Máy bay không người lái diệt nhện đỏ trên cây có múi


Trong những năm gần đây, việc ứng dụng rộng rãi máy bay nông nghiệp không người lái DJI Agras với các dòng trọng tải lớn đã giúp cho việc trồng cây ăn trái trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngày càng có nhiều vườn cây ăn trái áp dụng các biện pháp phun thuốc bằng máy bay hiệu quả hơn để thay thế việc phun thuốc thủ công truyền thống. Cùng AgriDrone tìm hiểu về giải pháp phun thuốc trên cây ăn trái bằng máy bay không người lái qua bài viết dưới đây.

phun-thuoc-tren-cay-an-trai-bang-may-bay-khong-nguoi-lai
phun thuốc trên cây ăn trái bằng máy bay không người lái

Tuy nhiên, việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây ăn quả và đặc biệt là nhện đỏ sống ở mặt dưới lá của nhóm cây trồng này khó hơn so với các loại cây truyền thống trồng trên cánh đồng lớn.

Nhiều nông dân chưa bao giờ sử dụng máy bay không người lái phun thuốc diệt sâu bệnh hai và nhện đỏ trên cây ăn quả, đã đặt câu hỏi liệu ứng dụng trên không có thể giải quyết những khó khăn này một cách hiệu quả hay không.

nhen-do
Nhện đỏ trên cây có múi

Hãy xem một ví dụ thực tế một đợt bùng phát bọ ve đỏ đã xảy ra trong vườn cây ăn quả có múi, đội phun dịch vụ máy bay đã sử dụng máy bay không người lái của mình để xử lý cây ăn quả. Họ đã loại bỏ những con ve đỏ chỉ trong hai ngày. Hãy xem họ đã làm điều này như thế nào.

Nhện đỏ có múi hút nước trên lá, chồi non và vỏ, gây rụng lá và quả. Vì nhện đỏ có múi có thể gây hại cho mặt sau của lá cây có múi, điều này đặt ra thách thức lớn hơn đối với hiệu quả kiểm soát bay.

diệt-nhện-đỏ-trên-cây-có-múi_optimized

THÍ NGHIỆM NỀN TẢNG

Nhện đỏ có múi hút dịch từ lá,chồi và vỏ của  của cây ăn quả. Dẫn đến việc bị hỏng, làm rụng lá và trái. Vì nhện đỏ thường ẩn náu trên mặt sau của lá cây có múi nên việc xử lý vấn đề bằng các phương pháp ứng dụng trên không sẽ khó khăn hơn.

Vườn cây ăn quả này nằm ở một vùng núi ở phía nam Cám Châu, và địa hình rất hiểm trở. Vườn cây ăn quả rộng 26,36 mẫu trải dài trên ba ngọn núi với độ dốc lớn, dẫn đến chênh lệch độ cao 60m. Trước đây, vườn cây sử dụng biện pháp phun thuốc trừ sâu thủ công nên hiệu quả thấp.

ĐÁNH GIÁ CÔNG VIỆC

1. Khảo sát và lập bản đồ hai lần để cải thiện độ chính xác của đường bay

Khi xử lý cây ăn quả, bước đầu tiên là sử dụng Phantom 4 RTK (P4R) để khảo sát vườn cây ăn quả. Đầu tiên, nhóm nghiên cứu đặt độ cao bay cố định là 130 m và sử dụng P4R để chụp ảnh có độ phân giải cao của vườn cây ăn quả.

Họ đã tạo một bản đồ bằng cách sử dụng DJI TERRA. Do sự thay đổi độ cao rõ rệt (> 40m) của địa hình miền núi, quy trình lập một bản đồ thứ hai là bắt buộc để tránh sai số độ cao trong quá trình lập kế hoạch lộ trình.

ban-do-dji

Trong lần chạy thứ hai, nhóm đã nhập hình ảnh do DJI TERRA tạo ra vào P4R và để máy bay không người lái thực hiện cuộc khảo sát thứ 2. Cuộc khảo sát này mô phỏng đường bay của máy bay không người lái nông nghiệp ở độ cao 70 m. Sau đó, họ lại lập bản đồ địa hình với DJI TERRA.

Sau quá trình lập bản đồ, họ lập kế hoạch đường bay trên hình ảnh đầu ra. Do tán giống cây có múi có đường kính lớn (> 4 m), dạng phun không phủ được tán ở chế độ phun điểm cố định nên nhóm đã chọn chế độ phun liên tục. Sau đó, họ tạo ra một đường bay 3D.

2. Lựa chọn chế độ: Nhiều tác nhân được kết hợp để đảm bảo hoạt động tốt

Khi lựa chọn chế độ thuốc trừ sâu, nhóm nghiên cứu đã chọn các tác nhân toàn thân có độ dẫn điện mạnh, chẳng hạn như spirotetramat. Thuốc trừ sâu như vậy có thể tiếp cận hiệu quả những con bọ đỏ trên mặt sau của lá.

Công thức được sử dụng mỗi ngày được chuẩn bị vào buổi sáng. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp pha loãng thứ cấp. Thuốc trừ sâu được cho vào thùng 240 lít theo thứ tự, bắt đầu từ các chất không hòa tan và sau đó là các chất dễ hòa tan.

Công thức sau được sử dụng cho công việc này: 7 ml Abamectin 3% + Spirotetramat 12%, 50 ml dầu khoáng Jianxiu, và 5 ml phụ gia ứng dụng isal cho mỗi lít nước.

Abamectin là một chất diệt côn trùng phổ rộng và chất độc acaricide sẽ rất độc ​​hại khi tiếp xúc và nuốt phải. Spirotetramat là một loại thuốc trừ sâu toàn thân ambimobile, có hiệu quả chống lại côn trùng chích hút, chẳng hạn như ve, rệp và bọ trĩ. Kết hợp hai loại thuốc diệt côn trùng này tấn công bọ ve theo những cách khác nhau để nâng cao hiệu suất diệt côn trùng.

Dầu khoáng Jianxiu bám đều vào cơ thể của nhện đỏ, ngăn chúng thực hiện các hành vi thông thường, chẳng hạn như bò, kiếm ăn, giao phối và đẻ trứng. Điều này làm giảm thiệt hại mà bọ ve có thể gây ra và quần thể cơ sở của chúng. Các chất phụ gia ứng dụng trên không được thêm vào để cải thiện hiệu ứng lan truyền của các tác nhân khác trên bề mặt cây trồng.

3. Quy trình công việc: Tốc độ thấp và mức độ tập trung cao

Sau khi lập trình đường bay trên máy tính, người điều khiển lưu nó vào thẻ SD và lắp thẻ SD vào điều khiển từ xa. Sau đó, người vận hành thiết lập các thông số sau để máy bay không người lái thực hiện công việc hoàn toàn tự động.

Trong quá trình sử dụng máy bay phun thuốc không người lái cho loại cây có múi, tốc độ bay chậm hơn nhiều so với cây trồng ngoài đồng, và lượng phun trên mỗi diện tích cao hơn. Với kích thước lớn và tán lá rậm rạp của cây có múi, việc thiết lập tốc độ bay thấp hơn sẽ giúp tăng khả năng thâm nhập của thuốc trừ sâu, đảm bảo chúng có thể chạm tới gốc cây và mặt dưới của lá.

Tăng lượng thuốc trừ sâu phun trên một đơn vị diện tích có thể đảm bảo rằng có đủ chất lỏng để tiếp cận tất cả các lá. Tốc độ bay thấp và nồng độ cao là điều cần thiết để ứng dụng trên không cho các vườn cây ăn quả có múi.

Do địa hình phức tạp của vườn cây ăn quả có múi, người điều khiển cần phải chú ý đến tình trạng bay của máy bay không người lái để tránh tai nạn.

nhen do tren cay co an trai bang may bay khong nguoi lai optimized

Bài học kinh nghiệm

Sau một ngày phun thuốc, những con nhện đỏ bắt đầu chết. Và sau một tuần hơn 90% số  đã chết hoàn toàn. Sau khi công việc này được thực hiện, vườn cây ăn quả này không còn bị nhện đỏ đỏ gây hại nữa vào năm 2019. Qua nghiên cứu kết quả của công việc này, chúng tôi đã xác định được các yếu tố chính để kiểm soát bọ ve đỏ trong vườn cây ăn quả có múi.

1. Do tán cây lớn, lá rậm rạp nên chúng tôi phải tăng lượng thuốc diệt côn trùng sử dụng và giảm tốc độ bay để đảm bảo có thể xâm nhập đủ.

2. Khi xử lý cam ở nam Cám Châu, chúng ta thường sử dụng tốc độ dòng chảy 2,5 L/phút cho cây dưới 4 tuổi, 3 L/phút cho cây 4-8 tuổi và 3,5 L/phút cho cây trên 8 tuổi.

3. Chúng ta nên chọn các loại thuốc trừ sâu có công thức mạnh.

4. Do tính hiệu quả vượt trội của nó, ứng dụng vườn cây ăn quả dựa trên máy bay không người lái không phải thực hiện thường xuyên như ứng dụng thủ công. Drone tăng hiệu quả xử lý thuốc trừ sâu. Trong 30 phút, một máy bay không người lái thực hiện tương đương với một ngày làm việc của con người.

Cây ăn quả luôn là thách thức khó khăn nhất đối với ứng dụng máy bay phun thuốc không người lái. Giờ đây, chế độ cây ăn quả của DJI cung cấp giải pháp phun thuốc trên cây ăn trái bằng máy bay không người lái an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, để có kết quả tối ưu, các nhà khai thác vẫn cần điều chỉnh cách tiếp cận của họ cho phù hợp với điều kiện địa phương thông qua thử nghiệm .

AgriDrone sẽ không ngừng làm việc với người dùng để cải tiến các giải pháp và ứng dụng của máy bay không người lái. Đồng thời, học hỏi kinh nghiệm và kết hợp các sản phẩm và dịch vụ thành các giải pháp bảo vệ thực vật tốt hơn cho vườn cây ăn trái. Thông qua đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo ra những bước đột phá mới trong ngành ứng dụng trên không.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone máy bay nông nghiệp:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN