Nông nghiệp 4.0 là gì? Ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp Việt Nam


Nông nghiệp 4.0 là mục tiêu mà cả Nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân sản xuất đều đang hướng đến. Vậy thuật ngữ nông nghiệp 4.0 là gì, những lợi ích từ mô hình này mang lại ra sao, hãy cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Nông nghiệp 4.0 là gì?

Nông nghiệp 4.0 là việc ứng dụng các thành tựu của của cách mạng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp như internet, công nghệ robot, công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ chiếu sáng… vào quy trình sản xuất sao cho giảm thiểu công lao động, hạn chế thiệt hại do thiên tai và sâu bệnh xuống mức thấp nhất, giảm ô nhiễm môi trường, kiểm soát và tiết kiệm chi phí sản xuất.

nong nghiep 4.0 la gi 2

Nông nghiệp 4.0 khác với mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở chỗ: nông nghiệp công nghệ cao tập trung vào thay đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang hiện đại, còn nông nghiệp 4.0 có thể hiểu là thay đổi cách thức quản lý nông nghiệp.

Các giải pháp nông nghiệp 4.0 đã đang và sẽ được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của nông nghiệp từ chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của loại hình nông nghiệp này đó là việc quản lý dữ liệu dựa trên nền tảng số. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, số hóa nông nghiệp có vai trò kết nối người nông dân với nhau, kết nối nông dân với chuyên gia và nông dân với người tiêu dùng.

Nông nghiệp 4.0 mang lại những lợi ích gì?

Những lợi ích của nông nghiệp 4.0 mang lại có thể kể đến bao gồm:

nong nghiep 4.0 la gi 3

  • Nâng cao chất lượng, sản lượng, giảm chi phí, nhân công sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân nhờ việc áp dụng các phương pháp canh tác mới, tiên tiến cộng với việc kết nối chuyên gia dễ dàng.
  • Xây dựng được mạng lưới dữ liệu nông nghiệp trên nền tảng số, điều này không chỉ giúp cho người dân mà các cấp quản lý có thể nắm được tình hình sản xuất nông nghiệp chính xác và nhanh nhất. Thông qua đó có thể dễ dàng điều phối sản xuất và bao tiêu, đồng thời tránh được tình trạng sản xuất ồ ạt, tồn hàng, kém hiệu quả.
  • Nhờ công nghệ số giúp người nông dân kết nối với khách hàng dễ dàng hơn thông qua các sàn thương mại điện tử. Nền tảng số còn giúp người nông dân quản lý tư liệu sản xuất, quản lý bán hàng hiệu quả hơn. Đây là điều mà nông nghiệp truyền thống không thể mang lại được.

Những khó khăn vướng mắc khi triển khai nông nghiệp 4.0

Để triển khai rộng rãi nông nghiệp 4.0 thì hiện nay vẫn còn có những khó khăn, vướng mắc nhất định. Cụ thể những vướng mắc đó có thể kể tới như:

  • Chi phí đầu tư cho nông nghiệp 4.0 tương đối lớn
  • Khả năng tiếp cận công nghệ của thế hệ lớn tuổi còn hạn chế
  • Cần người trồng phải thực sự đam mê và am hiểu về nông nghiệp
  • Chưa có phương án xử lý sau thu hoạch.

Giải pháp nông nghiệp của AgriDrone Việt Nam

Với những lợi ích mang lại, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 là hướng đi mà cả Nhà nước, các doanh nghiệp và người sản xuất đang hướng tới.

nong nghiep 4.0 la gi 4

Tại Việt Nam hiện nay, trong sản xuất nông nghiệp đã bắt đầu có sự ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại như máy bay rải phân cho lúa, máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái, máy bay gieo sạ, sử dụng robot gắn các thiết bị cảm biến để thu thập và phân tích dữ liệu, sau đó đưa ra quyết định chăm sóc cây trồng phù hợp.

AgriDrone Việt Nam được biết đến là một trong những đơn vị tiên phong trong việc cung cấp các giải pháp công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp với những thiết bị hiện đại như drone nông nghiệp không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật DJI Agras T20P, DJI Agras T30, DJI Agras T40. AgriDrone Việt Nam đã chuyển giao công nghệ máy bay nông nghiệp cho rất nhiều tổ chức cá nhân uy tín trên nhiều tỉnh thành tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Trên đây là thông tin tìm hiểu về nông nghiệp 4.0. Hi vọng những thông tin trên đây giúp bà con hiểu rõ nông nghiệp 4.0 là gì và những lợi ích mà nó mang lại ra sao. Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, trong tương lai nông nghiệp 4.0 sẽ ngày càng phát triển và là xu hướng của không chỉ các nước trên thế giới mà còn tại Việt Nam.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN