Khoảng cách trồng sầu riêng đúng tiêu chuẩn


Bên cạnh các điều kiện như giống, đất đai, nước, khí hậu… thì khoảng cách trồng sầu riêng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất. Vậy nên trồng sầu riêng với khoảng cách như thế nào là hợp lý?

Nên chọn sầu riêng giống nào?

Trước khi xác định khoảng cách trồng sầu riêng, bà con cần chọn giống sầu riêng phù hợp để trồng.

Một số giống sầu riêng hiện nay đang được trồng nhiều ở Việt Nam bao gồm:

  • Sầu riêng sữa hạt lép Bến Tre
  • Sầu riêng hạt lép Đồng Nai
  • Sầu riêng cơm vàng hạt lép
  • Sầu riêng Ri6, sầu riêng Monthong
  • Sầu riêng khổ qua xanh…

Vì sao cần đảm bảo đúng khoảng cách trồng sầu riêng?

Khoảng cách trồng sầu riêng cần được đảm bảo nhằm mục đích sau đây:

Tránh việc cạnh tranh dinh dưỡng ở rễ

Sầu riêng là cây ăn trái có bộ rễ phát triển khỏe, mọc sâu và lan xa, chính vì thế khoảng cách trồng sầu riêng phù hợp giúp tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng ở ở bộ rễ của các cây. Các cây đều được nhận đầy đủ dinh dưỡng sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho năng suất và chất lượng trái tốt.

Tránh cạnh tranh ánh sáng giữa các cây

Sầu riêng là cây lâu năm ưa sáng, do đó không nên trồng quá dày, cần đảm bảo khoảng cách giữa các cây sao cho phù hợp để khi tán lá phát triển mà cây vẫn nhận được đủ ánh sáng.

Tránh tình trạng giao tán giữa các cây

Trái sầu riêng mọc ở cành chính và mọc ngang, nếu cành sầu riêng càng vươn xa thì khả năng cho trái càng cao. Nếu như trồng sầu riêng với khoảng cách quá gần thì sẽ xảy ra tình trạng giao tán, các cành giao nhau khi không đủ ánh sáng sẽ bị khô, không cho trái, năng suất kém.

Hạn chế lây nhiễm sâu bệnh

Khoảng cách giữa các cây sầu riêng hợp lý sẽ giúp vườn sầu thông thoáng, hạn chế tình trạng lây nhiễm sâu bệnh từ cây này sang cây khác.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách trồng sầu riêng

Việc xác định khoảng cách trồng sầu riêng như thế nào cho hợp lý phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Mục đích khai thác vườn

Nếu như bà con muốn nhanh chóng ổn định sản lượng thu hoạch thì bà con chọn trồng với mật độ dày, số lượng cây lớn. Nếu muốn khai thác lâu dài thì bà con chọn khoảng cách thưa.

Vị trí địa lý

Nếu vườn sầu riêng nằm ở vùng ít gió thì khoảng cách trồng sầu riêng sẽ ngắn hơn vườn sầu riêng ở các vùng nhiều gió. Điều này nhằm giúp quá trình thụ phấn chéo giữa các cây diễn ra dễ dàng hơn.

Đối với vườn sầu riêng ở vùng nhiều gió, bà con nên trồng thêm hàng rào cây xanh xung quanh vườn sầu riêng để chắn gió, giúp chống gãy đổ cây sầu.

Giống sầu riêng

Mật độ trồng sầu riêng còn phụ thuộc vào giống cây. Mỗi giống có đặc điểm hình thái khác nhau về chiều cao cây, độ rộng tán… Do đó, tùy thuộc vào loại giống mà bà con lựa chọn mà trồng với mật độ sao cho đảm bảo lợi ích kinh tế tối ưu.

Các khoảng cách trồng sầu riêng phổ biến

Sau đây là một số khoảng cách trồng sầu riêng phổ biến được bà con nhiều nơi áp dụng:

Khoảng cách trồng 10m x 12m

Khoảng cách trồng này phù hợp với những vườn sầu riêng trồng xen canh với các loại cây trồng khác như bơ, cà phê, hồ tiêu. Các cây xen canh có thể cho khai thác đến 10 năm, sau đó đốn bỏ dần dần để cành sầu riêng có khoảng trống để vườn ra. Đây là khoảng cách hợp lý đối với các vườn sầu riêng có định hướng khai thác lâu dài.

Khoảng cách trồng 8m x 12m

Khoảng cách này phù hợp với việc xen canh hoặc đối với vùng trồng chuyên canh sầu riêng ở các tỉnh Tây Nguyên, thích hợp với các vườn có định hướng khai thác lâu dài.

Khoảng cách trồng sầu riêng 8m x 10m

Mật độ cây khoảng 125 cây/ha không những giúp tận dụng tối ưu diện tích đất mà còn kéo dài thời gian khai thác vườn sầu riêng hiệu quả. Khoảng cách này được áp dụng nhiều ở các tỉnh trồng chuyên canh cây sầu riêng vùng đồng bằng sông Cửu Long. 

Khoảng cách trồng sầu riêng 8m x 8m

Đây là mật độ trồng tương đối dày, tương đương 156 cây/ha. Ưu điểm khi trồng với mật độ này đó là giúp sự thụ phấn chéo giữa các cây sầu riêng diễn ra hiệu quả, khai thác được hiệu quả kinh tế lớn hơn. Nhược điểm là tuổi thọ vườn cây ngắn hơn so với trồng thưa, vườn cây dễ bị nấm bệnh gây hại.

Khoảng cách trồng sầu riêng 6m x 6m

Tương đương với mật độ 270 cây/ha, đây là khoảng cách trồng rất dày. Mật độ này áp dụng đối với các vườn cây trồng cây ghép cho thu hoạch sớm, phù hợp với các vườn có định hướng muốn xoay vòng chuyển đổi cây trồng hoặc cải tạo lại sau khoảng 10 năm. Thời gian vườn cây khép tán sớm nên dễ ảnh hưởng đến năng suất về sau, dễ bị nấm bệnh vì khoảng cách giữa các cây quá ngắn.

Trên đây là một số khoảng cách trồng sầu riêng phổ biến để bà con tham khảo. Trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng, bà con cần chú ý đến khâu phòng trừ sâu bệnh hại.

Hiện nay AgriDrone Việt Nam là đơn vị cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây sầu riêng của đông đảo khách hàng trên toàn quốc và các quốc gia trong khu vực với các dòng máy bay nông nghiệp hiện đại nhất như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40. 

Sử dụng máy bay phun thuốc sâu là xu hướng tất yếu và được triển khai ngày càng rộng rãi. AgriDrone Việt Nam đồng hành cùng quý khách trên hành trình đưa nền nông nghiệp Việt Nam ngày càng vươn xa ra thị trường quốc tế.

NHẬN TƯ VẤN