Bón phân Kali có tác dụng gì?


Kali là một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với cây trồng, vậy bón phân Kali có tác dụng gì, biểu hiện của cây trồng khi thiếu hoặc thừa Kali ra sao, cách bón như thế nào để phân bón phát huy tác dụng tốt nhất?

Phân kali là gì?

Kali là một trong những nguyên tố đa lượng cần thiết cho cây trồng trong giai đoạn cây trưởng thành, ra hoa và kết trái.

bon phan kali co tac dung gi 1

Phân bón Kali là các loại phân bón cung cấp nguyên tố Kali cho cây trồng dưới dạng ion K+. Nhóm phân kali đều là phân chua sinh lý, dễ hòa tan trong nước, có hệ số sử dụng dinh dưỡng cao (60-70%).

Trong tự nhiên, Kali có nhiều trong nước tưới, nước ngầm, đất phù sa. Cây trồng thường cần K nhiều hơn N, tuy nhiên vì hàm lượng K có trong đất nhiều hơn N và P nên bà con thường không chú trọng việc bón phân Kali cho cây trồng.

Bón phân Kali có tác dụng gì?

Bón phân Kali có tác dụng gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hiểu được tác dụng của phân bón Kali đối với cây trồng sẽ giúp bà con biết chú trọng hơn đến việc bổ sung chất này cho cây, bón phân hợp lý giúp cây cho năng suất và chất lượng tốt hơn. Những tác dụng của phân bón Kali có thể kể đến như:

bon phan kali co tac dung gi 3

 • Kali có tác dụng xúc tiến quá trình quang hợp và vận chuyển sản phẩm quang hợp về cơ quan dự trữ nên đây là yếu tố dinh dưỡng đối với cây lấy củ, lấy đường. Kali có tác động lớn đến chất lượng sản phẩm.
 • Giúp tăng áp suất thẩm thấu của tế bào, qua đó làm tăng khả năng hút nước của bộ rễ. Kali điều khiển hoạt động của khí khổng giúp cây không bị mất quá nhiều nước trong điều kiện gặp khô hạn.
 • Tăng khả năng chịu hạn cho cây, áp suất thẩm thấu của tế bào tăng giúp cây tăng cường khả năng chống rét. Bón đủ kali, các mô chống đỡ phát triển, cây vững chắc, khả năng chịu đạm cao.
 • Tăng khả năng chống đỗ, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, tăng khả năng chịu rét, thúc đẩy ra hoa, hoa có màu sắc tươi tắn.

Biểu hiện của cây trồng khi thiếu hoặc thừa Kali

Thiếu hoặc thừa Kali đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trồng.

Những biểu hiện của cây trồng khi thiếu Kali có thể kể đến bao gồm:

 • Mép của lá già bị vàng úa sau đó bị hoại tử. Những chấm hoại tử tương tự xuất hiện ở hai bên phiến lá nhưng hướng ra phía mép lá nhiều hơn, dần dần toàn bộ lá bị hoại tử.
 • Dễ bị thối rễ, phát triển còi cọc, thân yếu, dễ bị đổ ngã. Khả năng chống chịu trước sâu bệnh và thời tiết kém. 
 • Lá hẹp ngắn, dễ héo rũ và khô, xuất hiện các chấm đỏ.
 • Cây lúa bị thiếu kali sẽ khiến cây sinh trưởng kém, chín sớm, trổ sớm, nhiều hạt lép lửng, mép lá về phía ngọn bị biến vàng.
 • Đối với hạt giống làm giảm sức sống và tỷ lệ nảy mầm. 

Cây bị thừa Kali sẽ có những triệu chứng như:

 • Cây không hút được đầy đủ chất dinh dưỡng khác như Magie, Nitrat… do tình trạng đối kháng ion.
 • Dư thừa Kali ở mức cao làm tăng áp suất thẩm thấu của môi trường đất, ngăn cản sự hút nước và chất dinh dưỡng.
 • Cây bị teo rễ.

Lưu ý khi bón phân Kali cho cây trồng

Khi bón phân Kali cho cây trồng cần lưu ý đến các yếu tố: loại giống cây trồng, đặc điểm của đất, thời kỳ sinh trưởng, mức độ canh tác, lượng K và đặc tính hút K/ngày của cây trồng.

bon phan kali co tac dung gi 2

Đối với giống cây trồng:

 • Với những loại cây mẫn cảm với Clo như cây họ đậu, khoai tây cần bón với hàm lượng Kali cao.
 • Nhóm cây lấy sợi như: dưa chuột, bông lanh, đay… có thể bón với hàm lượng Kali cao.
 • Cây lấy hạt và đồng cỏ: thích hợp bón phân Kali có hàm lượng Kali ở mức trung bình.
 • Cây lấy củ: củ cải, củ cải đường… nên bón phân kali có chứa thêm một ít nitrat. Cây lấy củ và quả cần nhiều Kali.

Thời kỳ sinh trưởng ở cây trồng

Nhu cầu Kali của cây trồng cần trong suốt mùa vụ và đặc biệt tăng cao vào thời kỳ cây tăng trưởng và ra hoa, kết trái.

Các yếu tố khác: 

Khi bà con bón tăng lượng đạm thì cần bón tăng Kali, do đạm và Kali có mối quan hệ mật thiết với nhau. Ngoài ra cần tăng các vi chất P, S, Zn nếu muốn tăng hiệu quả khi sử dụng Kali.

Một số lưu ý khác khi bón phân Kali cho cây trồng:

 • Chia ra nhiều lần bón để hạn chế bị rửa trôi.
 • Có thể sử dụng phân kali để bón lót bằng cách trộn vào đất hoặc bón thúc bằng cách phun dung dịch phân bón lên lá vào thời điểm cây ra hoa, kết quả.
 • Nên kết hợp bổ sung thêm nhiều loại phân bón khác khi bón phân kali để tăng năng suất cây trồng.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “bón phân kali có tác dụng gì”. Để phân bón phát huy tác dụng tốt nhất thì bà con cần bón phân cân đối, hợp lý, kết hợp sử dụng giải pháp bón phân phù hợp.

Máy bay nông nghiệp AgriDrone mang đến cho nhà nông giải pháp máy bay không người lái thương hiệu DJI Vietnam với các sản phẩm máy bay DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40… Máy bay nông nghiệp gồm Máy bay phun thuốc, bón phân – giải pháp tốt nhất cho nhà nông. Máy bay phun đồng đều, chính xác, không bỏ sót, công nghệ phun sương giúp dung dịch dễ dàng bám vào lá cây, tăng hiệu quả hấp thụ, tránh lãng phí, tăng năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch. 

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN