Sầu riêng chuồng bò là gì? Có ngon không?


Sầu riêng chuồng bò là một loại trái cây đặc sản của miền Tây sông nước. Vậy sầu riêng chuồng bò là gì, đặc điểm ra sao và có dễ trồng hay không. Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Sầu riêng chuồng bò là gì?

Sầu riêng chuồng bò là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, dùng ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu cho các món chè hay bánh ngọt.

sau rieng chuong bo 3

Sở dĩ có cái tên là sầu riêng chuồng bò vì nó được phát hiện lần đầu tiên là mọc hoang ở chuồng bò. Vùng Cai Lậy – Tiền Giang, chợ Lách – Bến Tre và một số tỉnh miền Tây Nam bộ là thủ phủ của giống sầu riêng chuồng bò này.

Giống sầu riêng chuồng bò phát triển mạnh, tuy nhiên khó ghép, năng suất thấp nên không được trồng đại trà như sầu riêng Ri6 hay sầu riêng Monthong. Mỗi năm cây có thể cho thu hoạch một lần, tuy nhiên có thể tùy vào thời điểm chặt cây để cây sầu riêng giống này ra hoa quanh năm.

Khi trái chín già, sầu riêng chuồng bò mới cho hương vị thơm ngon hoàn hảo. Vì màu sắc không quá đẹp, cơm không dày, không ngọt nên giống sầu riêng này khá kén người ăn. Tuy nhiên khi ăn vào lại có một nét rất riêng, kích thích mọi vị giác, ngọt mà không ngán, béo mà không ngấy tạo nên sức hút khó cưỡng.

Sầu riêng chuồng bò có đặc điểm gì?

Quả sầu riêng chuồng bò có kích thước nhỏ, khoảng 1-2,5kg mỗi trái. Quả sầu riêng chuồng bò hình trụ, hơi bầu, gai quả to và dày, khi chín vỏ có màu vàng xám.

Cơm sầu riêng chuồng bò màu vàng nhạt, mềm và hơi nhão. Khi ăn vào có thể thấy vị sầu riêng không ngọt gắt mà ngọt nhẹ khi thưởng thức và vị béo bùi khác hẳn với các giống sầu khác. Hương thơm rất tự nhiên, dậy mùi đặc trưng khó cưỡng.

sau rieng chuong bo 2

Có hai loại: hạt lép và hạt thường. Giá 2 loại này không quá khác biệt vì phần thịt quả vẫn đảm bảo dày và nhiều ở mỗi múi.

Sầu riêng chuồng bò lá có đốm nên rất dễ phân biệt với các loại sầu riêng khác. Những đốm lá này mới nhìn tưởng như bị bệnh, tuy nhiên không phải thế. Đây là đặc điểm để những người mua cây giống nhưng chưa có kinh nghiệm có thể nhận biết giống sầu riêng chuồng bò và không bị nhầm lẫn với giống khác.

Thời điểm thu hoạch và giá bán sầu riêng chuồng bò

Sầu riêng chuồng bò có thời điểm thu hoạch tương tự các giống khác, khoảng từ tháng 5 trở đi. Loại cây này chỉ cho quả một mùa chứ không có quanh năm.

Sầu riêng chuồng bò được thị trường khá ưa chuộng trong những năm gần đây nên giá khá cao, có thời điểm giá sầu riêng đạt từ 100.000 – 150.000đ/kg, giá bán cao hơn cả sầu riêng Ri6 và sầu riêng Thái.

Sầu riêng chuồng bò chủ yếu tiêu thụ trong nước và còn khá ít nên chưa có xuất khẩu. Khi số lượng nhiều và giá bán giảm, nó có thể được dùng để làm nguyên liệu trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm với một số món ăn như: bánh crep sầu riêng, kem sầu riêng, trà sữa vị sầu riêng…

Sầu riêng chuồng bò có đặc tính dễ trồng

Giống sầu riêng chuồng bò có khả năng thích nghi với nhiều thời tiết khí hậu nhiều vùng miền, đặc biệt khí hậu miền Nam chính là điều kiện thuận lợi nhất cho cây sinh trưởng và phát triển.

sau rieng chuong bo 1

So với các giống sầu riêng khác thì sầu riêng chuồng bò rất dễ trồng và chăm bón, do đó khi trồng không cần phải có kỹ thuật quá khắt khe như các giống sầu riêng khác. Cây sầu riêng này cho nhiều trái và cho ra trái ngay sau khi trồng 4 năm rưỡi đến 4 năm mà không cần thuốc kích thích, năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Những lưu ý đối với giống sầu riêng chuồng bò:

  • Đặc tính dễ trồng nhưng chưa được chú ý, nhà nông muốn đơn giản về kỹ thuật chăm sóc có thể chọn trồng.
  • Bất kỳ sầu riêng nào cũng cần kỹ thuật cao và kén đất, nên khi trồng cần cẩn thận cân nhắc, những vùng thích hợp trồng là vùng Tiền Giang, Tây Nguyên
  • Trái chín rất nhanh và khi chín trái thường bị tách đít, đôi khi ảnh hưởng đến quá trình bảo quản và mùi vị cũng như giá cả của trái sầu.

Giải pháp phòng trừ sâu bệnh cho sầu riêng

Cây sầu riêng nói chung hay sầu riêng chuồng bò nói riêng là loại cây dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Khi trồng và chăm sóc sầu riêng, bà con cần chú ý phòng trừ một số sâu bệnh thường gặp như: bệnh thán thư, bệnh cháy lá chết ngọn, sâu đục thân, rầy phấn, sâu đục trái… 

Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ 4.0, máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái ra đời và đã được ứng dụng làm giải pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng tại rất nhiều vùng trồng cây này. 

Với những ưu điểm như: vận hành dễ dàng, thời gian phun thuốc nhanh chóng, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm nước và thuốc, hiệu quả phòng trừ cao, nâng cao năng suất và chất lượng quả… hiện nay giải pháp máy bay xịt thuốc đã được AgriDrone Việt Nam triển khai ở nhiều vùng trồng sầu riêng của nước ta. Với sự hỗ trợ của máy bay nông nghiệp không người lái, người nông dân sẽ không phải tốn nhiều công sức mà vẫn đạt được năng suất và chất lượng cao, qua đó cải thiện đời sống cho người nông dân.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp máy bay nông nghiệp với các dòng máy bay không người lái như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40. AgirDrone là đối tác cung cấp dịch vụ drone của nhiều khách hàng trong nước và khu vực.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN