Sầu riêng Malaysia Musang King kỹ thuật trồng & chăm sóc


Sầu riêng Malaysia Musang King được mệnh danh là “vua của các loại sầu riêng”. Nếu được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ mang lại năng suất cao và giá trị kinh tế rất lớn.

Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu về giống sầu riêng có nguồn gốc từ Malaysia này trong bài viết sau đây.

Thông tin về giống sầu riêng Malaysia

Giống sầu riêng Malaysia Musang King được mệnh danh là “vua sầu riêng” vì hàm lượng dinh dưỡng và độ béo trong thịt quả cao, có mùi thơm của bơ và vị ngọt thanh được người tiêu dùng ưa chuộng.

sau rieng malaysia 1

Quả có trọng lượng dao động từ 3 – 4kg, hạt nhỏ và 90% lép. Là một giống mới ngoại nhập nhưng vì giống nhau về thổ nhưỡng nên hoàn toàn thích nghi khi trồng tại Việt Nam, nhất là các tỉnh vùng Tây Nguyên. Giá bán sầu riêng Malaysia hiện nay dao động khoảng 400 – 600.000đ/kg.

Ưu điểm của giống sầu riêng Malaysia

Giống sầu riêng có nguồn gốc từ Malaysia nhưng vì điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khá tương đồng nên giống sầu riêng này phát triển khá tốt ở Việt Nam, nhất là vùng Tây Nguyên. Kỹ thuật trồng sầu riêng và chế độ chăm sóc cũng tương tự như những giống sầu riêng khác như: sầu riêng Ri6, sầu riêng Monthong, sầu riêng óc khỉ, sầu riêng khổ qua…

Cây trổng thành có chiều cao trung bình từ 3 – 5m, thời gian thu hoạch vào khoảng 3-5 năm kể từ khi trồng cây con.

sau rieng malaysia 3

Cây sầu riêng Musang King thuộc loại tương đối dễ chăm sóc. Nếu như được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ mang lại năng suất và chất lượng cao. Đây là loại sầu riêng có giá bán cao nhất trên thị trường sầu riêng và mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống sầu riêng Malaysia

Để cây sầu riêng sinh trưởng tốt và cho năng suất cao, bà con cần nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách. Sau đây là một số lưu ý khi trồng và chăm sóc sầu riêng.

Lựa chọn cây giống

Trước hết bà con cần lựa chọn cây giống khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng, nên mua cây giống ở những nơi uy tín. Nếu như không có thời gian chăm sóc kỹ, bà con có thể chọn cây giống ghép thay vì chọn cây ươm hạt. Trồng cây ghép cũng nhanh cho trái hơn.

Đất đai

Sầu riêng Malaysia có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên nên trồng trên loại đất tốt, có đủ nước. Cây không thích hợp với những nơi địa hình ngập úng, nhiễm mặn.

sau rieng malaysia 2

Khí hậu

Thích hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới, ít mưa. Lượng mưa trung bình từ 1500 – 2000mm. Trồng ở nơi có nhiều ánh sáng để tăng tỷ lệ đậu quả.

Kỹ thuật trồng

Trước hết bà con cần đào hố chuẩn bị đất trồng. Đào hố có kích thước to hơn thân cây sầu riêng, sau đó tiến hành bón phân lót trước khoảng 15 – 20 ngày để phần đất hấp thu các chất dinh dưỡng. 

Nếu trồng sầu riêng ở những vùng đồng bằng thì nên đắp mô cao và đào mương. Khi hố ủ đúng thời gian thì tiến hành cắt bầu cây và cho gốc vào hố, sau đó ém chặt miệng gốc, lấp hết phần xung quanh và cố định bằng các cọc xung quanh. Nếu bà con trồng sầu riêng trong điều kiện thời tiết nắng nóng cần chú trọng che chắn để đảm bảo giữ ẩm cho cây.

Tưới nước

Tưới nước vừa đủ ẩm cho cây, nên tưới nước vào buổi tối làm gia tăng độ ẩm dễ sinh nấm bệnh. Thời điểm tưới tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều mát, cần đảm bảo thoát nước tốt, không bị đọng vũng. Kết hợp với ủ gốc bằng rơm, vỏ trấu và cây đỏ để giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây.

Bón phân

Bón phân đầy đủ cho cây, chia làm nhiều đợt. Bà con nên kết hợp phân bón hữu cơ và vô cơ để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Năm đầu tiên cần bón khoảng 2 tháng 1 lần.

Cắt tỉa cành

Khoảng 6 – 8 tháng đầu sau khi trồng, bà con nên để sinh trưởng như bình thường. Sau khoảng 1 năm thì tiến hành tỉa cành, tạo tán cho cây. Khi cây có độ cao khoảng 2m trở lên thì bà con nên cắt bỏ những cành ngang khoảng 0.8m để giữ cho đất thông thoáng.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng

Sầu riêng là loại cây khá nhạy cảm với môi trường nên dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Bà con cần thường xuyên thăm vườn, làm cỏ phát quang xung quanh để loại bỏ chỗ trú ẩn của sâu bệnh, ngăn ngừa nấm mốc xuất hiện. Phát hiện sâu bệnh sớm để xử lý kịp thời.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, sử dụng drone phun thuốc sâu cho cây sầu riêng là xu hướng tất yếu và được triển khai ngày càng rộng rãi. AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp phun thuốc trừ sâu đến với đông đảo khách hàng trên toàn quốc và các quốc gia trong khu vực. Các dòng máy bay nông nghiệp hiện đại nhất đều có mặt tại AgriDrone như DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40. Máy bay phun thuốc trừ sâu giúp bà con tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nhân công, tăng năng suất và chất lượng nông sản, an toàn cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Đến với chúng tôi để trải nghiệm những công nghệ mới nhất ngay hôm nay.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN