Bảo dưỡng máy bay nông nghiệp đúng cách


Là thiết bị phun chính xác với thiết kế nhỏ gọn, máy bay nông nghiệp không những giúp tối ưu lượng thuốc trừ sâu, nâng cao hiệu quả mà còn khắc phục những hạn chế của địa hình đối với hoạt động phun thuốc. Mặc dù máy bay nông nghiệp có độ tin cậy cao nhưng chúng cũng cần được bảo dưỡng cẩn thận để giảm tỷ lệ hỏng hóc và luôn duy trì hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

AgriDroneBảo dưỡng thân máy bay

Các bộ phận trên thân máy bay được làm bằng kim loại và nhựa rất dễ bị ăn mòn bởi thuốc trừ sâu và phân bón hoá học. Hằng ngày, sau khi vận hành bạn cần vệ sinh kỹ bình đựng nhiên liệu bằng cách đổ đầy nước sạch vào bình thuốc 2 đến 3 lần; làm sạch hệ thống phun, dùng khăn ướt vắt để cọ rửa cánh quạt, động cơ, ESC và các bộ phận khác. Lau sạch phần bên ngoài của thân máy bay bằng khăn ẩm, khi vệ sinh các khớp nối của cánh tay, bạn có thể gấp lại để làm sạch tốt hơn. 6 tháng 1 lần, bạn nên tháo vỏ trên và vỏ dưới của máy bay không người lái và lau cấu trúc bên trong bằng khăn ướt đã vắt (lưu ý: không rửa bằng súng nước). Sử dụng bàn chải mềm và khăn để làm sạch bảng phân phối, sau đó dùng tăm bông nhúng cồn 95% để lau sạch từng khe của jack cắm.

AgriDrone
Làm sạch bộ phận gấp cánh tay
agridrone.vn
Làm sạch bảng phân phối

Bảo dưỡng pin

Pin là một bộ phận quan trọng trong hệ thống năng lượng, cũng là một trong những chi phí khi sử dụng máy bay nông nghiệp. Sử dụng và bảo dưỡng đúng cách có thể kéo dài tuổi thọ của pin. Bạn nên dùng khăn và tăm bông để lau sạch dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên đế pin, các cổng vít,… tránh sự ăn mòn của cao su hoặc ốc vít vỏ pin do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật gây ra. Sau khi lau sạch, hãy lau vỏ pin bằng khăn ướt đã vò và kiểm tra xem vỏ pin có bị hỏng hoặc bị phồng hay không. Đối với jack cắm pin, hãy dùng tăm bông nhúng cồn 95% để làm sạch.

AgriDrone
Làm sạch jack cắm pin

Vào thời điểm trái vụ, tần suất sử dụng máy bay nông nghiệp giảm, pin máy bay cần được bảo quản cẩn thận trong một thời gian dài. Sau đây là một số lưu ý khi bảo quản pin:

  1. Pin máy bay nông nghiệp DJI là pin thông minh với chức năng xả tự động. Khi sạc đầy pin trong hơn 10 ngày, nó sẽ tự động xả đến điện áp lưu trữ (từ hai đến hai vạch rưỡi). Bảng điều khiển pin sẽ nóng lên một chút trong quá trình tự động xả, đây là hiện tượng bình thường. Pin phải được bảo quản trong môi trường mát, khô, thoáng với nhiệt độ 23 ± 5 ℃.
  2. Tránh để thời gian lưu trữ quá lâu, pin có thể bị yếu nguồn do tự phóng điện dẫn đến hao hụt dung lượng. Sạc và xả nên được duy trì ba tháng một lần và điện áp nên được duy trì trong khoảng từ hai đến hai vạch rưỡi.

Bảo dưỡng trạm sạc 

Trạm sạc mới phải được thay dầu mới sau 20 giờ sử dụng, sau đó, cứ 50 giờ bạn cần thay dầu một lần. Chức năng của lọc gió là lọc sạch không khí đi vào xi lanh động cơ, lọc sạch cát và các hạt lơ lửng trong không khí, đảm bảo không khí đi vào xi lanh động cơ tương đối tinh khiết. Trạm sạc sử dụng động cơ bốn thì làm năng lượng cho máy phát điện, bộ lọc gió phải được làm sạch sau khi động cơ sử dụng được 100 giờ. Lấy lõi lọc bọt ra, ngâm vào nước ấm và rửa sạch, sau đó ngâm vào dầu máy và vắt khô. Lấy bộ phận lọc giấy và dùng bàn chải để nhẹ nhàng loại bỏ bụi và mảnh vụn bám vào. Khi trạm nạp chạy được 200 giờ, phải vệ sinh miếng bọt biển và thay bộ phận lọc giấy để đảm bảo không khí đi vào xi lanh là không khí sạch.

Bugi nên được làm sạch cặn carbon sau mỗi 100 giờ sử dụng và nên thay thế bugi sau 300 giờ sử dụng.

Để bảo quản khi không sử dụng trong thời gian dài, trạm sạc cần được đặt trong phòng sạch sẽ, khô ráo, thông gió và cần lưu ý những điều sau:

  1. Vặn vít xả bình xăng, xả hết nhiên liệu trong bình, làm sạch bộ lọc nhiên liệu, tháo vít xả của bộ chế hòa khí và xả hết nhiên liệu trong bộ chế hòa khí.

    Cổng xả nhiên liệu trong bộ chế hoà khí
  2. Vặn bu lông ống xả dầu và xả hết dầu thải. Bắt vít vào bu lông ống xả dầu và nạp thêm dầu mới.
  3. Dùng cờ lê hoặc ổ cắm để tháo bugi, cho một thìa dầu vào xi-lanh rồi từ từ kéo động cơ, chuyển động của pít-tông có thể làm phân tán dầu. Lắp bugi và từ từ kéo tay cầm cho đến khi bạn cảm thấy có lực cản để cả van nạp và cửa xả đều đóng lại.

Bảo dưỡng điều khiển từ xa

Điều khiển từ xa máy bay nông nghiệp DJI có pin ngoài và pin tích hợp, pin ngoài phải được tháo ra trong quá trình bảo quản. Nguồn của pin bên ngoài và pin tích hợp phải từ hai đến hai vạch rưỡi và không được lưu trữ ở mức đầy hoặc thấp. Lau sạch điều khiển từ xa bằng khăn sạch, tắt nguồn, đóng anten, đặt nó vào hộp bảo quản và xử lý chống ẩm khi không sử dụng.

Sự xuất hiện của máy bay không người lái nông nghiệp là một cuộc cách mạng lớn trong sự phát triển của nền nông nghiệp hiện đại. Sử dụng và bảo trì đúng cách mới có thể phát huy hết giá trị của máy bay nông nghiệp và thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp theo hướng số hóa.

Thông tin liên hệ:

NHẬN TƯ VẤN