Ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp


Ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp là một trong những đặc điểm của nông nghiệp 4.0. Vậy đâu là những công nghệ chính được sử dụng? Hãy cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Công nghiệp 4.0 là gì?

Công nghiệp 4.0 thực chất là cuộc cách mạng công nghiệp của thế kỷ 21. Các công nghệ mới như điện toán đám mây và phân tích, AI, IoT và các công cụ tiên tiến khác đang được sử dụng để tăng cường tự động hóa, nâng cao năng suất, cắt giảm chi phí và hợp lý hóa hoạt động. Ngoài ra, các cảm biến trên sàn nhà máy được sử dụng để hiển thị thời gian thực của các giai đoạn sản xuất, cho phép bảo trì dự đoán và giảm thời gian ngừng hoạt động.

Nông nghiệp thời đại công nghiệp 4.0

Nông nghiệp ngày nay phải đối mặt với nhiều thách thức như giảm tài nguyên, tăng nhu cầu và tăng chi phí.

hien dai hoa nong nghiep 2

Trong nhiều thập kỷ, nông dân đã tìm kiếm các phương pháp cải tiến để tăng năng suất, ngăn ngừa chất thải và giảm tác động đến môi trường. Sau khi nghiên cứu và thử nghiệm chuyên sâu, nhiều công cụ đã được áp dụng trong nông nghiệp để tối ưu hóa sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo tính bền vững.

Nông nghiệp đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi Công nghiệp 4.0. Chúng ta hiện đang chứng kiến ​​việc áp dụng các ứng dụng tiên tiến của Công nghiệp 4.0 trong nông nghiệp, dẫn đến một khái niệm mới là Nông nghiệp 4.0.

Sử dụng các công cụ tiên tiến và hệ thống quản lý tự động giúp nông dân có thể giám sát cây trồng, điều chỉnh cách trồng và cắt giảm chi phí sản xuất, cung cấp các công nghệ tiên tiến giúp người nông dân đi sâu và hiểu số lượng tài nguyên (chẳng hạn như tưới tiêu, phân bón và thuốc trừ sâu) cần thiết trong từng khu vực của trang trại.

Những ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp hiện đại

Để hiểu được tác động của Công nghiệp 4.0 trong nông nghiệp, hãy cùng tìm hiểu những ứng dụng của Công nghệ 4.0 trong nông nghiệp.

Khi chúng ta nói về nông nghiệp 4.0, chúng ta đặc biệt đề cập đến việc sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất. Tuy nhiên, đâu là những công nghệ chính có thể được sử dụng để số hóa một doanh nghiệp nông nghiệp?

Có thể kể đến những công nghệ sau:

Máy bay không người lái và cảm biến

Drone là loại máy bay không người lái nhỏ có khả năng giám sát mùa màng theo thời gian thực cũng như truyền hình ảnh và thông tin hữu ích. Chúng chủ yếu được sử dụng để lập bản đồ đất đai, nhưng các phiên bản tiên tiến nhất sử dụng cảm biến hồng ngoại và hệ thống hình ảnh để phát hiện các vấn đề mà mắt thường không thể phát hiện được.

hien dai hoa nong nghiep 3

Mặt khác, cảm biến môi trường có khả năng ghi lại dữ liệu thời tiết khí hậu và thông tin về yêu cầu độ ẩm của đất.

Máy bay nông nghiệp không người lái ngày nay được sử dụng trong các công việc như phun thuốc trừ sâu, gieo hạt giống, bón phân, hỗ trợ rất đắc lực cho người nông dân trong các công việc đồng áng.

Internet vạn vật (IoT)

nhung may moc hien dai trong nong nghiep 4

Công nghệ này cho phép nhiều loại công cụ (ví dụ: máy bay không người lái, cảm biến hoặc vệ tinh) kết nối và liên lạc với nhau để trao đổi thông tin cũng như dữ liệu hữu ích để cải thiện điều kiện phát triển của cây trồng.

Dữ liệu lớn

Khái niệm Dữ liệu lớn đề cập đến tất cả thông tin và dữ liệu được tạo bởi các công nghệ khác nhau và điều đó sẽ hỗ trợ đưa ra các quyết định hiệu quả hơn trong quá trình sản xuất.

Do đó, các bộ dữ liệu này rất khác nhau vì chúng bắt nguồn từ các nguồn khác nhau và phải được xử lý bằng trí tuệ nhân tạo để đưa ra câu trả lời thực tế cho một số vấn đề nhất định.

Trí tuệ nhân tạo

Với thuật ngữ này, chúng tôi đề cập đến công nghệ hướng dẫn máy móc đánh giá các tình huống cụ thể và đưa ra quyết định trong thời gian thực.

mo hinh nong nghiep hien dai 1

Sự tích lũy và khả năng xử lý và giải thích một lượng lớn dữ liệu là đầu vào chính cho máy học.

Có hai lĩnh vực ứng dụng chính:

  • Robotics sử dụng máy tự động hóa một số tác vụ

  • Phần mềm quản lý giúp giảm số giờ làm việc mà nhân viên dành để thực hiện các nhiệm vụ tự động và lặp đi lặp lại.

Đám mây

Nó là một tập hợp các dịch vụ có thể truy cập và các tài nguyên được chia sẻ trên mạng; nó là một công cụ hữu ích để đảm bảo quyền truy cập vào các công nghệ và dữ liệu nhất định cho nhiều người hơn.

Điều này có thể cung cấp hỗ trợ cho các công ty nhỏ hơn gặp khó khăn về kinh tế và có ít kỹ năng nội bộ hơn.

Việc quản lý dữ liệu và thông tin là rất quan trọng đối với

  • Hiểu giá trị kinh tế của thông tin này đối với mỗi công ty riêng lẻ sử dụng nó (cấp quản lý kinh doanh)

  • Hiểu dữ liệu nào thực sự hữu ích và cách sử dụng chúng (cấp độ quản lý công nghệ)

  • Đảm bảo rằng việc thu thập dữ liệu này tuân thủ các quy định mới nhất về quyền riêng tư của Châu Âu và để tránh việc tập trung thông tin vào tay một số công ty (cấp quản lý hợp pháp)

Lợi ích của việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp hiện đại mang lại rất nhiều lợi ích:

  • Lợi ích về kinh tế: Bất chấp chi phí của các công nghệ, những lợi ích kinh tế thực sự của loại hình canh tác và công cụ này đã được chứng minh rõ ràng. Kiểm soát tốt hơn các hoạt động dẫn đến tối ưu hóa các nguồn tài nguyên và do đó ít lãng phí nước và phân bón hơn. Tất cả điều này đem lại lợi ích tiết kiệm chi phí cho người nông dân.
  • Lợi ích về môi trường: Nông nghiệp 4.0 được thiết kế đặc biệt để cải thiện tính bền vững của hoạt động nông nghiệp và tác động môi trường của toàn bộ chuỗi thức ăn.
  • Lợi ích cho người lao động: Các công nghệ mới cũng cải thiện điều kiện làm việc của người vận hành. Việc ứng dụng các công nghệ hiện đại giúp người lao động không phải lao động chân tay vất vả.
  • Lợi ích sức khỏe: Việc giám sát liên tục và chính xác từng giai đoạn của chuỗi sản xuất sẽ giúp tạo ra sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao hơn, chắc chắn mang lại cho sức khỏe của con người.

Hiện nay tại Việt Nam, AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín cung cấp các giải pháp công nghệ cao cho nông nghiệp như máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu, bón phân, gieo hạt giống, cùng nhiều giải pháp thông minh khác giúp nông nghiệp phát triển bền vững và cải thiện đời sống cho người nông dân.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN