Thời gian phun thuốc diệt cỏ & nguyên tắc 4 đúng


Để sử dụng thuốc diệt cỏ hiệu quả, không gây độc hại cho con người và môi trường thì bà con cần thực hiện đúng thời gian phun thuốc diệt cỏ và nguyên tắc “4 đúng”.

Nhằm giúp bà con hiểu rõ và nâng cao ý thức cũng như hiệu quả sử dụng Thuốc diệt cỏ, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo sức khỏe, AgriDrone Việt Nam xin chia sẻ một số thông tin về việc sử dụng thuốc diệt cỏ đúng cách.

Thuốc diệt cỏ là gì?

Thuốc diệt cỏ là những hóa chất tự nhiên hoặc tổng hợp có tác dụng làm rối loạn trao đổi chất, ức chế sinh trưởng và tiêu diệt cỏ dại mà không hoặc rất ít ảnh hưởng đến cây trồng.

Thời gian phun thuốc diệt cỏ khi nào?

Thời gian phun thuốc diệt cỏ có thể phân ra hai thời điểm phù hợp là giai đoạn chưa nảy mầm (giai đoạn tiền nảy mầm) và giai đoạn đã nảy mầm (giai đoạn hậu nảy mầm):

thoi gian phun thuoc diet co

  • Giai đoạn tiền nảy mầm: Giai đoạn này, bà con sử dụng các loại thuốc có tác động diệt cỏ khi hạt chưa mọc thành cây và các mầm cỏ chỉ vừa mới nhú ra khỏi hạt giống mà chưa nhô lên đến mặt đất. Thuốc trừ cỏ sẽ được dùng trước hoặc sau khi gieo trồng từ 1 đến 3 ngày. 
  • Giai đoạn hậu nảy mầm: Thuốc trừ cỏ ở giai đoạn này là loại thuốc có tác động diệt cỏ khi đã mọc (có thể cây cỏ còn nhỏ hoặc đã lớn). Thuốc bao gồm hỗn hợp của hai loại thuốc hậu và tiền nảy mầm và được phun ngay khi cỏ đã mọc từ 1 đến 2 lá còn một số đang mọc. 

Nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc diệt cỏ

Thuốc trừ cỏ là loại hóa chất độc hại đối với con người và môi trường cũng như hệ sinh thái xung quanh, do vậy, để sử dụng thuốc diệt cỏ hiệu quả và an toàn, bà con cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng như sau:

Đúng thuốc:

Bà con nên sử dụng loại thuốc có hiệu quả cao với loài cỏ dại cần phòng trừ nhưng ít độc hại với con người và môi trường. Tuyệt đối không sử dụng loại thuốc cấm, thuốc không nằm trong danh mục được phép sử dụng. 

Chẳng hạn như khi cần diệt cỏ cho lúa nước thì bà con phải dùng Thuốc diệt cỏ chọn lọc được khuyến cáo sử dụng cho lúa nước (Sofit 300EC, Ferim 18,5WP…), không được dùng Thuốc diệt cỏ có phổ tác động rộng và Thuốc diệt cỏ một lá mầm để phun trừ cỏ trên ruộng lúa (lúa là thực vật một lá mầm), nếu không tuân thủ điều này thì cả lúa và cỏ dại đều bị tiêu diệt.

Đúng lúc:

Nguyên tắc dùng thuốc đúng lúc có nghĩa là bà con phải biết kết hợp cơ chế tác động của thuốc với giai đoạn sinh trưởng của cỏ dại. Không phun thuốc vào thời gian khi trời sắp mưa, có gió lớn, khi cây trồng đang thời kỳ xung yếu (dễ mẫn cảm với thuốc). 

cac giai doan phun thuoc cho lua 01

Chẳng hạn như để phun thuốc trừ cỏ cho ruộng trước khi trồng lạc, đậu tương…, bà con dùng các loại thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm như Acotab 330EC, Butan 60EC… Đối với vườn trồng cây ăn quả (cam ,xoài, vải, nhãn…) nếu muốn diệt cỏ đang sinh trưởng tốt thì bà con phải dùng các loại Thuốc diệt cỏ hậu nảy mầm như Basta 6SL, Vilapon 80BTN…

Đúng nồng độ và liều lượng:

Khi sử dụng thuốc diệt cỏ, bà con cần sử dụng đúng liều lượng, pha đúng nồng độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo tiêu diệt hết cỏ dại nhưng không gây hại tới cây trồng. Để thực hiện đúng nguyên tắc này, cần căn cứ vào loài cỏ dại, mật độ cỏ và nơi cần trừ cỏ. Chẳng hạn như những nơi cần diệt cỏ mà không gieo trồng (đường giao thông, nhà xưởng…) có thể pha thuốc tăng nồng độ và liều lượng so với quy định (tối đa không vượt quá 25% so với khuyến cáo). Nhưng khi phun thuốc diệt cỏ trên ruộng có cả cây trồng và cỏ dại thì bà con bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc này, nếu không sẽ gây hại tới cả cây trồng.

Đúng cách:

Nguyên tắc phun thuốc diệt cỏ đúng cách được hiểu là dùng đúng phương pháp phun, cách phun làm tăng hiệu quả tiêu diệt cỏ dại và hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của thuốc đối với cây trồng. Chẳng hạn như nếu phun thuốc diệt cỏ trong vườn cây ăn quả ta có thể dùng Thuốc diệt cỏ có phổ tác động rộng như Round 480EC, Gramoxone 20SL… Khi muốn phun thuốc diệt cỏ cho vườn cà chua, dưa hấu… phải hạ thấp vòi phun không để thuốc tiếp xúc với phần xanh của cây trồng.

Ngoài ra, bà con cần lưu ý sử dụng nước sạch để pha thuốc diệt cỏ, khi phun trên ruộng lúa không được tự trộn hỗn hợp các loại thuốc diệt cỏ cũng như hỗn hợp thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu bệnh khác nếu không được hướng dẫn. 

Trên đây là thông tin hướng dẫn về thời gian phun thuốc diệt cỏ cũng như nguyên tắc khi sử dụng thuốc diệt cỏ. Bà con cần tuân thủ để việc phun thuốc diệt cỏ mang lại hiệu quả như mong muốn và hạn chế tối đa tác hại đối với con người và môi trường xung quanh.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN