Các bệnh trên cây sầu riêng thường gặp nhất


Phòng trị các bệnh trên cây sầu riêng là việc cần thiết để hạn chế thấp nhất những thiệt hại về kinh tế, đảm bảo năng suất và chất lượng của sầu riêng khi thu hoạch.

Sầu riêng là loại cây ăn trái có giá trị dinh dưỡng lẫn giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên cây sầu riêng không dễ chăm sóc bởi sự mẫn cảm cao với môi trường và có nguy cơ bị nhiều loại bệnh hại tấn công. Sau đây cùng AgriDrone tìm hiểu các bệnh hại trên cây sầu riêng và cách phòng trừ hiệu quả.

Bệnh thối gốc chảy nhựa trên cây sầu riêng (do nấm Phytophthora Palmivora):

Triệu chứng: Đây là một trong những bệnh hại thường gặp trên cây sầu riêng mà bà con cần đặc biệt lưu ý, bệnh do nấm Phytophthora Palmivora gây hại, nấm tồn lại chủ yếu trong đất, trong nước, trong các bộ phận bị bệnh của cây sầu riêng. Nấm tấn công phần rễ non gần mặt đất của cây sầu riêng và lan dần đến phần vỏ của gốc sát mặt đất và di chuyển lên phần vỏ của thân cây làm vỏ cây biến thành màu nâu, sau đó vỏ cây bị thối và chảy nhựa ra, phần gỗ tại vết bệnh cũng hóa nâu. Nấm còn có thể tấn công các cành phía trên cao của cây sầu riêng.

Bệnh phát triển trong mùa mưa và dễ dàng gây hại trong các vườn có mật độ cây dày, có tán lá rậm rạp, chăm sóc kém. Trong mùa mưa nếu không kiểm soát và quản lý vườn cẩn thận thì nấm sẽ tấn công trên lá và trái gây thối trái, đây là nguồn lây lan rất quan trọng của bệnh tại vườn sầu riêng.

Cách phòng bệnh: bà con nên kết hợp các biện pháp sau đây:

 • Theo dõi vườn thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và điều trị.

 • Không nên trồng quá dày và trồng xen với các loại cây cùng ký chủ của nấm. Thay cây cũ triệt để và xử lý đất trước khi trồng mới.

 • Luân canh đất trước đây đã trồng cây cùng ký chủ.

 • Thu gom và tiêu huỷ những bộ phận của cây bị bệnh.

 • Tiêu huỷ sớm những cây già yếu, không hiệu quả.

 • Đất phải thoát nước tốt, cách mực nước ngầm hơn 1m.

 • Chú ý bón phân hữu cơ và NPK cân đối.

Cách điều trị: Khi cây sầu riêng bị bệnh thì bà con nên cạo sạch phần bệnh, sau đó bôi thuốc BVTV có hoạt chất như: Fosetyl Aluminium, Metalaxyl 8% + Mancozeb 64%, Metalaxyl….Kết hợp với phun xịt với một trong các loại thuốc trên; bơm thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Phosphorous acid với chế độ nước, dinh dưỡng đầy đủ.

Bệnh đốm rong (do nấm cephaleuros virescens):

Triệu chứng: Bệnh không chỉ xảy ra trên cây sầu riêng mà còn xuất hiện trên nhiều loại cây ăn quả khác. Bệnh thường xuất hiện trên lá và các cành cây ở các vườn sầu riêng chăm sóc kém.

Đặc điểm của vết bệnh là hình tròn màu gạch tôm đường kính từ 0,2-1cm và hơi nhô lên, quan sát kỹ sẽ thấy nhiều sợi tơ trên vết bệnh thường xuất hiện ở mặt trên của lá, rong hút dinh dưỡng và làm lá kém phát triển, giảm quang hợp. Vết bệnh trên cành cây cũng tương tự như trên lá, cành non bị tấn công sẽ bị nứt ra, vị trí nứt này cũng dễ nhiễm các loại nấm khác, đặc biệt là nấm Phytophthora palmivora trong mùa mưa.

Phòng trị bệnh đốm rong như sau: Trồng cây với mật độ vừa phải, tạo độ thông thoáng cho vườn, phun các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa gốc đồng như: Zineb 20% + Bordeaux 45% + Benomyl 10%, Copper Hydrocide, Copper Oxychloride,…

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng (Do nấm Collectotrichum Zibethinum):

Triệu chứng: Bệnh do nấm Collectotrichum Zibethinum gây ra, vết bệnh thường bắt đầu từ mép lá hay từ chóp lá lan dần vào trong phần phiến lá có màu nâu đậm. Đặc điểm của vết bệnh là các đường viền hình tròn có màu nâu đậm dọc hai gân chính. Thường bệnh xuất hiện trên cây kém phát triển, đặc biệt là trong mùa nắng hay sau khi thu hoạch. Bệnh thán thư thường xảy ra trên lá già.

Phòng trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng:

 • Bà con nên cắt bỏ đem tiêu hủy lá bệnh

 • Bón phân, tưới nước cho cây đầy đủ.

 • Sử dụng thuốc BVTV có hoạt chất: Metalaxyl 8% + Mancozeb 64%, Propineb, Carbendazim, Thiophanate – Methyl….

Bệnh cháy lá chết ngọn trên cây sầu riêng.

Bệnh do nấm Rhizoctonia sp gây ra. Triệu chứng bệnh như sau: Vết bệnh xuất hiện ban đầu với đặc điểm là những đốm màu nâu sũng nước, sau đó chúng lan rộng dọc theo hai mép lá làm cho lá không phát triển được và co dúm lại cuối cùng lá khô và rụng, cành non cũng khô dần và thậm chí chết cả cây. Trên cây trưởng thành bị bệnh tấn công làm lá non bị khô và rụng; chết ngọn, cành và nhánh nhỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất. Mùa mưa là thời điểm bệnh xuất hiện và phát triển mạnh.

Phòng trị bệnh như sau:

 • Đảm bảo vườn ươm thoát nước tốt, không quá rậm rạp.

 • Tỉa cành tạo tán thông thoáng.

 • Không đặt cây con dưới tán cây lớn.

 • Thu dọn, tiêu hủy các bộ phận của cây bị bệnh để tránh lây lan.

 • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất như: Hexaconazole, Difenoconazole 150g/l + Propiconazole 150g/l, Carbendazim….

Bệnh thối hoa sầu riêng (do nấm Fusarium sp):

Đây cũng là một trong số các bệnh trên cây sầu riêng thường gặp, bệnh do nấm Fusarium sp gây ra.

Triệu chứng của bệnh như sau: Bệnh tấn công hoa khiến hoa có màu nâu đen vết bệnh hơi lõm xuống. Hai mảnh vỏ bao quanh hoa sầu riêng bị nấm tấn công, sau đó nấm lan dần vào trong phần cánh hoa và làm hoa thối và rụng đi.

Phòng trị bệnh như sau:

 • Bà con cần lưu ý tiến hành tỉa cành, tạo tán cho cây sầu riêng và giúp cho vườn cây thông thoáng, ngoài ra bà con nên tỉa bớt và để các hoa trên cành thưa và rời nhau, vệ sinh vườn và tiêu hủy các hoa nhiễm bệnh rơi rụng dưới tán cây.

 • Phun thuốc bảo vệ thực vật khi hoa chuẩn bị nở với một số loại thuốc như: Zineb 20% + Bordeaux 45% + Benomyl 10%, Zineb 25% + Bordeaux 60%, Benlate, Iprodione (Rovral, Hạt vàng 50WP).

Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng:

Bệnh do nấm corticium salmonicolor gây ra, nấm thường tấn công trên các cành cây.

Triệu chứng của cây bị bệnh như sau: Nấm bệnh tạo nên một lớp tơ, ban đầu nấm có màu vàng trắng đục sau đó chuyển sang màu hồng nhạt lây lan quanh vỏ cành cây, nấm hút chất dinh dưỡng khiến cho vỏ cành chỗ bị hại khô và rụng lá cả cành, cuối cùng làm cành sầu riêng bị chết khô.

Phòng trị bệnh như sau: Bà con cần cành sầu riêng cho thông thoáng, cắt bỏ tiêu hủy nhánh bị bệnh hại nặng để tránh lây lan, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như: Copper Hydrocide (Champion77WP), Validamycin A (Validamycin 3DD), Hexaconazole (Anvil 5SC)…

Trên đây là một số bệnh trên cây sầu riêng hay gặp và các biện pháp phòng trị. Để phun thuốc cho cây sầu riêng, bà con có thể áp dụng phương pháp phun thuốc bằng máy bay không người lái với nhiều ưu điểm và thuận tiện như: vận hành tự động, không phải tiếp xúc với hóa chất, thời gian phun nhanh, hiệu quả phòng trừ bệnh cao, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm nước và thuốc bảo vệ thực vật, tăng năng suất và chất lượng quả.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái. Bà con có nhu cầu trải nghiệm dịch vụ, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

NHẬN TƯ VẤN