Tác dụng của bã cà phê với cây trồng


Bạn có biết bã cà phê có thể được tái chế để sử dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong nông nghiệp? Vậy tác dụng của bã cà phê với cây trồng là gì? Cách sử dụng bã cà phê làm phân bón ra sao? Cùng AgriDrone tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Bã cà phê là gì?

Bột cà phê sau khi bạn pha chắt lấy nước nguyên chất, phần bã còn thừa lại được gọi là bã cà phê. Bã cà phê có màu nâu đen, nâu vàng hay nâu sữa tùy thuộc vào từng loại cà phê.

tac dung cua ba ca phe voi cay trong 2

Phần bã này tưởng chừng như vô dụng, tuy nhiên nó lại có rất nhiều công dụng hữu ích như: làm trắng răng, mặt nạ dưỡng da, chất khử mùi cho tủ quần áo/tủ giày hoặc sử dụng làm phân bón cho cây trồng.

Tác dụng của bã cà phê đối với cây trồng

Bã cà phê có rất nhiều công dụng hữu ích cho việc trồng trọt. Một số tác dụng của bã cà phê đối với cây trồng có thể kể đến bao gồm:

Bã cà phê có tác dụng làm phân bón

Trong thành phần của bã cà phê có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi như đạm, Magie, Kali… Chính vì thế nó rất thích hợp để làm phân bón, bổ sung dinh dưỡng vào đất, giúp cho đất màu mỡ hơn, cung cấp những chất dinh dưỡng có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Bã cà phê rất thích hợp để bón cho những cây trồng ưa môi trường đất axit như khoai tây, khoai lang, cà rốt, hoa hồng, hành tây, cải bắp…

Ngoài ra, việc trộn bã cà phê với hạt giống trước khi gieo còn có tác dụng kích thích hạt giống nảy mầm nhanh hơn.

Bã cà phê có tác dụng cải tạo đất trồng

Đây là một trong những tác dụng của bã cà phê đối với cây trồng và đất. Bà con lấy bã cà phê rắc lên đất trồng xung quanh gốc cây, sau đó tưới nước dạng phun sương lên khu vực vừa bón, nước sẽ giúp cho các chất dinh dưỡng trong bã cà phê ngấm dần vào đất. 

tac dung cua ba ca phe voi cay trong 3

Các chất dinh dưỡng trong bã cà phê sau khi bón vào đất sẽ bị phân hủy một cách từ từ, cây trồng sẽ hấp thụ một cách chậm rãi mà không bị sốc do nhận quá nhiều phân bón hữu cơ cùng một lúc.

Bã cà phê có tác dụng giữ ẩm cho đất

Trộn bã cà phê với đất không chỉ giúp cho đất màu mỡ hơn mà còn có khả năng giữ ẩm tốt hơn. Nhờ khả năng giữ ẩm của bã cà phê mà đất sẽ không bị thoát nước nhanh, bạn sẽ không phải tưới nước quá nhiều lần cho cây.

Bã cà phê giúp xua đuổi kiến

Kiến có thể gây hại cho rau màu và các loại cây ăn quả. Bã cà phê có công dụng xua đuổi kiến rất hiệu quả. Đó là nhờ trong bã cà phê có chứa hoạt chất Nito khiến chân kiến bị bỏng, vì thế kiến sẽ tránh xa khu vườn của bạn.

Để xua đuổi kiến, bà con có thể rắc bã cà phê trực tiếp lên cây, hoặc nơi mà kiến hay đi qua. Ngoài ra, bà con cũng có thể rắc trực tiếp lên ổ kiến để chúng không đến gần gây hại cho cây trồng.

Bã cà phê có tác dụng nuôi giun đất

Giun đất có vai trò cực kỳ quan trọng đối với đất trồng, nó giúp cho đất tơi xốp, thoáng khí, cây trồng sinh trưởng thuận lợi.

Để tăng lượng giun đất trong đất trồng, bà con có thể trộn bã cà phê vào đất hoặc thành phần nuôi giun. Bã cà phê sẽ giúp thúc đẩy các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, thu hút thêm giun đất cho đất trở nên tơi xốp hơn. Đây cũng là một trong  những tác dụng quan trọng của bã cà phê đối với cây trồng.

Bã cà phê dùng làm thuốc trừ sâu bệnh trên cây trồng

Thêm một tác dụng của bã cà phê với cây trồng nữa đó là dùng bã cà phê làm thuốc trừ sâu bệnh. Đây là cách trừ sâu bệnh an toàn, không độc hại, bà con có thể thử áp dụng.

Cách thực hiện: Phơi khô và rang bã cà phê, sau đó rắc phần bã này quanh gốc cây hoặc xung quanh vườn để phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng.

Hướng dẫn cách bón phân cho cây trồng bằng bã cà phê

Bà con có thể tận dụng tác dụng của bã cà phê với cây trồng để làm phân bón cho cây. Sau đây là một số cách bón phân bằng nguyên liệu này cho cây trồng để cây trồng sinh trưởng và phát triển thuận lợi.

Xử lý bã cà phê làm phân bón khô

Làm phân bón khô từ bã cà phê rất đơn giản, đồng thời rất tốt cho cây trồng, nhất là các loại rau màu.

tac dung cua ba ca phe voi cay trong 1

Cách thực hiện: 

Bã cà phê phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau khi khô, bà con cho bã cà phê vào túi nilon để bảo quản và sử dụng dần. Khi bón phân khô từ bã cà phê, bà con nên tưới thêm một ít nước để chất dinh dưỡng ngấm vào đất để cây trồng dễ dàng hấp thu.

Ủ bã cà phê làm phân vi sinh

Bà con có thể trộn bã cà phê với các nguyên liệu khác như thức ăn thừa, rác thải, lá cây… để ủ thành phân vi sinh. Lượng bã cà phê chỉ nên chiếm dưới 25% tổng lượng nguyên liệu ủ. Nếu hàm lượng bã cà phê quá cao sẽ làm tăng nồng độ axit trong phân bón, điều này không tốt cho cây trồng.

Ngoài ra, bà con cũng có thể trộn bã cà phê với mùn cưa hoặc gỗ dăm để tạo ra hỗn hợp phân bón cho cây trồng rất tốt.

Trộn bã cà phê vào đất

Cách thực hiện rất đơn giản: Bà con dùng bã cà phê rắc vào đất trồng sau đó vùi đất lên. Cách này có tác dụng kích thích giun đất phát triển, giúp cho đất tơi xốp, thoáng khí, cây trồng phát triển thuận lợi.

Trộn bã cà phê với nước

Một cách bón phân từ bã cà phê nữa mà bà con có thể áp dụng đó là trộn bã cà phê với nước để làm phân bón lỏng.

Cách thực hiện: Hòa 250g bã cafe với 02 lít nước để tạo thành một dung dịch, lấy dung dịch này tưới xung quanh gốc cây. 

Trên đây là thông tin chia sẻ của AgriDrone về tác dụng của bã cà phê với cây trồng và cách dùng bã cà phê làm phân bón.

AgriDrone là đơn vị cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp phun thuốc trừ sâu, gieo hạt, bón phân cho cây trồng với các thiết bị tiên tiến nhất hiện nay như: máy bay phun thuốc DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40…

AgriDrone có hệ thống trên nhiều tỉnh thành giúp bà con có thể dễ dàng tiếp cận được với những công nghệ tiên tiến trong nông nghiệp, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, giải phóng sức lao động cho người nông dân.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN