Các giai đoạn phun thuốc cho lúa năm 2022


Mỗi giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa sẽ có những đối tượng sâu bệnh gây hại khác nhau. Do vậy người nông dân cần nắm được các giai đoạn phun thuốc cho lúa để bảo vệ lúa chống lại sự tấn công của các đối tượng gây hại.

Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm ở nước ta, sâu bệnh hại phát sinh trên cây lúa là điều không thể tránh khỏi. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong một số giai đoạn là việc làm cần thiết để giúp cây lúa khỏe mạnh, đảm bảo năng suất khi thu hoạch. 

Vì sao cần nắm được các giai đoạn phun thuốc cho lúa?

Cũng như nhiều loại cây trồng khác, ở mỗi giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa sẽ có những sinh vật gây hại khác nhau. Chẳng hạn như giai đoạn gieo sạ, lúa nảy mầm thì sẽ có các loài cỏ dại nảy mầm kèm theo, cần phải được diệt trừ. Đến khi lúa chuẩn bị đẻ nhánh và làm đòng thì dễ gặp phải các bệnh như: bệnh đạo ôn, bệnh vàng lá, bệnh lem lép hạt…

phun thuoc tru sau

Nếu như bà con không nắm được các loại sâu bệnh gây hại theo từng giai đoạn của lúa thì sẽ không chủ động được trong việc quản lý sâu bệnh hại, phun thuốc trừ sâu bệnh tràn lan, dẫn đến hiệu quả thấp và tốn kém chi phí.

Vì những lý do trên, bà con cần nắm được các giai đoạn phun thuốc cho lúa để có kế hoạch chuẩn bị tốt, phun đúng thuốc, đúng thời điểm để bảo vệ cây lúa sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao. 

Các giai đoạn phun thuốc cho lúa

Các giai đoạn phun thuốc cho lúa bà con cần nắm được như sau:

  • Giai đoạn trước khi gieo sạ 1 ngày: 

Ở giai đoạn này, bà con nên phun trừ ốc bươu vàng. Đây là đối tượng có sức sống mạnh, phát triển và sinh trưởng nhanh, mức độ nguy hại cao. Do đó bà con cần chủ động phòng ngừa ốc bươu vàng ngay từ khi cây lúa chưa phát triển. 

  • Giai đoạn sau khi gieo sạ từ 1 đến 3 ngày: 

Ở giai đoạn này, bà con cần phun thuốc xử lý cỏ tiền nảy mầm, sau đó tiến hành phun thuốc xử lý cỏ hậu nảy mầm từ 8 đến 12 ngày. Trong giai đoạn phun thuốc cho lúa này, bà con cần tập trung phòng ngừa những sinh vật gây hại, đảm bảo cho cây lúa nảy mầm, bén rễ và phát triển tốt nhất.

  • Giai đoạn lúa được khoảng 20 ngày tuổi (từ 18 đến 25 ngày sau khi gieo sạ)

Giai đoạn này bà con cần chú ý phòng trừ bệnh đạo ôn đợt 1. Sau khi phun đợt 1, bà con tiến hành phun phòng đạo ôn đợt 2 khi lúa đạt từ 35 đến 40 ngày tuổi.

cac giai doan phun thuoc cho lua 01

Bà con lưu ý, giai đoạn khoảng từ 35 – 40 ngày tuổi là giai đoạn mấu chốt. Đây là lúc cây lúa bắt đầu làm đòng và quyết định năng suất. Chính vì thế bà con cần chú ý quan sát, phát hiện sâu bệnh sớm để xử lý kịp thời. Khi phun thuốc, cần chú ý sử dụng đúng thuốc, phun đúng liều lượng, đúng cách, đúng lúc để đạt hiệu quả cao.

  • Giai đoạn khi lúa đạt từ 55 đến 60 ngày và 65 đến 70 ngày tuổi

Đây là giai đoạn cần chú ý phòng chống bệnh lem lép hạt, khô vằn, lá vàng đợt 1. Tiếp theo, khi lúa từ 65 đến 70 ngày tuổi bà con cần tiếp tục phun trừ những bệnh này. Trước khi thu hoạch khoảng từ 15 đến 20 ngày, bà con nên phun thêm một đợt thuốc ngừa bệnh lá vàng, lem lép hạt. 

Khi phun thuốc cho lúa cần lưu ý gì?

Khi phun thuốc trừ sâu bệnh cho lúa, bà con cần tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” đó là: Đúng thuốc – Đúng liều – Đúng lúc – Đúng cách.

benh chay la lua 02

Bên cạnh đó, bà con cần trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động như khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ, tránh để thuốc bảo vệ thực vật tiếp xúc trực tiếp với da và mắt. Ngoài ra, sau khi phun cần vệ sinh kỹ dụng cụ phun, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng chỗ.

Bà con cần lưu ý tránh phun thuốc ngược chiều gió, không ăn, uống trong quá trình phun thuốc và tắm rửa sạch sẽ sau khi phun xong.

Ứng dụng giải pháp phun thuốc sâu cho lúa bằng máy bay

Phương pháp phun thuốc bảo vệ thực vật thủ công không chỉ tốn kém chi phí, tốn nhân công mà còn rất có hại đối với sức khỏe của người phun. Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, máy bay phun thuốc trừ sâu đã hỗ trợ rất hiệu quả cho người nông dân trong công tác bảo vệ thực vật. Những dòng máy bay phun thuốc trừ sâu nổi tiếng trên thị trường như: DJI Agras T10, DJI Agras T20, DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P đã chứng minh được những hiệu quả thiết thực trong quá trình triển khai thực tế.

Những ưu điểm của phương pháp phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái có thể kể tới bao gồm:

  • Phun thuốc đồng đều, chính xác, không bỏ sót, không chồng lối, không gây thất thoát lúa trong quá trình phun.
  • Chủ động thời gian phun thuốc với khả năng phun ban đêm.
  • Thời gian phun thuốc nhanh 10 – 15 phút/ha.
  • Đường bay được thiết lập sẵn, vận hành dễ dàng.
  • Tiết kiệm chi phí: giảm nhân công, giảm 90% nước, giảm 30% thuốc.
  • Dễ dàng ứng dụng cho nhiều loại cây trồng và địa hình khác nhau.

Trên đây là những thông tin về các giai đoạn phun thuốc trừ sâu cho lúa mà bà con cần nắm vững. Áp dụng giải pháp phun thuốc trừ sâu hợp lý sẽ giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí cho người nông dân.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN