Tại sao phải bón phân cho cây trồng?


Bón phân là một công việc không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cây trồng, vậy tại sao phải bón phân cho cây trồng, phân bón có ảnh hưởng gì tới sự sinh trưởng, phát triển, năng suất và phẩm chất cây trồng? Hãy cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu dưới đây.

Phân bón là gì?

Phân bón được định nghĩa là những chất được đưa vào đất để làm tăng độ phì nhiêu của đất, được dùng làm làm thức ăn cho cây trồng, trong thành phần của phân bón có chứa một hoặc nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để cây trồng sinh trưởng và phát triển cho năng suất cao.

tai sao phai bon phan cho cay trong 03

Tại sao phải bón phân cho cây trồng?

Cây trồng có sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hay không, năng suất cao hay thấp, chất lượng nông sản khi thu hoạch ra sao chịu tác động của rất nhiều yếu tố như thời tiết, đất đai, nước tưới, sâu bệnh, giống, phân bón. Trong đó phân bón là một trong những yếu tố có vai trò quan trọng nhất.

Cây trồng lấy dinh dưỡng từ đất, tuy nhiên khả năng cung cấp dinh dưỡng của đất có hạn, bên cạnh đó việc thâm canh qua nhiều mùa vụ khiến cho các chất dinh dưỡng trong đất bị mất dần đi, độ phì nhiêu giảm, đất đai bạc màu, dần dần mất đi khả năng cung cấp các chất thiết yếu cho cây trồng, dẫn đến mất khả năng sản xuất. Chính vì thế việc sử dụng phân bón có vai trò cực kỳ quan trọng. Bón phân giúp cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, từ đó cho năng suất và chất lượng nông sản cao khi thu hoạch.

Để phân bón phát huy hiệu quả tốt nhất thì bà con cần sử dụng phân bón cân đối, hợp lý giúp cung cấp đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây. 

Ảnh hưởng của phân bón đối với cây trồng

Phân bón với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng

Bón phân vào đất giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Khi cây được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu thì sẽ thúc đẩy các quá trình sinh trưởng của cây, đẻ nhánh, cành lá phát triển, thúc đẩy cây ra hoa nhiều và đồng loạt, tỷ lệ đậu quả cao. Rễ cây phát triển, rễ ăn sâu, rộng giúp hạn chế đổ ngã, đồng thời tăng khả năng chống chịu của cây trồng.

tai sao phai bon phan cho cay trong 01

Phân bón với năng suất cây trồng

Cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh là tiền đề quan trọng để đạt được năng suất cao khi thu hoạch. Sử dụng phân bón có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, đặc biệt là giai đoạn trước khi ra hoa và nuôi quả. 

Giai đoạn trước khi ra hoa, sử dụng phân bón quyết định đến số lượng và chất lượng ra hoa. Bón phân giai đoạn này giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây, giúp cây ra hoa to, hoa nhiều, đồng loạt, khả năng đậu quả cao. 

Giai đoạn cây nuôi trái/quả, bón phân sẽ thúc đẩy quá trình tích lũy các chất hữu cơ (tinh bột, protein, đường,…) giúp trái/quả to, nặng ký, trái đồng đều.

Phân bón với chất lượng nông sản

Phẩm chất, chất lượng nông sản bao gồm các yếu tố về hình thái, màu sắc, thành phần các chất dinh dưỡng, giá trị thương phẩm, trọng lượng,… Các yếu tố này được quyết định bởi nhiều hợp chất hữu cơ, mà những chất hữu cơ này được hình thành bởi các quá trình sinh hóa như quá trình hô hấp, quang hợp, chuyển hóa, vận chuyển các chất… của cây trồng và phân bón có ảnh hưởng lớn rất đến các quá trình đó, quyết định đến hàm lượng, tính chất các chất hữu cơ và các loại men để xúc tiến các quá trình đó.

Các loại phân bón được sử dụng phổ biến

Phân bón có nhiều loại, có thể chia ra làm 3 nhóm chính đó là: Phân hóa học, phân hữu cơphân vi sinh.

tai sao phai bon phan cho cay trong 02

  • Phân hóa học (phân khoáng hay phân vô cơ): là loại phân bón do công nghiệp hóa chất và khai khoáng sản xuất ra. Phần lân ở dạng vô cơ, một số loại phân đạm (như phân ure, ure focmaldehit) ở dạng hữu cơ dễ phân giải, do công nghiệp sản xuất.
  • Phân bón hữu cơ: được sản xuất từ các phế phẩm như phân chuồng, phân bắc, phân rác, phân xanh…).
  • Phân vi sinh: dựa trên hoạt động của vi sinh vật tạo ra chất dinh dưỡng cho cây và cũng do ngành công nghiệp vi sinh sản xuất ra.

Trong xu hướng cơ giới hóa nông nghiệp, việc ứng dụng máy móc vào các khâu trong quá trình sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu. Là đơn vị uy tín tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp nông nghiệp công nghệ cao, AgriDrone mang đến cho nhà nông pháp máy bay không người lái thương hiệu DJI Vietnam với các dòng máy bay phun thuốc trừ sâu, gieo hạt, bón phân hiện đại hàng đầu hiện nay như: DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P… Sử dụng máy bay nông nghiệp giúp tăng năng suất, tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công, giải phóng sức lao động cho con người.

Trên đây là câu trả lời giải đáp thắc mắc “tại sao phải bón phân cho cây trồng”. Để cây trồng cho năng suất và chất lượng như ý muốn, bà con cần sử dụng phân bón hợp lý và cân đối, tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng phân bón. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN