Cách ủ bã cà phê bón cây đơn giản, hiệu quả


Bã cà phê trước khi được bón cho cây trồng cần trải qua một quá trình xử lý bằng cách ủ. Vậy cách ủ bã cà phê bón cây như thế nào? AgriDrone xin chia sẻ hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Vì sao nên ủ bã cà phê để bón cây?

Để tận dụng những lợi ích từ bã cà phê trong nông nghiệp, trước khi sử dụng làm phân bón, bà con cần tiến hành ủ bã cà phê. Việc ủ bã cà phê trước khi bón cho cây có những lợi ích như sau:

cach u ba ca phe bon cay 3

 • Cung cấp dinh dưỡng cho cây: Bã cà phê có chứa một lượng phong phú của các chất dinh dưỡng như nitơ, kali, phospho và các khoáng chất khác. Khi ủ, bã cà phê phân hủy và các chất dinh dưỡng này được giải phóng và giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.
 • Cải thiện cấu trúc đất: Bã cà phê ủ có khả năng giúp cải thiện cấu trúc đất. Khi được bón vào đất, bã cà phê giúp tăng độ thoáng của đất, giúp đất tơi xốp, cải thiện khả năng giữ nước và khả năng thoát nước của đất. Đồng thời, nó có khả năng giữ ẩm đất, giúp cây duy trì đủ nước cho quá trình sinh trưởng.
 • Giảm sự tích tụ của chất độc: Bã cà phê ủ có khả năng hấp thụ một số chất độc, như chì, thủy ngân và các kim loại nặng khác. Điều này giúp giảm sự tích tụ của chất độc trong đất và giữ cho cây trồng không bị nhiễm độc.
 • Ngăn chặn sự phát triển của côn trùng gây hại: Một số loại côn trùng như kiến, ruồi đen và rệp đã được kiểm nghiệm thấy rằng chúng không thích mùi của bã cà phê. Do đó, việc ủ bã cà phê và sử dụng chúng làm phân bón có thể giúp xua đuổi và giảm sự tấn công của các loài côn trùng gây hại.

Tuy nhiên, bà con cần lưu ý rằng việc ủ bã cà phê cần được thực hiện đúng cách. Ngoài ra, lượng bã cà phê sử dụng cũng cần phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây để chúng phát huy công dụng tốt nhất. Tham khảo thêm: Tác dụng của bã cà phê với cây trồng.

Hướng dẫn cách ủ bã cà phê bón cây

Cách ủ bã cà phê bón cây rất đơn giản, bà con thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi tiến hành ủ bã cà phê bón cây, bà con cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như sau:

cach u ba ca phe bon cay 2

 • Bã cà phê đã được xay nhỏ và tổng hợp lại một lượng lớn trước khi đem đi ủ. Ủ bã cà phê trong khoảng 5 ngày trước khi đem đi ủ hoai.
 • Phân chuồng, phân lân, ure
 • Chế phẩm vi sinh emzeo + Nấm trichoderma bacillus Đức Bình
 • Mật rỉ đường
 • Nước sạch

Ngoài ra, bà con cần chuẩn bị một số dụng cụ hỗ trợ như xẻng, cào, bạt che…

Chọn vị trí ủ và xử lý nguyên liệu

Nên chọn vị trí ủ bã cà phê là khu vực rộng rãi, thông thoáng để việc ủ diễn ra thuận lợi và dễ dàng lấy ra sử dụng. Không chọn nơi trũng để tránh tình trạng trời mưa gây ngập. Trước khi ủ, nên phủ một lớp bạt lót xuống dưới để tránh bị ngấm nước.

Tiếp theo, bà con sẽ tiến hành xử lý nguyên liệu. Cách xử lý nguyên liệu như sau:

 • Tưới nước vào bã cà phê để làm ẩm
 • Trộn vỏ cà phê với phân chuồng, phân lân, ure và vôi cho đều nhau. Cứ mỗi lớp bã cà phê, bà con trộn vào một lớp mỏng phân lân và phân ure.

Trộn chế phẩm vi sinh

Bà con dùng chế phẩm vi sinh là nấm Trichoderma và chế phẩm EMZEO hòa vào nước sạch để tạo nên hỗn hợp dịch men, sau đó cho thêm mật rỉ đường để tạo ra dung dịch ủ bã cà phê. Tỷ lệ chế phẩm sinh học cần phù hợp với lượng bã cà phê được sử dụng.

Mỗi một lớp hỗn hợp bã cà phê, bà con tưới một lớp dung dịch men vi sinh vào. Sau đó bà con trộn đều toàn bộ các nguyên liệu với nhau. Để ước lượng độ ẩm, bạn có thể nắm chặt hỗn hợp trong tay, thấy nước rỉ qua kẽ tay là độ ẩm đã đạt.

Tiếp theo, bạn vun hỗn hợp lại thành một đống lớn, dùng bạt phủ kín.

Cho thêm nước và chế phẩm sinh học

Sau khi ủ bã cà phê được khoảng 7 ngày, bạn hãy mở bạt ra để kiểm tra, nếu thấy lớp ngoài chuyển sang màu đen, nhiệt độ khoảng 60 độ thì bạn có thể tiếp tục che bạt lại và ủ tiếp. Nếu như đống nguyên liệu ủ vẫn chưa chuyển màu thì bạn nên bổ sung thêm nước sạch và chế phẩm sinh học. Tưới đều để đảm bảo cung cấp độ ẩm phù hợp rồi đậy kín lại như ban đầu.

Kiểm tra thành phẩm

Sau khi ủ thêm được khoảng 20 ngày, bạn mở đống ủ ra kiểm tra thêm một lần nữa. Trên bề mặt đống ủ sẽ xuất hiện lớp vi sinh màu trắng, nếu đống ủ bị khô thì bạn có thể tưới thêm nước.

cach u ba ca phe bon cay 1

Sau khoảng 4 – 5 tháng, bã cà phê sẽ chuyển sang trạng thái hoai mục hoàn toàn. Nếu nó có dạng mùn, khô, không xuất hiện mùi hôi thì tức là quá trình ủ đã thành công. Bà con có thể sử dụng thành phẩm để bón cây.

Tùy thuộc vào nhu cầu của cây trồng mà bà con sử dụng liều lượng phân bón phù hợp. Bà con có thể bảo quản phân bã cà phê trong một túi đựng có lót nilon.

Cách sử dụng bã cà phê ủ để bón cây như thế nào?

Bã cà phê đã ủ hoai mục là một loại phân bón vô cùng tốt cho cây trồng, chúng không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng mà còn có chứa cả các vi sinh vật có lợi cho đất.

Cách sử dụng phân bã cà phê để bón cây như sau:

 • Trộn phân bã cà phê với các loại rác hữu cơ khác để tạo thành phân hữu cơ vi sinh, bón cho cây trồng theo tỷ lệ thích hợp.
 • Bón trực tiếp vào đất hoặc gốc cây. Sau khi bón có thể tưới thêm nước cho phân dễ ngấm vào đất.
 • Trộn bã cà phê với đất để tăng độ mùn và giúp đất tơi xốp hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách ủ bã cà phê bón cây. Quy trình ủ không khó, tuy nhiên bà con cần thực hiện đúng cách để có được thành phẩm như ý.

gia du du 3

Nếu bà con quan tâm đến giải pháp máy bay phun xịt thuốc cho cây trồng, hãy liên hệ AgriDrone để nhận thông tin tư vấn. AgriDrone là đơn vị uy tín hàng đầu Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay xịt thuốc sâu không người lái cho cây trồng, mang đến cho bà con giải pháp kiểm soát sâu bệnh hại hiệu quả, tiết kiệm chi phí, an toàn và bảo vệ môi trường.

Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN