệp 4.0 trên thế giới đã bắt đầu. Vậy cách mạng nông nghiệp 4.0 là gì, các đặc điểm và thách thức còn tồn tại trong cuộc cách mạng nông nghiệp lần thứ tư này ra sao?

Sự cần thiết của cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0

Nền nông nghiệp trên thế giới đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển. 

Cuộc cách mạng nông nghiệp đầu tiên có đặc điểm là sự ra đời của nông nghiệp hiện đại, cuộc cách mạng thứ hai bắt đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp khi luân canh cây trồng được đưa vào, và cuộc cách mạng thứ ba chứng kiến ​​sự khởi đầu của việc khám phá phân bón tổng hợp và kỹ thuật nhân giống di truyền, giúp tăng năng suất đất nông nghiệp. 

cach mang nong nghiep 4.0 1

Lĩnh vực nông nghiệp hiện đang phải đối mặt với vô số thách thức phức tạp và phụ thuộc lẫn nhau. Điều này diễn ra vào thời điểm nhu cầu đối với lĩnh vực này do dân số tăng nhanh được thiết lập để tăng tốc, nghĩa là cần phải có một cuộc cách mạng lần thứ tư.

Ngành này cũng sẽ phải thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu vì đến năm 2030, các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán và lũ lụt sẽ trở nên phổ biến hơn. Ngành nông nghiệp đang áp dụng công nghệ để vượt qua những thách thức này trong “Cuộc cách mạng nông nghiệp lần thứ tư” hay cách mạng nông nghiệp 4.0.

Cách mạng nông nghiệp 4.0 là gì?

Cách mạng nông nghiệp 4.0 là giai đoạn ứng dụng mạnh mẽ các thiết bị cảm biến kết nối internet (IoT), công nghệ đèn LED, các thiết bị bay không người lái, robot nông nghiệp và quản trị tài chính trang trại thông minh… Thuật ngữ nông nghiệp 4.0 được phân tích và sử dụng đầu tiên tại Đức vào năm 2011.

Đặc trưng của cách mạng nông nghiệp 4.0

Ngành nông nghiệp đang tăng cường đầu tư vào việc cải thiện năng suất đất canh tác để tối đa hóa sản lượng và đáp ứng nhu cầu ngày càng thay đổi của người tiêu dùng. 

Cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 được đặc trưng bởi những thay đổi được dự đoán trước do các công nghệ mới mang lại, đặc biệt là việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và rô-bốt tự động. Những công nghệ này có thể được sử dụng để thu hoạch mùa màng, hái trái cây, làm cỏ, vắt sữa gia súc và bón phân tự động. Những công nghệ này được thiết kế để giúp tăng năng suất nông nghiệp thông qua các biện pháp canh tác hiệu quả hơn. Ví dụ, nông nghiệp chính xác liên quan đến việc áp dụng hóa chất nông nghiệp và nước theo cách thức quy định để giảm thiểu chất thải.

cach mang nong nghiep 4.0 2

Đến năm 2030, những cải tiến về kết nối nông thôn và những tiến bộ trong 5G sẽ có nghĩa là tất cả các thiết bị trong hệ sinh thái nông nghiệp có thể được kết nối và liên tục thu thập và lưu trữ dữ liệu trên hệ thống quản lý trang trại để vận hành hiệu quả hơn. Điều này hy vọng sẽ giải quyết tình trạng thiếu lao động, giảm số lượng tài nguyên thiên nhiên cần thiết và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm nông nghiệp, đồng thời thích ứng với những thách thức của biến đổi khí hậu.

Trong cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0, các trang trại sẽ trở nên thông minh hơn khi công nghệ giúp sản xuất nhiều lương thực hơn trên ít diện tích đất hơn. Nông nghiệp thông minh kết hợp các kỹ thuật nông nghiệp chính xác sử dụng cảm biến và hình ảnh để giám sát và tối đa hóa sản lượng lương thực. Nó kết hợp Internet vạn vật (IoT) và tự động hóa để tạo ra các vi khí hậu tự điều chỉnh cho cây trồng bằng cách sử dụng các cảm biến và hệ thống điều khiển. Các trang trại sẽ bắt đầu thu thập và giám sát một lượng lớn dữ liệu từ hoạt động của họ, dữ liệu này sẽ được đưa vào AI để tự động hóa quá trình tăng trưởng.

Máy bay không người lái nông nghiệp là phương tiện bay không người lái được sử dụng để tối ưu hóa và giám sát năng suất. Vào năm 2022, máy bay không người lái có thể kiểm tra và đánh giá các chỉ số thực vật của cây trồng, yếu tố quyết định sức khỏe cây trồng, giai đoạn thu hoạch và mức độ nitơ của đất. Thông tin này có thể giúp áp dụng các đầu vào nông nghiệp theo quy định dựa trên các yêu cầu về không gian và thời gian của cây trồng. 

Thách thức vẫn còn trong cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0

Mặc dù nhiều thách thức mà lĩnh vực này phải đối mặt đã tạo ra cơ hội hoàn hảo cho sự phát triển và hội nhập của công nghệ nông nghiệp, nhưng việc áp dụng công nghệ này vẫn còn nhiều vấn đề. Người điều hành trang trại cần phải hiểu biết về kỹ thuật số và hiểu cách sử dụng tốt nhất các công nghệ này, và nhiều nông dân có thể do dự trong việc áp dụng các công nghệ mới.

gia may bay phun thuoc t25 3

Nông dân phải có kiến thức về mạng, vì việc tăng số lượng thiết bị kết nối với hệ sinh thái trang trại khiến họ dễ bị tấn công mạng, và sự phụ thuộc của chúng ta vào chuỗi cung ứng thực phẩm cũng khiến các trang trại trở thành mục tiêu đặc biệt hấp dẫn đối với tội phạm mạng. Vì vậy, mặc dù công nghệ có thể là câu trả lời mà chúng ta rất cần để cải thiện hoạt động canh tác, nhưng vẫn sẽ có những rào cản đối với các trang trại trong tương lai vào năm 2030.

Việt Nam bước đầu phát triển nền nông nghiệp 4.0 với những thuận lợi như: Đến năm 2022, Việt Nam có 73% dân số tiếp cận được internet, công nghệ số, đặc biệt là công nghệ internet vạn vật được phát triển khá nhanh, tạo điều kiện và mở ra các cơ hội khởi nghiệp và ra đời các sản phẩm mới và dịch vụ mới; Chính phủ và các địa phương thể hiện quyết tâm cao trong việc tái cơ cấu nông nghiệp và nông thôn mới. 

Hiện nay, AgriDrone Việt Nam là đơn vị tiên phong cung cấp các giải pháp công nghệ thông minh cho nông nghiệp như máy bay xịt thuốc trừ sâu, bón phân, gieo hạt giống, cùng nhiều giải pháp thông minh khác giúp nông nghiệp phát triển bền vững và vươn xa hơn nữa.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN