Bón phân vi sinh vật nhằm mục đích gì?


Phân bón vi sinh được khuyến khích sử dụng thay cho các loại phân bón hóa học đang gây hại cho môi trường sinh thái. Vậy bón phân vi sinh vật nhằm mục đích gì?

Theo các chuyên gia, sử dụng phân bón vi sinh không chỉ giúp chăm sóc cây trồng hiệu quả hơn mà đây còn là giải pháp không gây ô nhiễm môi trường. Đây là xu hướng đang được nhiều nông dân áp dụng hiện nay.

Thế nào là phân bón vi sinh vật?

Phân bón vi sinh vật (hay còn gọi là phân vi sinh) là các sản phẩm sinh học có chứa các vi sinh vật sống mà khi bón vào hạt giống, bề mặt cây trồng hoặc đất sẽ thúc đẩy sự phát triển theo một số cơ chế như tăng cung cấp chất dinh dưỡng, tăng sinh khối rễ hoặc diện tích rễ và tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây.

bon phan vi sinh hoc co muc dich gi 03

Các vi sinh vật thường được sử dụng làm thành phần phân bón vi sinh vật bao gồm: chất hòa tan kali và phốt pho, chất cố định đạm (N-fixer), vi khuẩn rhizobacteria thúc đẩy tăng trưởng (PGPRs), nấm endo và ecto mycorrhizal, vi khuẩn lam và các vi sinh vật hữu ích khác.

Các sản phẩm phân bón vi sinh không chỉ giúp cải thiện việc cung cấp chất dinh dưỡng cho đất mà còn thúc đẩy sự phát triển của cây trồng và kháng sâu bệnh.

Phân bón vi sinh không gây hại cho hệ sinh thái, do đó loại phân này đang được sử dụng như một sự thay thế cho phân bón hóa học đang gây ô nhiễm môi trường.

Bón phân vi sinh vật nhằm mục đích gì?

Bón phân vi sinh vật nhằm mục đích sau đây:

Tăng độ phì nhiêu của đất và cải thiện việc sử dụng phân bón

Trong thành phần của phân bón vi sinh có rất nhiều chất hữu cơ và một lượng nhất định nitơ, phốt pho, kali, và các nguyên tố vi lượng, do đó chúng cung cấp chất dinh dưỡng và tăng độ phì nhiêu cho đất. 

Các chủng vi sinh vật tác động làm giải phóng phốt pho và kali, đồng thời có thể làm tăng độ tơi xốp của đất và cải thiện tỷ lệ sử dụng đồng thời của nitơ, phốt pho và kali trong các loại phân bón thông thường.

Cải thiện cấu trúc tổng hợp của đất

Phân bón vi sinh vật còn có tác dụng cải thiện cấu trúc tổng hợp của đất, kích hoạt các vi sinh vật trong đất để sản xuất một lượng lớn polysaccharid ngoại bào trong quá trình sinh trưởng và sinh sản. Polysaccharid ngoại bào là chất kết dính hình thành cấu trúc hạt đất và giữ cho hạt ổn định. 

phan vi sinh 01

Ngoài ra các chất hữu cơ có trong phân vi sinh có thể làm tăng hàm lượng chất hữu cơ, cải thiện cấu trúc đất, nới lỏng và hoạt hóa đất, giảm độ nén của đất, cải thiện khả năng giữ nước, phân bón và không khí của đất.

Thúc đẩy sự phát triển và tăng sức đề kháng cho cây trồng

Vi sinh vật có thể sản sinh ra một lượng lớn phytohormone như gibberellin và cytokinin trong quá trình lên men và các hoạt động sống trong đất. Những chất này có tác dụng kích thích sự phát triển của cây trồng và điều chỉnh sự trao đổi chất của cây trồng sau khi tiếp xúc với hệ thống rễ cây trồng

bon phan huu co cho dat co tac dung 01 1

Trong thành phần của phân vi sinh còn có các chất hữu cơ và axit humic có tác dụng điều chỉnh độ mở của khí khổng của cây trồng. Cùng với các chất chuyển hóa (enzyme) của vi sinh vật có ích sẽ giúp cải thiện khả năng chống chịu bệnh của cây trồng.

Giảm các bệnh truyền qua đất

Bón phân vi sinh giúp tạo ra các vi khuẩn có lợi trong sinh quyển cây trồng; thông qua cạnh tranh, ký sinh, hợp tác và các mối quan hệ khác, chúng có thể ức chế và làm giảm cơ hội lan truyền của vi khuẩn gây bệnh. 

Bên cạnh đó, một số vi sinh vật cũng có thể tạo ra chất kháng sinh, lysozyme,… có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong đất và có vai trò làm giảm các bệnh truyền qua đất cho cây trồng.

Một số vi khuẩn có lợi có thể ức c

Phân hủy các chất độc hại còn lại trong đất

hế sự phát triển và sinh sản của các vi khuẩn gây bệnh, ngoài ra chúng cũng có thể phân hủy dư lượng phân bón và thuốc trừ sâu trong đất, phân hủy các chất tiết từ thân rễ có hại tích tụ trong đất, giúp loại bỏ những chất độc hại còn lại trong đất.

Phân bón vi sinh vật có ưu điểm gì?

Phân bón vi sinh vật có rất nhiều ưu điểm như:

  • Giúp tăng năng suất cây trồng đồng thời tăng cường sức khỏe của đất
  • Là giải pháp thay thế cho các loại phân bón hóa có thể gây độc cho môi trường và con người.
  • Giữ cho đất không có hóa chất và duy trì độ phì nhiêu cho đất
  • Loại bỏ mầm bệnh trong đất và cây trồng, đồng thời hoạt động như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên.
  • Hiệu quả về chi phí và giá cả phải chăng.

Nhược điểm của loại phân này là mật độ dinh dưỡng thấp hơn so với phân hóa học, khó bảo quản và thời hạn sử dụng ngắn hơn phân hóa học, phân bón vi sinh vật thường dành riêng cho từng loại cây trồng, loại phân bón vi sinh hoạt động trên cây trồng này có thể không hoạt động trên loại cây trồng khác.

Để công việc bón phân hiệu quả và tối ưu chi phí, hiện nay bà con có thể ứng dụng giải pháp rải phân bằng máy bay không người lái với các dòng máy bay nông nghiệp mới nhất của DJI đã có mặt tại AgriDrone Việt Nam là DJI Agras T40 và DJI Agras T20P. Máy bay rải phân giúp giải phóng sức lao động, lượng phân bón sử dụng ít hơn, giảm chi phí sản xuất, phân được rải đồng đều và chính xác, tiết kiệm thời gian, giúp cho việc sử dụng phân bón hợp lý phát huy hiệu quả tốt nhất.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho bà con có thêm lựa chọn trong canh tác nông nghiệp. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN