Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch


Sau mỗi mùa thu hoạch, vườn sầu riêng của bạn cần được chăm sóc để đảm bảo sức khỏe và năng suất cho mùa vụ tiếp theo. Để cây sầu riêng của bạn phục hồi tốt thì việc rửa vườn là không thể bỏ qua. Hãy cùng AgriDrone khám phá cách rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch đúng cách và giữ cho vườn sầu riêng của bạn khỏe mạnh qua bài viết dưới đây.

Lý do cần rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch

Rửa vườn là bước cần thiết để giúp cây sầu riêng hồi phục sau một kỳ làm hoa và nuôi trái mệt mỏi, chuẩn bị sẵn sàng cho chu kỳ trồng mới:

Tăng cường quang hợp cho cây

Sau mùa thu hoạch, bề mặt lá, thân và cành của cây sầu riêng thường bám đầy bụi bẩn và phần tồn dư của phân bón. Việc này có thể làm giảm hiệu quả quang hợp của cây và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại bệnh nấm hồng và bệnh đốm rong,… Những bệnh này gây hại nghiêm trọng đến thân và lá cây, làm giảm sự sinh trưởng và phát triển, cây còi cọc và quang hợp kém.

rua-vuon-sau-rieng-sau-thu-hoach

Quá trình phun rửa vườn sau khi thu hoạch giúp loại bỏ rong rêu và nấm khuẩn, làm cho cây quang hợp hiệu quả hơn. Việc làm này nhằm đảm bảo rằng sầu riêng có thể phục hồi nhanh chóng sau mùa thu hoạch, đọt cây phát triển khỏe mạnh và đồng đều hơn.

Tiêu diệt nấm khuẩn và bảo vệ cơi đọt mới

Thời điểm sau thu hoạch thường là lúc cây suy kiệt và sức đề kháng giảm sút, dễ bị tấn công bởi nấm bệnh. Khi nông dân tiến hành rửa vườn sẽ giúp sát khuẩn các vết cắt do thu hoạch trái hoặc cắt tỉa cành, từ đó bảo vệ cây khỏi các loại nấm bệnh. 

Việc này cũng giúp loại bỏ nấm và vi khuẩn còn sót lại từ lá và trái rụng, ngăn chặn sự lây lan của bệnh trong vườn và bảo vệ cơi đọt mới đang phát triển.

Tạo môi trường sạch sẽ để hạn chế côn trùng 

Rửa vườn kết hợp với việc cắt tỉa cành giúp làm thông thoáng khu vườn. Môi trường được tẩy rửa sạch sẽ và thông thoáng giúp loại bỏ các nơi trú ngụ, ẩn nấp lý tưởng cho côn trùng gây hại như rầy xanh, nhện đỏ, và câu cấu… 

Khi cây nhận được đủ ánh sáng và không khí, khả năng đề kháng của cây tăng lên, từ đó hỗ trợ sự phát triển mạnh mẽ và khỏe khoắn.

Thời điểm tiến hành rửa vườn sầu riêng

Thời điểm để rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch có thể linh hoạt. Đối với những vườn không yêu cầu cắt tỉa cành, bạn có thể tiến hành rửa vườn ngay sau khi thu hoạch sầu riêng lần cuối. Tuy nhiên, nếu vườn cần cắt tỉa cành, bạn có thể rửa vườn trước hoặc sau khi thực hiện công việc này.

rua-vuon-sau-rieng-sau-thu-hoach-1

Trong trường hợp vườn sầu riêng rộng lớn với nhiều giống cây khác nhau, thời gian thu hoạch không đồng đều có thể khiến việc quyết định thời điểm rửa vườn trở nên phức tạp hơn. Nhiều nông dân chọn đợi đến khi toàn bộ vườn được thu hoạch xong mới bắt đầu phun vườn. Tuy nhiên, điều này có thể không tốt cho những cây đã được thu hoạch sớm, vì chúng cần được phục hồi nhanh chóng để tránh suy yếu. Do đó, việc lựa chọn thời điểm rửa vườn cần cân nhắc cả tình trạng cụ thể của từng loại cây trong vườn.

Quy trình rửa vườn sầu riêng

Để thực hiện rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch một cách hiệu quả, bạn có thể tuân theo các bước sau:

Cắt tỉa cành

Bắt đầu bằng việc cắt tỉa cành sâu bệnh, cành vô hiệu, và cành phá tán trong thân, cũng như cành mọc thấp sát mặt đất. Điều này không chỉ giúp loại bỏ phần cây bị hại mà còn giúp cây tập trung dinh dưỡng cho những cành khỏe mạnh.

Thu gom tàn dư và rác thải

Thu gom tất cả tàn dư cành, lá, quả rụng trong vườn, bao gồm cả bao bì vỏ hộp sản phẩm và các loại rác không phân hủy để làm sạch vườn và ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh hại sầu riêng.

Tiến hành phun rửa

 • Sử dụng nước

rua-vuon-sau-rieng-sau-thu-hoach-2

Dùng vòi xịt cao áp để tưới và rửa bề mặt của cây cũng như đất, loại bỏ các dư lượng hóa chất và bã cây. Tuy nhiên, nếu cây có dấu hiệu của bệnh hại hay bám rong, chỉ sử dụng nước có thể chưa đủ.

 • Sử dụng vôi

Vôi có thể giúp tăng pH đất, làm sạch và cải thiện cấu trúc đất, đồng thời kiểm soát một số bệnh trên cây sầu và côn trùng gây hại. Chú ý không sử dụng quá nhiều vôi vì nó có thể làm thay đổi sự hấp thụ và sự sẻ chia dinh dưỡng trong đất, làm thay đổi hấp thụ các dưỡng chất cần thiết của cây. 

 • Sử dụng sản phẩm hóa học

Các sản phẩm hóa học như mancozeb xanh, mancozeb vàng, hay metalaxyl có thể giúp kiểm soát sâu bệnh và côn trùng gây hại. Chúng giúp loại bỏ các loại sâu bệnh như nấm mốc, nấm rễ và một số loại vi khuẩn gây bệnh. Cần cẩn thận trong việc sử dụng và tuân thủ các biện pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe và môi trường.

 • Dụng sản phẩm gốc đồng

Sản phẩm gốc đồng như gốc đồng I( đồng đỏ), đồng II ( đồng xanh) có hiệu quả trong việc kiểm soát nấm bệnh và không dễ bị rửa trôi. Tuy nhiên, không kết hợp chúng với các loại thuốc khác để tránh tác động không mong muốn.

Bón phân cho cây sầu riêng sau thu hoạch

Bón phân cho cây sầu riêng sau thu hoạch gồm hai loại chính: phân hữu cơ và phân vô cơ. 

 • Phân hữu cơ giúp cung cấp chất dinh dưỡng từ từ và cân đối, đồng thời cải thiện cấu trúc đất và tăng mật độ vi sinh vật có lợi. Liều lượng phân hữu cơ khuyến nghị là khoảng 10 – 20 tấn/ha hoặc 8 – 15 kg/cây, tùy thuộc vào loại phân và điều kiện cụ thể của vườn. 
 • Đối với phân vô cơ, nó cung cấp nhanh chóng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sau thu hoạch. Kỹ thuật bón phân vô cơ bao gồm việc xới đất quanh gốc cây để phân có thể thấm sâu vào đất. Kết hợp cả hai loại phân này giúp cây sầu riêng nhanh chóng phục hồi và chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo.

Để làm cho quá trình bón phân trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn, bạn có thể xem xét việc sử dụng máy bay nông nghiệp DJI Agras T40 của AgriDrone. 

Máy bay nông nghiệp này được thiết kế để phun phân bón và hóa chất một cách chính xác và đồng đều, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Để biết thêm thông tin hãy liên hệ với AgriDrone qua các kênh sau đây.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ BAY AGRIDRONE VIỆT NAM

 • Địa chỉ trụ sở chính: 4329 Nguyễn Cửu Phú, Tân Tạo A, Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
 • Website: https://agridrone.vn/
 • Hotline: 03 3838 9999
 • Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật: 1800 6255
 • Email: contact@agridrone.vn
0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN