Sầu riêng Black Thorn (gai đen): Nguồn gốc & đặc điểm giống


Sầu riêng Black Thorn (Gai Đen) là một giống sầu riêng đặc biệt trên thế giới với mức giá cao gấp 6-7 lần sầu riêng bình thường. Vậy sầu riêng Black Thorn có gì hấp dẫn đến vậy? Cùng AgriDrone tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của giống sầu riêng Black Thorn

Cây giống Sầu Riêng Black Thorn có nguồn gốc từ Malaysia, quê hương của giống sầu riêng Musang King huyền thoại. Sầu riêng Black Thorn còn được biết đến với những tên gọi khác là Duri Hitam (tiếng Mã Lai), Ochee (tiếng Trung) và Hei Tze. Ở Việt Nam nhiều người còn gọi nó là sầu riêng gai đen.

Sầu riêng Black Thorn được lai tạo từ một người tên là Bagi Kau. Người này đã đem hạt giống của một quả sầu riêng ở Thái Lan và đem về trồng tại Malaysia. Sau một quá trình dài lai tạo và phát triển đã tạo ra giống sầu riêng Black Thorn ngày nay.

Cây sầu riêng Black Thorn có đặc điểm gì?

Cây sầu riêng Black Thorn có đặc điểm là chiều cao cây khoảng 5 – 6m, lá thon dài, lá dày và các gân xanh nổi lên rõ rệt hơn so với những giống sầu riêng khác trên thị trường.

Quả của giống sầu riêng Malaysia này cũng có mùi gần giống với những loại sầu riêng có ruột màu vàng thông thường, tuy nhiên điểm khác biệt đó chính là khi vỏ quả chín có màu nâu vàng và phần thịt quả có màu cam đặc trưng. Phần thịt quả khá khô và có vị ngọt thanh đặc trưng. Đây là một điểm đặc biệt của giống sầu riêng này.

Không chỉ thơm ngon mà giống sầu riêng này còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, 100gr sầu riêng này có thể cung cấp tới khoảng 147 Kcal năng lượng và tương đương gần khoảng 7% năng lượng cho những hoạt động trong cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra còn giúp chống lão hóa, giúp xương và răng chắc khỏe.

Hướng dẫn trồng sầu riêng Black Thorn

Sầu riêng Black Thorn là một trong những giống sầu riêng tương đối dễ chăm sóc và không kén thổ nhưỡng. Để cây phát triển tốt, bạn có thể áp dụng một số kỹ thuật sau đây.

Trước khi trồng

Đây là loại cây ưa sáng và khí hậu nhiệt đới, phù hợp trồng ở vùng đất Tây Nguyên hay những nơi có đất thịt phù sa, khi đó cây sẽ phát triển và cho năng suất cao. Giống sầu riêng này không thích hợp trồng ở những nơi ngập nước hoặc vun luống trồng cây để cho cây có thể thoát nước nhanh hơn.

Chuẩn bị hố: đào những hố với kích thước ít nhất là 50x50x50 cm và khoảng cách giữa các hố ít nhất phải là 8m.

Độ pH thích hợp: 5– 7. Trước khi trồng cây cần bón phân lót bằng phân chuồng hoai mục, phân NPK, vôi bột để có thể khử trùng và ủ khoảng 15 ngày.

Cách trồng sầu riêng Black Thorn

Dùng một dụng cụ đào một hố nhỏ ở chính giữa hố đã được đào sẵn với kích thước rộng hơn bầu cây 1 chút. Sau đó bạn bóp chặt ở phần đáy của bầu cây, rồi cắt đáy và tháo vỉ bầu ra. Rồi cho cây vào hố và dùng tay đè chặt đất xung quanh bầu nhằm vun đất cao hơn gốc cây để cây có thể thoát nước và không bị ngập nước. Cây con mới trồng cần được che nắng và tưới nước thường xuyên để giữ ẩm.

Hướng dẫn chăm sóc cây sầu riêng Black Thorn

Để thu hoạch được những trái sầu riêng với chất lượng cơm sầu ngon nhất và năng suất cao, bên cạnh kỹ thuật trồng sầu riêng phải chuẩn, bà con cần lưu ý đến khâu chăm sóc cũng như phòng trừ sâu bệnh.

Giai đoạn đầu sau khi trồng cây sầu riêng, bà con phải thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho cây được thường xuyên. Vào mùa mưa cần chú ý tới việc thoát nước cho cây. Ngoài ra bà con cần chú ý tỉa cành và tạo tán cho cây ngay từ ban đầu để cây có tán đẹp, năng suất ra hoa và kết quả cao hơn.

https://www.youtube.com/watch?v=kkfwFSUceKU

Về việc bón phân, bà con cần chú ý bón phân ngay từ giai đoạn cây còn nhỏ. Khi cây lớn hơn cần tăng dần về lượng phân. Hàng năm nên bón bổ sung khoảng 10 – 20 kg phân hữu cơ hoai mục, bổ sung thêm một số loại phân bón khác như urê, super lân, Kali và chia ra với hàm lượng đều để bón cho quanh năm. 

Khi bón phân cho sầu riêng, bà con nên bón khi trời mát, bón xong có mưa hoặc phải tưới nước để cho phân tan ra và thấm vào cây.

Ngoài ra, bà con cần chú ý phòng trừ sâu bệnh hại sầu riêng. Một số loại sâu bệnh thường gặp như: bệnh thán thư, bệnh thối rễ, bệnh thối quả, sâu đục thân, rệp sáp… 

AgriDrone Việt Nam là đơn vị cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây sầu riêng và đã triển khai trên nhiều tỉnh thành ở nước ta. Tại AgriDrone Việt Nam, chúng tôi có các dòng máy bay phun thuốc hiện đại nhất hiện nay như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40. Trong xu hướng phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu cho sầu riêng là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm chi phí, sử dụng ít thuốc bảo vệ thực vật, tránh tình trạng tồn dư thuốc BVTV trên nông sản, nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm khi thu hoạch.

Trên đây là thông tin tìm hiểu về giống sầu riêng Black Thorn. Hi vọng bài viết trên đây cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về giống sầu riêng đặc biệt này. Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN