Agridrone – máy bay nông nghiệp trong chuyển đổi số


Nền sản xuất nông nghiệp của chúng ta đã trải qua nhiều thay đổi, không ngừng tìm cách để có năng suất và hiệu quả cao hơn. Như sự xuất hiện của máy cấy thay thế cho hoạt động gieo cấy thủ công, máy cày thay thế trâu làm đất, máy gặt đập thay thế lưỡi liềm…  Hiện nay, chúng ta đang trải qua sự thay đổi lớn do thời đại Internet mang lại, và sự xuất hiện của máy bay nông nghiệp mở đường cho các hoạt động sản xuất, canh tác chính xác, chặt chẽ mà con người không cần có mặt trực tiếp, hướng tới chuyển đổi số nông nghiệp.

97035943 676098579852016 7054684311408082944 n

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Xu thế tất yếu

Theo Hiệp hội Máy Nông nghiệp châu Âu (CEMA, 2017), quá trình phát triển nông nghiệp trên thế giới đến nay qua 4 thời kỳ như sau:

Nông nghiệp 1.0 xuất hiện vào khoảng năm 1910, ở giai đoạn này chủ yếu dựa vào sức lao động và phụ thuộc thiên nhiên do đó năng suất lao động thấp, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, chủ yếu tự cung, tự cấp.
Nông nghiệp 2.0 được biết đến là Cuộc cách mạng xanh, bắt đầu vào cuối những năm 1950; giai đoạn này canh tác kết hợp sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật; cơ khí phục vụ nông nghiệp phát triển, máy cày làm đất và máy móc phục vụ công nghệ sau thu hoạch, quá trình trao đổi nông sản toàn cầu diễn ra mạnh mẽ, từng bước hình thành rõ phân vùng nông nghiệp thế giới.
Nông nghiệp 3.0 diễn ra vào khoảng năm 1990 đã tạo bước đột phá về công nghệ nhờ áp dụng các thành tựu khoa học về công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, thiết bị định vị toàn cầu (GPS) …

Nông nghiệp 4.0 phát triển vào khoảng đầu những năm 2010 trên cơ sở Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là giai đoạn ứng dụng mạnh mẽ các thiết bị cảm biến kết nối internet (IoT), công nghệ đèn LED, các thiết bị bay không người lái, robot nông nghiệp và quản trị tài chính trang trại thông minh…

Các thông tin ở dạng số hóa về các quá trình sản xuất, xử lý, phân tích dữ liệu phần lớn tự động qua mạng internet. Một số thuật ngữ khác được sử dụng như “Nông nghiệp thông minh”, “Canh tác số hóa”, dựa trên sự ra đời của các thiết bị thông minh trong nông nghiệp.

Như vậy, như một yêu cầu tất yếu của sự phát triển. Xu thế chuyển đổi số là tất yếu và không thể đảo lộn, với những hoạt động không cần sự có mặt trực tiếp của con người và hệ thống thiết bị có thể tự động đưa ra những quyết định phù hợp.

Nông nghiệp tương lai là nông nghiệp chính xác, lập bản đồ và phun thuốc 

May-bay-khong-nguoi-lai-Phantom-4-Multispectral
Khảo sát sức khỏe cây trồng với máy bay không người lái Phantom 4 Multispectral

Từ thế kỷ XXI, do chịu ảnh hưởng của các yếu tố như khí hậu nóng lên, hệ thống canh tác thay đổi, sâu hại cây trồng tăng khả năng kháng thuốc và dịch bệnh cho thấy nhiều đặc điểm mới:  tần suất bùng phát tăng lên hàng năm, sâu bệnh di cư xuất hiện, dịch hại cây trồng thường xuyên xảy ra. Nếu các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát không được thực hiện, năng suất cây trồng sẽ giảm.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh hướng đến xây dựng nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, an toàn và bền vững của nước ta thì số hóa nông nghiệp là lộ trình không thể thay đổi, và máy bay nông nghiệp hỗ trợ nông dân trong việc thực hiện điều đó.

Quản lý khảo sát cây trồng lập kế hoạch bay với Phantom 4 RTK Terra T16

Nông nghiệp chính xác

Nông nghiệp chính xác đề cập đến cách nông dân quản lý cây trồng để đảm bảo hiệu quả của các yếu tố đầu vào như nước, phân bón và để tối đa hóa năng suất, chất lượng, giảm thiểu sâu bệnh không mong muốn.

Máy bay nông nghiệp cho phép người nông dân liên tục theo dõi các điều kiện trồng trọt bằng đường hàng không để nhanh chóng tìm ra các vấn đề không thể thấy rõ khi kiểm tra tại chỗ trên mặt đất.

Ví dụ: một nông dân có thể tìm thấy thông qua ảnh chụp rằng một phần của cây trồng của họ không được tưới tiêu đúng cách, hay một vùng nhỏ cây trồng đang bị đe dọa bởi sâu hại, xác định khu vực có vấn đề để đưa ra biện pháp giải quyết riêng khu vực đó thôi. Nông nghiệp chính xác sẽ dần thay thế kinh nghiệm và cảm tính trong phương thức canh tác của người nông dân.

Lập bản đồ/ Khảo sát

Quá trình sử dụng máy bay nông nghiệp để lập bản đồ hoặc khảo sát cây trồng là một quá trình tương đối đơn giản. Nhiều mẫu máy bay nông nghiệp được trang bị phần mềm lập kế hoạch bay cho phép người dùng vẽ xung quanh khu vực mà họ muốn khảo sát. Sau đó, phần mềm thực hiện đường bay tự động.

Trồng trọt/ Phun thuốc

Phun chính xác hơn nhiều so với phương pháp phun truyền thống, điều này giúp giảm chi phí và tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Máy bay nông nghiệp bắt đầu trở thành một phần quan trọng của nền nông nghiệp nhờ dữ liệu mà chúng thu thập được là sự khởi đầu cho các nhiệm vụ nông nghiệp thông minh, cho phép người nông dân đưa hoạt động canh tác của họ vào thời đại mới.

May bay phun thuoc tren chuoi

Agridrone: máy bay nông nghiệp trong chuyển đổi số

Với sứ mệnh tiên phong trong chuyển đổi số nông nghiệp, Agridrone cung cấp các giải pháp cho những vấn đề người nông dân đang phải đối mặt thời chuyển đổi số. Với các ứng dụng của máy bay không người lái trong nông nghiệp, từ lập bản đồ, khảo sát đến trồng trọt và phun thuốc.

Mục tiêu của chúng tôi là hợp tác với nông dân, các chuyên gia nông nghiệp, trung tâm khuyến nông và cộng động để triển khai và ứng dụng các giải pháp để đảm bảo hoạt động nông nghiệp được bền vững hơn.


 GIẢI PHÁP SỨC KHỎE CÂY TRỒNG & PHUN THUỐC

Đánh giá sức khoẻ cây trồng:
Đề xuất sản phẩm: PHANTOM 4 MULTISEPCTRAL
Máy bay nông nghiệp Phantom 4 Multispectral ảnh 2 result result

Bằng cách kết hợp dữ liệu từ sáu cảm biến riêng biệt vào máy bay không người lái, nông dân có thể theo dõi sức khỏe cây trồng với mức độ chi tiết đáng kinh ngạc. P4M ghi lại những gì mắt thường không thể nhìn thấy – một phân tích quang phổ về sức khỏe cây trồng.

Khi các hình ảnh được ghép lại với nhau, người nông dân đưa ra quyết định từ việc phân tích dữ liệu. Dữ liệu này có thể được sử dụng để xác định các khu vực cây trồng cần chú ý, phát hiện sâu bệnh, lập kế hoạch phun thuốc hoặc bón phân …

Phun thuốc:
Đề xuất sản phẩm: DÒNG SẢN PHẨM AGRAS

Được đánh giá cao bởi hiệu suất bay vượt trội, có thể đạt tới 10 hecta mỗi giờ, bình phun có thể mang tới 16 lít và chiều rộng phun đã tăng lên 6,5 m. Hệ thống phun có 4 bơm phân phối và 8 vòi phun với tốc độ phun tối đa 4,8 lít / phút. Hệ thống phun cũng có đồng hồ đo lưu lượng điện từ hoàn toàn mới, cung cấp độ chính xác và ổn định cao hơn so với đồng hồ đo lưu lượng thông thường.

MG – 1P được thiết kế cho các nhiệm vụ phun hoàn toàn tự động, sở hữu nhiều tính năng mang lại những lợi ích thật sự cho những người nông dân. Chế độ điều khiển đa máy bay, hiệu suất bay ổn định, lên lộ trình di chuyển và hoạt động phun sẵn. Nâng cấp an toàn toàn diện Rada chính xác cao.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN